Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เล็กเสนอเรียนแบบพี่-น้อง ชี้ยุบรวมยังแก้ไม่ตรงจุดต้องทบทวนทั้งระบบ
      

ร.ร.เล็กเสนอเรียนแบบพี่-น้อง ชี้ยุบรวมยังแก้ไม่ตรงจุดต้องทบทวนทั้งระบบ

 

          นายสัมนา ฉัตรบูรณจรัส ผอ.ร.ร.บ้านบุใหญ่ ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา แกนนำเครือข่าย ร.ร.ขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 (สพป.นม.4) กล่าวถึงแนวคิดการยุบรวมและควบรวมร.ร.เล็กว่า สถานศึกษาของตนอยู่ในเกณฑ์จะต้องถูกยุบรวม เนื่องจากเป็นร.ร.ขนาดเล็ก มีนักเรียนต่ำกว่า 60 คน จากการหารือกับกลุ่มผู้บริหารและบุคลากรทางการศึกษา สพป.นม.4 ซึ่งมีร.ร.ขนาดเล็กทั้งสิ้น 119 แห่ง แยกเป็นสถานศึกษาที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า 120 คน 90 แห่ง และต่ำกว่า 60 คน 29 แห่ง
          แนวทางข้อตกลงในกลุ่มเครือข่าย เห็นว่าต้องพึ่งพาอาศัยกัน มิเช่นนั้นนักเรียนของแต่ละร.ร. จะลดลงไปเรื่อยๆ ส่งผลถึงขวัญและกำลังใจบุคลากรทางการศึกษา โดยเปิดภาคเรียนใหม่ จะเริ่มใช้รูปแบบร.ร.พี่-ร.ร.น้อง โดยให้สถานศึกษาที่ตั้งอยู่ในรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร จับกลุ่มในลักษณะเรียนร่วมกัน โดยใช้ครูผู้สอน ที่ถนัดในแต่ละกลุ่มสาระวิชา รับผิดชอบในแต่ละชั้นปี ส่วนการเดินทางขอสนับสนุนจาก อปท. และ ผู้ปกครอง หากยุบร.ร.ขนาดเล็ก เป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด สพฐ. ต้องกลับมาทบทวนระบบการศึกษาด้วย
          นายชลอ แยกโคกสูง ผอ.ร.ร.บ้านหมื่นไวย ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา สังกัด สพป.นม.1 กล่าวว่า เปิดสอนมาร่วม 60 ปี ล่าสุดเหลือนักเรียน 40 คน เป็นโจทย์ให้ครูผู้สอน ซึ่งมีเพียง 2 คน รับผิดชอบนักเรียนที่ศึกษาต่างช่วงชั้นซึ่งมีปัญหาตามมา หากระบบการศึกษาเมืองไทยมีสองมาตรฐานก็สมควรยุบ แต่ถ้าไม่ให้ยุบ สพฐ.ต้องจัดส่งครูผู้สอนมาเพิ่มเติม รวมทั้งสนับสนุนงบฯ สื่อการเรียนการสอนให้เท่าเทียมกัน จะเป็นแรงดึงดูดให้ผู้ปกครองส่งบุตรหลานมาเรียนเพิ่มขึ้น
          แนวคิดการเรียนร่วมกับร.ร.ที่ตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียง บรรเทาปัญหาขาดครู เสนอไปแล้ว เตรียมปรับใช้ในเทอมหน้า โดยร่วมกับร.ร.ชุมชนประโดก-โคกไผ่ ที่ตั้งห่างออกไปประมาณ 1.5 ก.ม.

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 พ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 56   อ่าน 762 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
10 ครูต้นแบบรางวัลพระพฤหัสบดีทองคำ
02 ต.ค. 56 | อ่าน 8811 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: เตือนผู้สอบบรรจุครูผู้ช่วย อย่าเชื่อกลลวงการแอบอ้างติวข้อสอบ
17 มิ.ย. 56 | อ่าน 506 ครั้ง
สอศ.ขานรับครูมืออาชีพ แทนอัตราเกษียณ
17 ม.ค. 57 | อ่าน 501 ครั้ง
สนช.ยุ "ผอ.บดินทรฯ"ฟ้องศาลปค.
12 พ.ย. 57 | อ่าน 511 ครั้ง
มรภ.สงขลารับทุนสกอ.วางยุทธศาสตร์ ปรับการศึกษาจ.ชายแดนใต้เหมาะสมอัตลักษณ์
30 ก.ค. 55 | อ่าน 882 ครั้ง
ตัดสินใจให้ดี ยืนยันสิทธิ์ทีแคสรอบ 2
29 เม.ย. 62 | อ่าน 403 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.