Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกเลิกบรรจุครูผู้ช่วย ดีเอสไอดึงเป็นพยาน
      

ยกเลิกบรรจุครูผู้ช่วย ดีเอสไอดึงเป็นพยาน

 

          ผอ. โรงเรียนดังนำข้อสอบไปขาย ดอดรับทราบข้อหากับดีเอสไอ แล้ว ก่อนปฏิเสธ ด้านครูผู้ช่วยถูกกันเป็นพยาน ธาริตเผยเตรียมร่อนหนังสือถึง ก.ค.ศ.-อ.ก.ค.ศ.แจ้งยกเลิกบรรจุครู344 ราย ให้โอกาส เข้าให้การแลกเป็นพยานเอาผิดขบวนการโกง แนะให้ชิงลาออกก่อน
          เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดีเอสไอ กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีทุจริตสอบครูผู้ช่วย ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า นายอำพร ทวรรณกุล ผอ.โรงเรียนเสมาอุปถัมภ์ จ.นครราชสีมา และนายสุเชาว์ ยะถีโล ครูผู้ช่วยโรงเรียนกงรถราษฎร์สามัคคี จ.นครราชสีมา ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว สำหรับนายอำพร ได้แจ้งข้อหากระทำผิดตามมาตรา 188 กรณีเอาเอกสารข้อสอบไปจำหน่ายและเผยแพร่ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ สพฐ. ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยนายอำพรยังให้การปฏิเสธและได้ให้ถ้อยคำเพิ่มเติมบางส่วน ทั้งนี้แม้จะแจ้งข้อกล่าวหาแล้วแต่เนื่องจากนายอำพรเป็นข้าราชการจึงให้ปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งหลังจากนี้จะรวบรวมสำนวนส่งฟ้องอัยการต่อไป
          อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอยืนยันว่าขณะนี้มีพยานหลักฐานชัดเจนว่านายอำพรมีส่วนเกี่ยวข้องในการนำข้อสอบออกมาขาย โดยพบว่ามีรายชื่อผู้สอบได้คะแนนสูงในพื้นที่จ.นครราชสีมา จำนวนมากถึง 48 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ 7-8 ราย ให้การยืนยันว่าซื้อข้อสอบมาจากนายอำพร ดังนั้น ดีเอสไอจะเรียกผู้เข้าสอบทั้ง 48 คน ที่ได้คะแนนสูงในพื้นที่นครราชสีมาเข้าให้ปากคำ ส่วนนายสุเชาว์เบื้องต้นได้กันไว้เป็นพยาน
          ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ดีเอสไอมีหนังสือถึงคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 119 เขต เพื่อให้พิจารณาดำเนินการยกเลิกการบรรจุบุคคล จำนวน 344 ราย โดยเห็นว่าบุคคลดังกล่าวกระทำการเข้าข่ายทุจริตในการสอบ โดยทำข้อสอบผิดในข้อเดียวกัน และมีคะแนนสอบที่สูงผิดปกติ ทั้งนี้ดีเอสไอจะได้เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวน นอกจากนี้ จะได้มีหนังสือเรียกผู้ที่เข้าสอบ จำนวน  344 ราย มาให้การต่อไป หากให้การเป็นประโยชน์จะกันไว้เป็นพยาน เช่น ซื้อเฉลยคำตอบจากใคร พาไปชี้ที่เกิดเหตุและเชื่อมโยงถึงตัวผู้บงการได้ แนะนำให้รีบเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงออกถึงการร่วมมือกับเจ้าพนักงาน หากล่าช้าดีเอสไอไม่จำเป็นต้องกันตัวไว้เป็นพยาน และจะถูกดำเนินคดีถึงที่สุด นอกจากนี้ขอแนะนำให้รีบลาออกก่อนถูกเพิกถอนการบรรจุ เพื่อไม่ให้ถูกดำเนินการทางวินัย
          วันนี้ทั้ง 344 คน ย่อมรู้แก่ใจดีว่าไปซื้อเฉลยข้อสอบมาทุจริต จึงไม่ต้องลังเลหรือรอลุ้นใด ๆ เพราะเรื่องนี้ได้ไม่คุ้มเสีย คดีจะผ่อนคลายจากหนักเป็นเบา ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้าดีเอสไอจะขออนุมัติออกหมายจับบุคคลที่อยู่ในขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย นายธาริต กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 16 พ.ค. 56   อ่าน 619 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ครู" กุญแจสำคัญปฏิรูปประเทศ
29 ธ.ค. 58 | อ่าน 596 ครั้ง
’ส้มหล่น’นศ.อาชีวะร้อยเอ็ดเรียนจบมีงานทันทีร่วมทวิภาคีดับบลิว.ซี.เอส.ซันชิโร่เรียนรู้
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 857 ครั้ง
เผยแอดมิชชั่นส์มนุษย์ฯ มก.มากสุด มศว.เปิดรับรอบ 2
03 ก.ค. 57 | อ่าน 572 ครั้ง
มบส.ร่วมวิชาการว.สิบสองปันนา
27 ก.ค. 54 | อ่าน 94703 ครั้ง
มข.เพิ่มสมรรถนะครู
02 เม.ย. 57 | อ่าน 589 ครั้ง
ห่วงจัดซื้อแท็บเล็ตราคาถูกไร้คุณภาพ’สมพงษ์’จวกยัด 5 วิชา ทดแทนตำราเรียนไม่ได้
02 ก.พ. 55 | อ่าน 67203 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.