Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตือนสอศ.ใช้งบฯซื้อเครื่องมือฝึกทักษะตรงสเปก-โปร่งใส
      

เตือนสอศ.ใช้งบฯซื้อเครื่องมือฝึกทักษะตรงสเปก-โปร่งใส

 

          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริอุปนายกสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยกล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีนโยบายจัดซื้อเครื่องมือประจำตัวให้แก่นักศึกษาช่างในสังกัด สอศ.ทุกคน ว่า เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าวเนื่องจากที่ผ่านมา นักศึกษาช่างของ สอศ.ยังขาดเครื่องมือพื้นฐานในการฝึก ทั้งที่เป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่ง สอศ.ควรดูแลมานานแล้ว ซึ่งแนวคิดดังกล่าวจะเป็นแนวทางหนึ่งในการผลักดันเรื่องคุณภาพการอาชีวศึกษาได้ ซึ่งจะดีกว่าไปเน้นเรื่องการสร้างอาคารสถานที่เป็นหลัก แม้แต่การจัดตั้งวิทยาลัยการอาชีวศึกษาระดับอำเภอก็ยังไม่จำเป็นเท่ากับการยกระดับคุณภาพเครื่องมือให้แก่นักศึกษา
          เมื่อสอศ.มีแนวคิดที่ดี ที่จะจัดงบประมาณสนับสนุนการจัดหาเครื่องไม้เครื่องมือแล้ว ในการจัดซื้อควรให้ครูผู้สอนเป็นผู้กำหนดสเปกเอง เพราะครูประจำสาขาจะทราบดีว่าสาขาใดต้องการเครื่องมือประจำตัวช่างชิ้นใดบ้าง อีกทั้งในการจัดซื้อก็ต้องมีความโปร่งใสยุติธรรมจัดหาเครื่องมือที่มีคุณภาพ และป้องกันเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชั่นให้ได้ รวมถึงต้องตรวจสอบได้ด้วย อย่าให้เหมือนการจัดซื้อครุภัณฑ์ที่จัดซื้อมาแล้วกลับใช้ไม่ได้เหมือนที่ผ่าน
          นายวีรวัฒน์ กล่าวและว่า ที่ผ่านมาการลงทุนด้านการศึกษาถึงแม้จะเป็นตัวเลขที่สูง แต่ก็ไม่ได้ลงไปที่เด็กอย่างจริงจัง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายด้านเงินเดือนบุคลากร และยิ่งวันนี้การลงทุนด้านการศึกษาก็ถึงทางตัน เพราะมีการทุจริตคอร์รัปชั่น ดังนั้น การจัดหาครุภัณฑ์สำหรับนักศึกษาในอนาคตอยากให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของเด็กโดยตรง ถึงแม้ต้องลงทุนมหาศาลก็ต้องทำเพื่อให้ประเทศมีความเจริญก้าวหน้าซึ่งประโยชน์ก็จะตกกับประชาชนในที่สุด

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 08 พ.ค. 56   อ่าน 572 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เตรียมความพร้อมรับ นร.ปี 55 จับตา ร.ร.พิเศษ-ร.ร.ที่มีการแข่งขันสูง
26 ม.ค. 55 | อ่าน 28035 ครั้ง
มหา’ลัยฯ ต้องสร้างกอง “ทุน” ลดความเหลื่อมล้ำ
21 ม.ค. 54 | อ่าน 9025 ครั้ง
ประเด็นลวง
09 ธ.ค. 57 | อ่าน 496 ครั้ง
กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน หรือลดเงินเดือน พ.ศ.2561
22 ส.ค. 61 | อ่าน 355 ครั้ง
กศน.ขออัตรา ขรก.เพิ่มเท่าตัว รองรับคนนอกระบบ 30 ล้าน
17 ม.ค. 54 | อ่าน 8919 ครั้ง
’เอแบค’ชูหลักสูตรนานาชาติรุกพื้นที่ภาคอีสาน
24 พ.ค. 54 | อ่าน 25048 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.