Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ปรับทีโออาร์แท็บเล็ตลอตใหม่
      

สพฐ.ปรับทีโออาร์แท็บเล็ตลอตใหม่

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ที่มีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาข้อแนะนำและข้อทักท้วงการทำประชาพิจารณ์ร่างทีโออาร์หรือข้อกำหนดสัญญาการจัดซื้อแท็บเล็ต จำนวน 1.6 ล้านเครื่อง สำหรับนักเรียน ชั้น ป.1 และ ม.1 ประจำปีการศึกษา 2556 หลังจากนำประกาศบนเว็บไซต์กรมบัญชีกลาง ซึ่งประเด็นหลักของการประชาพิจารณ์พบว่า ได้มีการอภิปรายถึงความต้องการให้ได้เครื่องแท็บเล็ตที่มีคุณภาพ และได้รับบริการหลังการขายที่ดีเป็นหลัก
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับประเด็นคุณภาพนั้น ได้มีการพูดถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่จะใช้ในแท็บเล็ตซึ่งพบว่า ระบบดังกล่าวเปิดกว้างให้มีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่แตกต่างกันไป ฉะนั้นเพื่อให้มั่นใจเกี่ยวกับคุณภาพเครื่องว่า จะสามารถทำงานกับระบบปฏิบัติการนี้ได้เต็มที่ ก็ควรพิจารณาให้มีการรับรองจากกูเกิ้ล ซึ่งเป็นเจ้าของระบบ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเครื่องจะสามารถทำงานกับระบบแอนดรอยด์ต่อไปได้
          ส่วนเรื่องบริการหลังการขายได้มีการกำหนดในร่างทีโออาร์ว่า บริษัทที่ชนะประมูลต้องมีศูนย์บริการหลังการขาย แบ่งเป็นศูนย์รับส่งเครื่องแท็บเล็ตที่ต้องมีทุกจังหวัด และศูนย์ซ่อมที่ต้องมีเป็นรายพื้นที่ที่รับผิดชอบ ขณะเดียวกันร่างทีโออาร์ได้กำหนดให้ศูนย์บริการหลังการขาย ต้องได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ  ISO 9001 แต่การอภิปรายมีความเห็นเป็น 2 ทาง คือ ฝ่ายหนึ่งเห็นด้วยให้ศูนย์มีบริการหลังการขาย หากจะให้มีคุณภาพต้องได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพดังกล่าว ขณะที่อีกฝ่ายไม่เห็นด้วยว่าการกำหนดดังกล่าว จะทำให้บางบริษัทที่ศูนย์บริการหลังการขายยังไม่ผ่านการรับรองเตรียมตัวไม่ทัน เนื่องจากต้องใช้เวลาเป็นปี จึงมองว่าควรนำบางเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 มากำหนดเท่านั้น เป็นต้น อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้มอบให้คณะกรรมการกำหนดทีโออาร์ไปจัดทำรายละเอียดอีกครั้ง ตามจุดมุ่งหมายการเปิดกว้างการแข่งขันจากบริษัททั้งในและนอกประเทศดร.ชินภัทร กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 1 พ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 30 เม.ย. 56   อ่าน 598 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ชินวรณ์" แถลงผลงาน 6 เดือนชูเรียนฟรี 15 ปี
22 ส.ค. 53 | อ่าน 12497 ครั้ง
ส่งครูอังกฤษสอนภาษาเด็กไทย
16 ก.ค. 55 | อ่าน 1771 ครั้ง
45 ชาติร่วมทบทวนการศึกษา
31 ม.ค. 54 | อ่าน 12247 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีระบุพร้อมคืนตำแหน่งข้าราชการครูให้ครูจอมทรัพย์ และเยียวยาอย่างเหมาะสมหากสอบสวนแล้วไม่มีค
18 ม.ค. 60 | อ่าน 534 ครั้ง
“หมอธี” มอบ สพฐ.ทำปฎิทินบรรจุครู
04 ม.ค. 62 | อ่าน 537 ครั้ง
สพฐ.เร่งวางแนวทางเด็กซ้ำชั้น
19 ม.ค. 59 | อ่าน 516 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.