Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งติดเซ็นเซอร์เตือนล็อกรถร.ร. สช.หวั่นซ้ำรอย’น้องเอย’-ชงศธ.เร่งแก้ระเบียบ
      

เล็งติดเซ็นเซอร์เตือนล็อกรถร.ร. สช.หวั่นซ้ำรอย'น้องเอย'-ชงศธ.เร่งแก้ระเบียบ

 

          นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จะเสนอกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ออกระเบียบให้รถรับส่งนักเรียนระดับต่ำกว่าชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ลงมา โดยเฉพาะรถตู้โรงเรียน ติดอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ หรือระบบเซ็นเซอร์ ไว้ในรถทุกคัน ซึ่งตัวเซ็นเซอร์นี้จะส่งสัญญาณทันที ถ้าล็อกรถแล้วพบว่ายังมีสิ่งมีชีวิตเคลื่อนไหวอยู่ภายในรถ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีซ้ำรอย ด.ญ.มนัสนันท์ ทองภู่ หรือ น้องเอย ที่ถูกครูลืมไว้บนรถตู้จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา
          ระเบียบของศธ.ที่ใช้ควบคุมดูแลรถโรงเรียน คือ ระเบียบศธ.ว่าด้วยการควบคุมดูแลการใช้รถโรงเรียน ปี 2536 นั้น ก็มีความรัดกุมอยู่แล้ว แต่ถ้าแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องการติดเซ็นเซอร์ในรถโรงเรียนเข้าไป ก็จะเป็นหลักประกันความปลอดภัยให้กับเด็กเล็กมากขึ้น อย่าลืมว่าเด็กเล็ก ถ้าถูกลืมไว้บนรถ เด็กจะไม่สามารถช่วยตัวเองได้เหมือนเด็กโต เด็กเล็กจะไม่รู้จักร้องเรียกให้คนมาช่วย แต่ถ้าในรถมีระบบเซ็นเซอร์ก็จะส่งเสียงสัญญาณเตือนที่ล็อกรถ ว่ายังมีคนตกค้างอยู่ภายในรถ ขณะที่ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์นี้ก็ไม่สูงแล้ว นายบัณฑิตย์ กล่าว
          เลขาธิการ สช.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สช.กำลังทำเรื่องขอแก้ไขระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการควบคุมดูแลการใช้รถโรงเรียนปี 2536 อยู่ แต่ระหว่างนี้ สช.มีหนังสือไปถึงผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนเอกชนทุกแห่ง ให้ซักซ้อมความเข้าใจตามแนวปฏิบัติในระเบียบดังกล่าว โดย เฉพาะการเช็กชื่อนักเรียนที่รับ-ส่งให้ครบถ้วน ซึ่งจริงๆ แล้ว โรงเรียนส่วนใหญ่ก็ดูแลนักเรียนด้วยความรอบคอบอยู่แล้ว และสช.ยังได้ขอความร่วมมือให้โรงเรียนเอกชนทุกแห่ง ติดตั้งอุปกรณ์จับสัญญาณในรถโรงเรียนด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 07 พ.ค. 56   อ่าน 578 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เทียบหลักสูตรดนตรี3มหา’ลัยดัง’มหิดล-ศิลปากร-ม.รังสิต’สัปดาห์นี้
12 ก.ย. 54 | อ่าน 50812 ครั้ง
ฮือฮานร.ป.6อ่างทองเจ๋ง 2วิชาโอเน็ตเต็มร้อย16คน
18 มี.ค. 58 | อ่าน 650 ครั้ง
"หมออุดม"เข็นโรงเรียนร่วมพัฒนา ภาคเอกชนร่วมโครงการ 11 แห่งและโรงเรียน 42 โรง
31 พ.ค. 61 | อ่าน 317 ครั้ง
’สช.’จัดมหกรรมการศึกษา-เน้นร.ร.ต้นแบบ
29 พ.ย. 53 | อ่าน 11526 ครั้ง
ขู่อุดมฯ ไม่ปรับตัวโดนตัดงบฯ ปี 62 แน่
22 ม.ค. 61 | อ่าน 433 ครั้ง
มูลนิธิไทยคมเปิดรับสมัคร รร.ประถมฯ ร่วมโครงการอ่านสนุก สุขใจ ได้ปัญญา ปี7
19 ก.พ. 59 | อ่าน 483 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.