Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.ปลื้มรับจัดสรรงบ’57 เพิ่ม 4 พันล้าน ผุดพิพิธภัณฑ์วิทย์-เสริมภาษาน.ศ. ถก’พงศ์เทพ&rsquo
      

มข.ปลื้มรับจัดสรรงบ'57 เพิ่ม 4 พันล้าน ผุดพิพิธภัณฑ์วิทย์-เสริมภาษาน.ศ. ถก'พงศ์เทพ' 7 พ.ค. ขอเงินวิจัยเพิ่ม

 

          นายกิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2557 มข.ได้รับจัดสรรงบประมาณ 4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2556 ที่ได้รับจัดสรร 3.7 พันล้านบาท โดยงบที่ได้รับจัดสรรเพิ่มเติมส่วนใหญ่เป็นงบก่อสร้าง โดยจะก่อสร้างอาคารฟิสิกส์หลังใหม่ เพราะอาคารหลังเดิมเก่ามาก ปรับปรุงระบบประปาในมหาวิทยาลัย และก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ เพื่อรองรับการประชุมนานาชาติด้านพันธุกรรม ในปี 2558 และเพื่อให้เด็กและเยาวชนในภูมิภาคได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติเช่นเดียวกับเด็กและเยาวชนในกรุงเทพฯ โดยจะสร้างในรูปแบบเดียวกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จ.ปทุมธานี
          นายกิตติชัยกล่าวว่า แต่ที่น่าสนใจคือการจัดสรรงบ ในปี 2557 รัฐบาลให้งบเกี่ยวกับอาเซียน และ สหกิจศึกษาเพิ่มขึ้นประมาณ 50-60 ล้านบาท โดยงบเกี่ยวกับอาเซียนได้รับจัดสรร 30-40 ล้านบาท ส่วนงบสหกิจศึกษาได้ประมาณ 20 ล้านบาท ส่วนงบวิจัยและพัฒนา ยังไม่ทราบว่าจะได้รับจัดสรรเท่าไร ต้องรอหารือกับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในวันที่ 7-8 พฤษภาคม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมารัฐบาลมีพันธสัญญาว่าจะให้งบวิจัยและพัฒนากับมหาวิทยาลัย 9 พันล้านบาท แต่จนถึงขณะนี้เพิ่งจัดสรรให้เพียง 6 พันล้านบาท อย่างปีที่ผ่านมา มข.ได้ของบวิจัยไป 300 ล้านบาท แต่ได้รับจัดสรรเพียง 220 ล้านบาท จึงได้นำเงินรายได้ของ มข.สมทบลงไป
          เนื่องจาก มข.ต้องการส่งเสริมให้นักศึกษาเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน จึงได้ให้ข้อมูลว่าเมื่อเรียนจบแล้ว ตลาดแรงงานไม่ได้อยู่ในประเทศเท่านั้น ถ้าอยากได้งานดีๆ มีรายได้ดี ก็ต้องไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในเวียดนาม ที่ขณะนี้นักธุรกิจไทยไปลงทุนในเวียดนามจำนวนมาก และเพื่อเพิ่มศักยภาพให้เด็กไทย มข.จึงจัดงบส่งเสริมให้นักศึกษาเรียนภาษาของประเทศในอาเซียน ซึ่งภาษาที่นักศึกษาให้ความนิยมมากที่สุดคือ เวียดนาม จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และอังกฤษ โดยนักศึกษานิยมเรียนภาษาเวียดนามมากที่สุด โดยเมื่อปีการศึกษา 2555 มีเรียนเพิ่มขึ้นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ จากเดิมมีไม่กี่สิบคน เพิ่มขึ้นเป็น 500 กว่าคน ส่วนการสอนภาษาอังกฤษ มข.ได้ปรับเปลี่ยนวิธีโดยให้สถาบันสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งมีทั้งอาจารย์ต่างชาติ และอาจารย์ไทย ซึ่งจะพัฒนาการเรียนการสอนแบบใหม่ เพื่อไม่ให้เด็กเบื่อ นาย กิตติชัยกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 07 พ.ค. 56   อ่าน 672 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นักเรียนม.1 ผิดหวังกว่า 3,500 คน สพฐ.เตรียมโรงเรียนเครือข่ายรองรับ ยืนยันนักเรียนทุกคนต้องมีที่เรียน
10 พ.ค. 55 | อ่าน 3460 ครั้ง
แฉซ้ำหนังสือเรียนเอกชนยังมีผิดอีก
20 มี.ค. 60 | อ่าน 590 ครั้ง
สพฐ.ถึงเวลาต้องมี อ.ก.ค.ศ.ของตัวเอง
12 ก.ค. 59 | อ่าน 689 ครั้ง
เสมา 1 ย้ำโครงสร้าง ศธ.ยังไม่มีข้อยุติ
19 ม.ค. 63 | อ่าน 580 ครั้ง
สคช.ยกมาตรฐานผู้บริหารศึกษา จัดทดสอบสมรรถนะยื่นขอคุณวุฒิวิชาชีพ
25 ส.ค. 59 | อ่าน 629 ครั้ง
รายงานพิเศษ: คืน’ครูสอนดี’ให้สังคมระดมพลังท้องถิ่นเฟ้นเชิดชู
22 ก.ค. 54 | อ่าน 149277 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.