Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งติดเซ็นเซอร์เตือนล็อกรถร.ร. สช.หวั่นซ้ำรอย’น้องเอย’-ชงศธ.เร่งแก้ระเบียบ
      

เล็งติดเซ็นเซอร์เตือนล็อกรถร.ร. สช.หวั่นซ้ำรอย'น้องเอย'-ชงศธ.เร่งแก้ระเบียบ

 

          นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จะเสนอกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ออกระเบียบให้รถรับส่งนักเรียนระดับต่ำกว่าชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ลงมา โดยเฉพาะรถตู้โรงเรียน ติดอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ หรือระบบเซ็นเซอร์ ไว้ในรถทุกคัน ซึ่งตัวเซ็นเซอร์นี้จะส่งสัญญาณทันที ถ้าล็อกรถแล้วพบว่ายังมีสิ่งมีชีวิตเคลื่อนไหวอยู่ภายในรถ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีซ้ำรอย ด.ญ.มนัสนันท์ ทองภู่ หรือ น้องเอย ที่ถูกครูลืมไว้บนรถตู้จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา
          ระเบียบของศธ.ที่ใช้ควบคุมดูแลรถโรงเรียน คือ ระเบียบศธ.ว่าด้วยการควบคุมดูแลการใช้รถโรงเรียน ปี 2536 นั้น ก็มีความรัดกุมอยู่แล้ว แต่ถ้าแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องการติดเซ็นเซอร์ในรถโรงเรียนเข้าไป ก็จะเป็นหลักประกันความปลอดภัยให้กับเด็กเล็กมากขึ้น อย่าลืมว่าเด็กเล็ก ถ้าถูกลืมไว้บนรถ เด็กจะไม่สามารถช่วยตัวเองได้เหมือนเด็กโต เด็กเล็กจะไม่รู้จักร้องเรียกให้คนมาช่วย แต่ถ้าในรถมีระบบเซ็นเซอร์ก็จะส่งเสียงสัญญาณเตือนที่ล็อกรถ ว่ายังมีคนตกค้างอยู่ภายในรถ ขณะที่ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์นี้ก็ไม่สูงแล้ว นายบัณฑิตย์ กล่าว
          เลขาธิการ สช.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สช.กำลังทำเรื่องขอแก้ไขระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการควบคุมดูแลการใช้รถโรงเรียนปี 2536 อยู่ แต่ระหว่างนี้ สช.มีหนังสือไปถึงผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนเอกชนทุกแห่ง ให้ซักซ้อมความเข้าใจตามแนวปฏิบัติในระเบียบดังกล่าว โดย เฉพาะการเช็กชื่อนักเรียนที่รับ-ส่งให้ครบถ้วน ซึ่งจริงๆ แล้ว โรงเรียนส่วนใหญ่ก็ดูแลนักเรียนด้วยความรอบคอบอยู่แล้ว และสช.ยังได้ขอความร่วมมือให้โรงเรียนเอกชนทุกแห่ง ติดตั้งอุปกรณ์จับสัญญาณในรถโรงเรียนด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 07 พ.ค. 56   อ่าน 634 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เดินหน้ายกเครื่องหลักสูตรใหม่
27 พ.ย. 58 | อ่าน 337 ครั้ง
โฉมใหม่เกณฑ์ประเมินภายนอกรอบ 4
06 ต.ค. 58 | อ่าน 695 ครั้ง
เด็กค้านสพฐ.เพิ่มเกรดเรียนต่อม.4 ชี้จูงใจสายอาชีพ-สอศ.ต้องปรับลุกส์-แก้ตีกัน
31 ต.ค. 56 | อ่าน 707 ครั้ง
ธัญบุรีปรับพื้นฐาน นศ.ใหม่ เพิ่มวิชาช่างหวังฝึกบัณฑิตนักปฏิบัติ
10 เม.ย. 57 | อ่าน 531 ครั้ง
สพฐ.ดึงมหา’ลัยออกข้อสอบบรรจุศธ.ยังไม่พบหลักฐานเรียกรับเงินในสพป.
27 ก.ย. 54 | อ่าน 39532 ครั้ง
ชู’เด็กดี มีวินัย รักไทย ใจอาสา’สร้างสำนึกในรั้วโรงเรียน
02 ส.ค. 54 | อ่าน 26905 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.