Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เชิดชูครูผู้เสียสละรับรางวัล’เจ้าฟ้าฯ’
      

เชิดชูครูผู้เสียสละรับรางวัล'เจ้าฟ้าฯ'

 

          ยึดมั่นตามรอยพระปณิธาน สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเห็นถึงความเสียสละของวิชาชีพครู โครง การพระเมตตาสมเด็จย่า ภายใต้ทุนการกุศลสมเด็จย่า ได้จัดพิธีมอบรางวัล ครูเจ้าฟ้ากรมหลวง นราธิวาสราชนครินทร์ ประจำปี 2556 ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นรุ่นที่ 5 เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติและเป็นขวัญกำลังใจแก่ครูดีเด่นผู้เสียสละปฏิบัติงานในถิ่นทุรกันดาร พร้อมเผยแพร่ผลงาน คุณความดีในการเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สาธารณชน และในปีนี้ถือเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันประสูติ 90 พรรษา ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในฐานะ ครูของแผ่นดิน
          ภายในงานพิธีมอบรางวัลอันทรงเกียรติ เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (6 พ.ค.) ที่ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารมูลนิธิ พอ. สว. กรุงเทพฯ ด้วยการสนับสนุนจากธนาคารไทยพาณิชย์ ได้รับเกียรติจาก นายบุญธันว์ มหาวรรณ์ ประธานอำนวยการโครงการพระเมตตาสมเด็จย่า เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลพร้อมกล่าวให้ข้อคิดแก่ครูผู้ได้รับรางวัลฯ ว่า ปัจจุบันโลกของเรามีทั้งคนดีและคนเลวเพิ่มขึ้น แต่จะทำอย่างไรให้มีคนดีมากกว่าคนเลว ครูเป็นบุคลากรที่มีส่วนสำคัญในการสร้างคนดี ดังนั้นครูต้องปฏิบัติงานด้วยจิตอาสาอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อสร้างคนดีสู่สังคม
          การคัดเลือกครูดีเด่นประจำปีนี้ได้ดำเนินการพิจารณาคัดเลือกจาก 3 หน่วยงาน เข้ารับรางวัลหน่วยงานละ 3 รางวัล คือ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แก่ นายอนุศักดิ์ ฮงประยูร ครูศิลปะ ร.ร.บ้านเมืองกาญจน์ ต.ริมโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย, จ.ส.ท.สัญญา สอนบุญทอง ครูชำนาญการพิเศษ ร.ร.บ้านห้วยเฮี๊ยะ ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอนและ นายสุเทพ เท่งประกิจ ครูชำนาญการ ร.ร.บ้านคลองน้ำใส ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา, สังกัดกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ได้แก่ ด.ต.สุมน ขันติพิทักษ์กุล ครูใหญ่ ร.ร.ตำรวจตระเวนชายแดนบ้านตุน ต.ห้วยห้อม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน, ร.ต.อ.เกียรติศักดิ์ จิตวิจารณ์ ครูใหญ่ ร.ร.ตำรวจตระเวนชายแดนสังวาลย์วิท 8 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และ ส.ต.อ. วิโรจน์ ชูแหละ ร.ร.ตำรวจตระเวนชายแดนบ้านตืองอช่างกลปทุมวันอนุสรณ์ 13 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ได้แก่ นายชัยณรงค์ คำอ้าย ครูอาสาสมัครศูนย์การเรียนชุมชนบนพื้นที่สูงบ้านห้วยเฮียะ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน, นายวัชรินทร์ แก้วมาลา ครูอาสาสมัครศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา แม่ฟ้าหลวง บ้านแม่ระมีดหลวง ต.อมก๋อย อ.อม ก๋อย จ.เชียงใหม่ และ นางสากีน๊ะ บิง ดอเล๊าะ ครูการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) อ.รามัน สำนักงาน กศน. จ.ยะลาอ.รามัน สำนักงาน กศน. จ.ยะลา
          หนึ่งในครูที่ได้รับรางวัลจากสังกัดสำนักงาน สพฐ. นายอนุศักดิ์ ฮงประยูร เผยว่า ตลอดระยะเวลา 24 ปี ของวิชาชีพครู ยึดมั่นพระปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ที่ว่า เราช่วยเขา เพื่อให้เขาช่วยตัวเอง โดยการนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาผสมผสานกับความรู้ด้านศิลปะ เส้นสาย ลายศิลป์ ที่ตัวเองมีความชำนาญถ่ายทอดให้แก่เด็ก เพื่อพัฒนาเป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ ขณะที่ ส.ต.อ.วิโรจน์ ชูแหละ ครูจากสังกัด ตชด. ที่เสียสละปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงภัยในพื้นที่ความไม่สงบ บอกว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นครูในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะสงสารเด็ก ๆ ที่ไม่ได้เรียนหนังสือ เนื่องจากขาดแคลนครูจึงเข้ามาเป็นอาสาสมัครสอนหนังสือ แม้เป็นระยะเวลาไม่นานในการทำหน้าที่ครูมีบางครั้งที่ท้อบ้าง แต่ไม่เคยคิดถอย ยิ่งได้รับรางวัลนี้ถือเป็นกำลังใจในการทำงานอย่างมาก เช่นเดียวกับ นางสากีน๊ะ บิงดอเล๊าะ ครูจากสำนักงาน กศน. ที่ปฏิบัติงานอย่างไม่ย่อท้อในพื้นที่ความไม่สงบ เผยความรู้สึกว่า ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้รับรางวัลนี้ ถือเป็นเกียรติแก่ชีวิตและครอบครัว ตัวเองจะตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นจะพยายามเรียนรู้ แก้ไข และใช้ปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ เป็นบทเรียนของชีวิต.

 

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 8 พ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 07 พ.ค. 56   อ่าน 415 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.สนองนโยบายลดฟุ้งเฟ้อ งดอบรมครูในโรงแรม-เน้นปฏิบัติจริง
15 ต.ค. 57 | อ่าน 343 ครั้ง
กศน.ในวัด
29 ก.ค. 58 | อ่าน 323 ครั้ง
จัดงบฯแลกเป้ายกบทบาทเขตพื้นที่
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 8985 ครั้ง
มอ.เปิดทางให้นักวิจัยออกสู่ภาคเอกชนได้ทำงานแบบเต็มเวลาอุดปัญหาขาดนักวิจัยอุตสาหกรรม
02 เม.ย. 57 | อ่าน 277 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: เปิดรายละเอียดเออร์ลี่ฯปี’55
03 พ.ค. 54 | อ่าน 31943 ครั้ง
สกศ.รื้อแผนการศึกษาชาติล้าสมัย นำร่องถกระดับภาค-หนุนวิจัยพัฒนา 4 หัวข้อหลัก
12 พ.ย. 56 | อ่าน 450 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.