Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะยังฮอตเรียนจบมีงานทำแน่          รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานดำเนินงานสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) เปิดเผยว่า สวนดุสิตโพล ได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำรวจความคิดเห็นของนักเรียนและผู้ปกครองที่มีต่อภาพลักษณ์ของสถานศึกษาอาชีวศึกษา โดยได้ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างทั้งนักเรียนและผู้ปกครองกว่า 1,000 คน สามารถสรุปได้ว่า เหตุผลที่นักเรียนและผู้ปกครองเลือกสถานศึกษาอาชีวศึกษามากที่สุด เพราะจบมาแล้วมีงานทำแน่นอน 29.45% รองลงมาคือ มีหลักสูตรและสาขาวิชาที่ น่าเรียน 16.13% ส่วนระดับการศึกษาที่นักเรียนสนใจเข้าเรียนมากที่สุดคือ ระดับ ปวช. 63.24%  รองลงมา คือ ปวส. หลักสูตรระยะสั้น และปริญญาตรีต่อเนื่องตามลำดับ
          รศ.ดร.สุขุมกล่าวต่อไปว่า จากการสำรวจยังชี้ให้เห็นว่าสาขาวิชาที่น่าเรียนมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ ช่างยนต์ บัญชี ช่างกลโรงงาน การตลาด และช่างไฟฟ้า สำหรับสาขาวิชาที่คิดว่าเรียนจบแล้วมีงานทำแน่นอน 5 อันดับแรกคือ ช่างยนต์ บัญชี การตลาด ไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ ส่วนข้อดีของการเรียนสถานศึกษาอาชีวศึกษานั้น กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เห็นว่าจบแล้วมีงานทำแน่นอน หางานทำง่าย และเป็นสถานศึกษาที่เน้นประสบการณ์ ฝึกปฏิบัติจริง ทำให้เด็กมีวิชาติดตัว มีความรู้มีประสบการณ์ การเรียนการสอนไม่เครียด เรียนง่าย และมีหลักสูตรที่น่าสนใจกว่าสายสามัญ
          อย่างไรก็ตามในเรื่องของภาพลักษณ์ของสถานศึกษาอาชีวศึกษานั้น โดยรวมผู้ปกครองและนักเรียนพึงพอใจในระดับมาก เพราะเห็นว่าครูอาจารย์มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาที่สอน และเห็นว่าสถานศึกษาอาชีวศึกษาเป็นสถานศึกษาที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในสังคมมากที่สุด ตลอดจนเป็นสถานศึกษาที่ส่งเสริม สนับสนุน ร่วมมือในการจัดกิจกรรมช่วยเหลือสังคมต่าง ๆ อีกด้วย ทั้งนี้ผู้ปกครองและนักเรียนได้ฝากข้อเสนอแนะต่อการส่งเสริมภาพลักษณ์ของสถานศึกษาอาชีวศึกษาว่า ควรเร่งแก้ปัญหาเด็กตีกัน เน้นการสร้างความสามัคคี  ควรมีกฎระเบียบที่เคร่งครัด มีบทลงโทษที่จริงจัง รวมถึงจำเป็นต้องมีหลักสูตรใหม่ ๆ ที่เข้ากับยุคสมัย และตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ขณะเดียวกันควรให้ความเอาใจใส่ดูแลนักเรียนจนมีงานทำ และจัดกิจกรรมเพื่อสังคมหรือเพื่อสาธารณประโยชน์ให้มากขึ้นด้วย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 16 พ.ค. 56   อ่าน 574 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ห้ามร.ร.เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ย เปิดช่องให้ผู้ปกครองแจ้งข้อมูล
22 พ.ย. 54 | อ่าน 43626 ครั้ง
ทหารในสนามรบ ศธ.
05 ก.ย. 57 | อ่าน 522 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตีกลับเปิดสอบครูผู้ช่วยครั้งที่2/56
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 421 ครั้ง
มทร.พระนครปั้นดีไซเนอร์สู่สากล เผย ’5เทรนด์’ แฟชั่นฤดูร้อน
13 ก.พ. 55 | อ่าน 77680 ครั้ง
’ลูกเสือ’กิจกรรมสร้างคนดี
04 ก.ค. 54 | อ่าน 55874 ครั้ง
บรรจุ "ครูผู้ช่วย สพม." สอบครูเพิ่ม 10 อัตรา รับครูผู้ช่วย 3 อัตรา
15 พ.ค. 55 | อ่าน 1227 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.