Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะต่อยอดแนวคิด’สุดยอดกศน.’
      

แนะต่อยอดแนวคิด'สุดยอดกศน.'

 

          รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฐานะกรรมการตัดสินสุดยอด กศน. กล่าวว่า จากการร่วมเป็นกรรมการตัดสิน สุดยอด กศน. มา 3 ครั้ง แล้ว ต้องยอมรับว่า แต่ละจังหวัดสามารถค้นหาสิ่งที่เป็นสุดยอดออกมาได้ดีมาก จากการเป็นกรรมการ 3 ครั้ง มีความรู้สึกว่าตัดสินใจยากมากขึ้น เพราะกลุ่มที่มาแสดงจะมีความหลากหลายเพิ่มขึ้น และสามารถสื่อสารกับคนดูได้มากขึ้น อย่างครั้งล่าสุดกลุ่มภาคกลาง จะเห็นว่า กลุ่มบีบอย ของจังหวัดกาญจนบุรีมีความชัดเจนว่า เป็นการรวมกลุ่มของเด็กวัยรุ่นเพื่อออกกำลังกาย มีประเด็นว่าอยากทำให้กลุ่มของตัวเองเป็นกลุ่มที่มีประโยชน์ หรือ กลุ่มบางระจัน ของจังหวัดสิงห์บุรี ที่เป็นกลุ่มคละ คือ การนำนักศึกษาหลากหลายวัยมาร่วมแสดง และสามารถนำเสนอเนื้อหาโดยการนำประวัติศาสตร์มาเป็นสื่อมองไปถึงอนาคตที่เรากำลังจะเปิดอาเซียน เป็นต้น
          ผมมองว่าการจัดกิจกรรม สุดยอด กศน. เป็นกิจกรรมที่ดีมาก ที่ทำให้ผู้เรียนกศน.ได้มีเวทีแสดงออกในด้านความสามารถที่หลากหลาย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยรุ่นการให้มาทำกิจกรรมช่วยลดความสุ่มเสี่ยงได้ เยอะ กลุ่มบีบอย ก็เป็นตัวแทนของกลุ่มเด็กด้อยโอกาส พลาดโอกาสได้ ทำให้เห็นว่าถ้าเราจะแก้ปัญหายาเสพติด การทะเลาะวิวาท การเต้นบีบอยจะช่วยได้ ซึ่งก็ถือเป็นจุดเล็ก ๆ ที่น่านำไปคิดต่อ เด็กวัยรุ่นที่เป็นปัญหาเสี่ยงทุกวันนี้เพราะเขาอยากเต้น อยากออกกำลังกาย แต่เราไม่เคยเปิดโอกาสให้เขา ที่สำคัญขณะนี้มีเด็กนอกระบบจำนวนมากที่กระจายอยู่ทั่วไปในสังคมแต่ไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร เพราะสังคมเราจะมุ่งให้การดูแลเด็กในระบบก่อน เพราะฉะนั้นอยากให้ช่วยคิดด้วยว่าจะทำอย่างไรให้ผู้เรียนมีเวที มีโอกาสร่วมกันคิด โดยมีที่ปรึกษาที่ดี ซึ่งถ้าทำได้จะเป็นประโยชน์ต่อการจัดการศึกษาของ กศน. อย่างมาก รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว
          นายบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ นักแสดง ฐานะกรรมการตัดสินสุดยอด กศน. กล่าวว่า หลายโชว์ทำได้ดีมาก เห็นแล้วรู้สึกทึ่ง แต่น่าเสียดายว่าเวทีนี้อาจจะเป็นเวทีที่ยังไม่กว้างมากนักเพราะเป็นเวทีเฉพาะกลุ่ม ทั้งที่บางโชว์น่าจะโชว์ระดับประเทศ อย่างไรก็ตามเชื่อว่า ถ้าถึงวันที่ 16 ก.ค. ซึ่งเป็นวันตัดสินสุดยอด กศน.ระดับประเทศ น่าจะได้เห็นอะไรที่เป็นสุดยอดจริง ๆ ต้องมีอะไรที่มากกว่านี้แน่นอน.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 15 พ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 14 พ.ค. 56   อ่าน 514 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เรียกคืนคลัง..รร.เอกชน รับอุดหนุนซ้ำซ้อน
16 เม.ย. 58 | อ่าน 446 ครั้ง
สสวท. จับมือเกาหลีหวังยกระดับผล PISA ด้านการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์
30 ต.ค. 56 | อ่าน 478 ครั้ง
กศน.จับมือกกต.กทม.รวมพลัง 5 หมื่นคน ชวนคนกรุงใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ คนใหม่
27 ก.พ. 56 | อ่าน 1001 ครั้ง
อ.ก.พ.ศธ.ชงตั้งเก้าอี้ "ผู้ตรวจฯ ศธ." เพิ่มอีก 6 ตำแหน่ง รวม 18 ราย จากที่มีอยู่เดิม 12 เขต
20 ก.ย. 59 | อ่าน 418 ครั้ง
ก.ค.ศ.เร่งคลอดเกณฑ์งด.1.5หมื่นบ. สพฐ.ชี้ไม่ประเมิน-’4.9หมื่น’ครูเฮ! บรรจุปีแรก1.2หมื่น-ร
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 14741 ครั้ง
ตามรอยเกียรติยศครูผู้มีอุดมการณ์
17 ม.ค. 55 | อ่าน 29783 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.