Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’อภิสิทธิ์’หนุนเปิดช่องรับคนเก่งไม่มีวุฒิครู
      

'อภิสิทธิ์'หนุนเปิดช่องรับคนเก่งไม่มีวุฒิครู

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษา ธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) ครั้งที่ 1/2554 เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาร่างกรอบนโยบายเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน กนป. ได้นำเสนอรายงานของ แมคเคนซี่ ซึ่งเป็นรายงานผลการวิจัยศึกษาในระดับนานาชาติเพื่อเทียบเคียงกับการศึกษาของไทย และเห็นว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ เน้นผลผลิตผู้ที่จบออกไปสามารถสนองตอบต่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน โดยในส่วนของไทยต้องการให้คนไทยได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ อย่างไรก็ตามนายกฯ ได้เน้นประเด็นสำคัญ เช่น กระบวนการเรียนรู้ ที่จะทำอย่างไรในการพัฒนาให้เด็กคิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น และเพิ่มทักษะทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาต่างประเทศ
          รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนเรื่องครูยุคใหม่ ให้มุ่งเน้นในการผลิตที่ต้องชัดเจนในเรื่องการผลิตครูยุคใหม่หลักสูตร 5 ปี เพื่อเป็นครูการศึกษาขั้นพื้นฐาน และหลักสูตร 6 ปี ควบปริญญาโท ควรจะเป็นครูที่มุ่งสู่การสอนระดับม.ปลาย ในสาขาที่ยังขาดแคลนโดยเฉพาะวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และคอมพิวเตอร์  นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ฝากว่าควรหาแนวทางเพื่อให้ผู้ที่เก่งแต่จบจากสาขาอื่นที่กำลังขาดแคลนที่ไม่ได้เรียนครูเข้ามาเป็นครูได้ทันที เพื่อจะให้ได้ครูที่สนองตอบการขาดแคลนได้ โดยมอบให้คณะกรรมการคุรุศึกษาแห่งชาติไปสรุปแนวทาง หลักสูตรให้ชัดเจนต่อไป
          นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องสถานศึกษายุคใหม่นั้น ที่ประชุมเห็นด้วยในการพัฒนาสถานศึกษาทั้งระบบ โดยให้มุ่งเน้นโรงเรียนดีประจำตำบลที่จะยกระดับมาตรฐานให้ชัดเจน ใช้ระยะเวลาสั้นเห็นผลทันที เพื่อดึงการใช้ทรัพยากรจากโรงเรียนขนาดเล็กมาอยู่ที่เดียวกัน จนนำไปสู่เป้าหมายในการยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่ด้อยคุณภาพ ส่วนการบริหารจัดการยุคใหม่นั้น นายกฯ เน้นให้สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) เร่งคัดเลือกครูสอนดีตำบลละ 1 คน เพื่อให้ได้ครูดีต้นแบบจำนวน 7,000 คนด้วย และในส่วนกลุ่มเด็กด้อยโอกาส ชาวเขา อยากให้ สสค.เข้าไปขับเคลื่อนภาคเอกชนที่ทำอยู่แล้ว ให้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 17 ก.พ. 54   อ่าน 11339 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คลัง เชื่อปรับเพิ่ม VAT เป็น 10% ไม่กระทบผู้มีรายได้น้อย
11 ต.ค. 57 | อ่าน 488 ครั้ง
ชงลดสอบ O-Net เหลือ 5 วิชา เผย "วิชาสังคม" แบ่งสอบ 2 ส่วน
01 ก.พ. 58 | อ่าน 451 ครั้ง
บอร์ด ร.ร.ขนาดเล็กเสนอแก้กม.เปิดทางการศึกษาทางเลือกรับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล
06 พ.ย. 57 | อ่าน 523 ครั้ง
ร.ร.เอกชนจัดบัณฑิตน้อย "บิ๊กเข้"ไม่ห้าม แต่ยอมรับว่าสิ้นเปลือง
19 เม.ย. 58 | อ่าน 402 ครั้ง
ข้าราชการครูขอลาออกจากราชการแต่มีพันธะการปฏิบัติราชการชดใช้ทุนการศึกษา
07 ก.ค. 58 | อ่าน 786 ครั้ง
ปทุมวันเล็งเปิด ป.ตรี ต่อเนื่อง
04 ส.ค. 57 | อ่าน 857 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.