Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.แนะศึกษานิเทศก์ปรับบทบาทตัวเอง 3 ประเด็นสพฐ.แนะศึกษานิเทศก์ปรับบทบาทตัวเอง 3 ประเด็น

สพฐ.มอบศึกษานิเทศก์ปรับบทบาทตนเองใน 3 ประเด็นทำงานเหมือนระบบคอมพิวเตอร์ เป็นผู้คอยให้คำแนะนำ เป็นพี่เลี้ยงแก่ครู
(23ก.ย.) นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) กล่าวระหว่างเปิดการประชุมสัมมนาทางวิชาการสมาคมศึกษานิเทศก์แห่งประเทศไทย (ศน.) จัดโดยนายกสมาคมศึกษานิเทศก์แห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23-24 ก.ย. โดยมี ศน.จากเขตพื้นที่ต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุม ว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงทั้งในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่ได้แบ่งสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การมัธยมศึกษา (สพม.) ที่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างจัดทำหลักเกณฑ์เพื่อคัดเลือกบุคลากรใน สพม.ตามโครงสร้างที่วางไว้ เพราะฉะนั้น ในช่วงการเปลี่ยนแปลงนี้อยากฝาก ศน.ทุกคนควรจะพัฒนาและปรับบทบาทใน 3 ประเด็น คือ
1.ขอให้ ศน.ทำงานเสมือนระบบคอมพิวเตอร์ ในรูปแบบ Multi Function หมายถึง ศน.ทุกคนจะต้องปรับบทบาทการทำงานโดยในด้านวิชาการก็ควรจะทำงานหลาย ๆ อย่างไปพร้อม ๆ กัน หากเป็นไปได้อยากเห็น ศน.มีความเชี่ยวชาญในกลุ่มสาระวิชาใดวิชาหนึ่งโดยเฉพาะ
2.อยากให้ ศน.ทำตัวเสมือน Supervisor คือคอยให้คำแนะนำช่วยเหลือครูผู้สอนที่ได้ไปทำการนิเทศก์ ได้พัฒนาการสอนในทางวิชาการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และ 3.ให้ปรับบทบาทเสมือนตนเองเป็น Mentor หมายถึงเป็นพี่เลี้ยงที่คอยดูแลครูในทุก ๆ เรื่องไม่ว่าจะเรื่องงานวิชาการ หรือแม้แต่เรื่องทุกข์ร้อนของครู เพราะ ศน.จะเป็นคนสำคัญที่ครูให้ความไว้วางใจที่จะบอกเล่าปัญหาและนำข้อมูลที่จำเป็นไปแจ้งแก่ครูเช่นกัน
ศน.จะเป็นกำลังหลักสำคัญอีกส่วนหนึ่งของ สพฐ.ในการเข้าถึงกลุ่มครู เพราะฉะนั้นผมอยากเห็นการปรับเปลี่ยนพัฒนาบทบาทของ ศน.ทุกคน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงแต่ในส่วนของพื้นที่ที่กำลังอย่ระหว่างรอการปรับเปลี่ยนแม้แต่ ส่วนกลาง คือ สพฐ. ก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนเช่นกันเพียงแต่ยังไม่มี่การกำหนดรายละเอียดชัดเจน มีหลายข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับ ศน.เช่น อยากเสนอให้จัดตั้ง ศน.ระดับจังหวัด หรือจัดทำเครือข่าย ศน.ขึ้น หรือแม้แต่ให้มี ศน.จังหวัดในส่วนของ สพป. และ สพม. เป็นต้นเหล่านี้ยังเป็นข้อเสนอที่รอการพิจารณาวางแผนอย่างเหมาะสมต่อไปนายชัยพฤกษ์ กล่าว

ที่มา:http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 24 ก.ย. 53   อ่าน 15842 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กคศ.เลิกข้อสอบ ’ภาค ข’ ส่อทุจริตจัดสอบใหม่ 3 กค.เพื่อโปร่งใส
26 มิ.ย. 57 | อ่าน 484 ครั้ง
"กำจร"ย่องเงียบดู สกสค.ระบุข่าวลืออื้อ! จนไม่ไว้ใจกันเอง
19 พ.ค. 58 | อ่าน 407 ครั้ง
"กศน." จับมือ ไจก้า -โอซากา เคียวกุ -ยูเนสโกจัดฝึกอบรม "การรู้หนังสือสำหรับผู้ใหญ่&qu
04 มี.ค. 54 | อ่าน 12602 ครั้ง
ชี้สอบวันเดียวแก้วิ่งรอกสอบรับตรงช่วยผู้ปกครองลดปัญหาค่าใช้จ่าย
25 ต.ค. 56 | อ่าน 706 ครั้ง
สพฐ.เร่งหาข้อสรุปเลือกแจกแท็บเลตต่อผุด’สมาร์ทคลาสรูม’
29 พ.ค. 57 | อ่าน 486 ครั้ง
ได้ข้อยุติลดดอกเบี้ยเงินกู้ ช.พ.ค. 0.5-1%
14 มี.ค. 61 | อ่าน 407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.