Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยเด็กเก่งทิ้ง’หมอ’แห่เรียน’ครู’เพียบ อธิการบดีมข.ชี้รุ่นใหม่ฮิตสายสังคมฯ
      

เผยเด็กเก่งทิ้ง'หมอ'แห่เรียน'ครู'เพียบ อธิการบดีมข.ชี้รุ่นใหม่ฮิตสายสังคมฯ

 

          นายกิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยถึงผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮ้าส์ ประจำปีการศึกษา 2556 ซึ่งมีผู้ขอสละสิทธิ จำนวน 11,735 คน จากผู้ผ่านการคัดเลือก จำนวน 43,445 คน โดยในส่วนของ มข.รับ 3,647คน แต่สละสิทธิ 1,429 คน ว่า มข.มีผู้สละสิทธิมากเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งหลายคนสละสิทธิเพื่อไปเลือกเรียนคณะแพทยศาสตร์ อย่างไรก็ตาม พบว่าปัจจุบันเด็กไทยไม่ค่อยสนใจเรียนด้านวิทยาศาสตร์ แต่หันไปเรียนสายสังคมศาสตร์มากกว่า เพราะแม้แต่เด็กเก่งๆ ที่จบชั้น ม.6 สายวิทยาศาสตร์ แทนที่จะเลือกเรียนคณะแพทยศาสตร์ กลับเลือกเรียนสายสังคมศาสตร์มากกว่า โดยคณะยอดนิยมของ มข.ที่สนใจเข้าเรียนมากที่สุดคือ คณะศึกษาศาสตร์ มีสัดส่วนการแข่งขันประมาณ 1 ต่อ 30 และคณะนิติศาสตร์ มีสัดส่วนการแข่งขัน 1 ต่อ 20 ขณะที่สัดส่วนการแข่งขันในภาพรวมของ มข.อยู่ที่ 1 ต่อ 18 ส่วนสาเหตุที่เด็กสนใจเลือกเรียนแพทย์น้อยลง อาจจะเป็นเพราะตั้งแต่แพทย์ถูกฟ้องร้องได้ ทำให้เด็กสนใจเรียนน้อยลง เพราะแม้แต่แพทย์ด้วยกันเอง ก็ยังเลือกเรียนแพทย์เฉพาะทางที่มีโอกาสถูกฟ้องน้อย และมีรายได้ดี เช่น ศัลยแพทย์ เป็นต้น
          ที่เด็กๆ นิยมเรียนคณะศึกษาศาสตร์ ถือเป็นทิศทางที่ดี เพราะจะทำให้ประเทศไทยได้ครูเก่งๆ อย่างการรับตรงของ มข.เอง พบว่าคนที่สอบเข้าได้ ที่สุดท้ายของคณะศึกษาศาสตร์ ยังมีคะแนนสูงกว่าเด็กสอบติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ และแม้แต่คนที่คะแนนสูงพอที่จะเลือกคณะทันตแพทยศาสตร์ได้สบายๆ ก็ยังเลือกที่จะเรียนครู ส่วนที่เกรงว่าเมื่อเด็กแห่เรียนครูจำนวนมาก อาจเกิดการทุจริตเช่นเดียวกับการสอบเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ในขณะนี้นั้น เหตุการณ์เช่นนี้คงไม่เกิดขึ้น เพราะหลักสูตรที่คณะศึกษาศาสตร์ใช้อยู่ขณะนี้เป็นหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 4+1 ปี เมื่อเรียนจบแล้ว จะได้รับการบรรจุเข้ารับราชการทันที ซึ่งขณะนี้รุ่นแรกจบ และได้รับการบรรจุแล้ว ซึ่งต่างจากกรณีของครูผู้ช่วยที่ไม่ได้เรียนครูโดยตรง เป็นเพียงพนักงานราชการ หรืออัตราจ้าง และต้องสอบเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วย นายกิตติชัยกล่าว
          นายกิตติชัยกล่าวว่า ส่วนการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาใหม่ หรือแอดมิสชั่นส์ ประจำปีการศึกษา 2556 ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้รับแจ้งให้ยืนยันจำนวนที่จะรับนักศึกษาอีกครั้ง ซึ่ง มข.จะแจ้งตัวเลขนักศึกษาที่สละสิทธิจากระบบรับตรง ไปเพิ่มในยอดรับสมัครของแอดมิสชั่นส์แล้ว ทั้งนี้ โดยภาพรวมการรับนักศึกษาผ่านระบบรับตรง และผ่านระบบแอดมิสชั่นส์ของ มข.อยู่ที่ 75 ต่อ 25

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 พ.ค. 56   อ่าน 780 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พัฒนาระบบฐานข้อมูลออนไลน์
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 537 ครั้ง
สพฐ.ประชุมเขตพื้นที่เร่งยกระดับโอเน็ต
15 ก.ย. 57 | อ่าน 708 ครั้ง
ชูอุดมศึกษาเอกชนเทียบชั้น ม.โลก
21 พ.ย. 56 | อ่าน 693 ครั้ง
"บิ๊กตู่"ออกคำสั่ง ม.44 แต่งตั้ง 4 ผู้ว่าฯ ใหม่
23 เม.ย. 59 | อ่าน 602 ครั้ง
กดปุ่มครูกู้เงินล้างหนี้
11 ก.พ. 59 | อ่าน 748 ครั้ง
สพฐ.หาทีมกฎหมายช่วยครู กรณีสนามฟุตซอล เหตุรู้เท่าไม่ถึงการณ์
23 ต.ค. 57 | อ่าน 609 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.