Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ออกกฎเหล็กคุมเด็กตีกันรับเปิดเทอม ฝ่าฝืนเจอโทษสูงสุดถอนใบอนุญาตร.ร. สช.สั่งห้าม 'เหล้า-รับน้องนอกสถา          เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้ทำหนังสือแจ้งไปยังโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เพื่อเตรียมพร้อมในช่วงเปิดภาคเรียนใน 2 เรื่อง ได้แก่ 1.แนวปฏิบัติเรื่องกิจกรรมรับน้องของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ขอกำชับให้สถานศึกษาดำเนินกิจกรรมรับน้องให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ไม่ละเมิดสิทธิเสรีภาพและความ เสมอภาคของบุคคล หลีกเลี่ยงพฤติกรรมก้าวร้าวที่รุนแรง อันจะส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ
          เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า การดำเนินกิจกรรมควรตั้งอยู่ในครรลองของระบอบประชาธิปไตย ภายใต้กรอบกฎหมายและศีลธรรมอันดี โดยไม่มีอบายมุขทุกชนิดเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การพนัน สารเสพติด ทั้งนี้ สถานศึกษาต้องกำหนดแผนหรือมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยให้ความสนใจ เอาใจใส่ เฝ้าระวัง และกวดขันนักเรียนนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง และมีคณะครูคอยควบคุมดูแลระหว่างทำกิจกรรม มีการเตรียมพร้อมป้องกันอุบัติเหตุ ตลอดจนความเสี่ยงและอันตรายในเรื่องต่างๆ ไม่สนับสนุนให้มีกิจกรรมรับน้องนอกสถานศึกษา และหากสถานศึกษาใดไม่มีแผนงานหรือมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการจัดกิจกรรมการรับน้อง ปล่อยปละ ให้เกิดเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ สถานศึกษา ต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามควรแก่กรณี
          เลขาธิการ กช.กล่าวด้วยว่า 2.ขอให้โรงเรียนเอกชนในระบบประเภทอาชีวศึกษา เพิ่มความเข้มงวดในเรื่องความประพฤติของนักเรียน นักศึกษา และเคร่งครัดในการปฏิบัติตามกฎของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยให้โรงเรียนจัดทำแผนป้องกันและแก้ปัญหา ความประพฤติของนักเรียนให้ครอบคลุมดังนี้ 1.เข้มงวดระเบียบวินัย การแต่งกาย ความประพฤติของนักเรียน นักศึกษาให้เป็นไปตามกฎระเบียบโดยเฉพาะเรื่องการป้องกันการก่อเหตุทะเลาะวิวาท 2.ให้สถานศึกษาจัดทำระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาของนักเรียนนักศึกษาได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมและยั่งยืน โดยมีครูแนะแนว ครูที่ปรึกษา ฝ่ายปกครองและบุคลากรทางการศึกษาที่เกี่ยวข้อง ดูแลเอาใจใส่นักเรียนนักศึกษาอย่างใกล้ชิด 3.ให้สถานศึกษาตระหนักถึงความสำคัญของคุณภาพการสอนตามหลักเกณฑ์มาตรฐานการอาชีวศึกษา อย่างไรก็ตาม หากสถานศึกษาใดปล่อยปละละเลยไม่ดูแลนักเรียน นักศึกษาของตน ปล่อยให้มีประพฤติตนไม่เหมาะสมจนเป็นเหตุให้เสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่นและสังคมโดยรวม สช.จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เริ่มตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือนไปจนถึงให้หยุดดำเนินการเรียนการสอนและยกเลิกใบอนุญาตต่อไป อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน จำนวน 428 แห่ง และเป็นโรงเรียนกลุ่มเสี่ยงที่มีปัญหาทะเลาะวิวาท 10 โรงเรียน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 16 พ.ค. 56   อ่าน 464 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สุชาติรับแจก ’แท็บเล็ต ’ไม่ทัน
02 ก.พ. 55 | อ่าน 20931 ครั้ง
วอนรัฐใส่ใจปัญหาเด็กด้อยโอกาส
04 ต.ค. 55 | อ่าน 2709 ครั้ง
นักศึกษาร้อง"เอแบค" เปลี่ยนหลักสูตรไม่บอก
02 ก.พ. 54 | อ่าน 10205 ครั้ง
"ปนัดดา" โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนคนไทย อย่าทำตัวหนักแผ่นดิน เกิดมาต้องทำประโยชน์ให้บ้านเมือง
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 270 ครั้ง
สรุปจำนวนผู้สมัคร ครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ วันที่ 22 ก.พ.2560
23 ก.พ. 60 | อ่าน 300 ครั้ง
สกอ.เดินหน้าครูคืนถิ่น-หวังสร้างเลือดใหม่ ยอมรับสเปคสูงแต่คุ้มค่าแม้รอเวลา 10 ปี
09 พ.ย. 61 | อ่าน 363 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.