Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สช.มั่นใจเด็กโรงเรียนเอกชนเพิ่ม
      

สช.มั่นใจเด็กโรงเรียนเอกชนเพิ่ม

          นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยถึงการรับนักเรียน ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ปีการศึกษา 2556 ว่า ปกติแล้วจำนวนนักเรียนที่มาสมัครเรียนต่อในสถานศึกษาสังกัด สช. จะเพิ่มขึ้นทุกปีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะระดับอนุบาล และประถมศึกษา ซึ่งในปีนี้คาดว่าเด็กจะมาสมัครเพิ่มขึ้นประมาณ 40,000-50,000 คนเหมือนเช่นทุกปีผ่านมา อย่างไรก็ตามขณะนี้โรงเรียนเอกชนยังคงเปิดรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนต่อในทุกระดับชั้น โดยจะเปิดรับไปจนถึงก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 หากผู้ปกครองคนใดสนใจที่จะส่งบุตรหลานเข้าเรียน ก็สามารถติดต่อไปยังโรงเรียนนั้น ๆ ได้โดยตรง ยกเว้นโรงเรียนเอกชนที่ไม่ขอรับเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวจากรัฐบาล เพราะได้ปิดรับสมัครตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้ว
          แม้โรงเรียนเอกชนที่ขอรับเงินอุดหนุน จะเปิดรับนักเรียนได้จนถึงเกือบเปิดเทอม แต่หากจำนวนเด็กเกินจากจำนวนเด็กต่อห้องที่ สช.กำหนด ก็จะต้องปิดรับสมัคร โดยห้องเรียนปกติจะรับเด็กได้ไม่เกิน 40 คน แต่ทางโรงเรียนสามารถขอขยายได้ไม่เกิน 45 คน เพราะต้องคำนึงถึงคุณภาพมาตรฐานการศึกษาของนักเรียนด้วย ซึ่งขณะนี้มีโรงเรียนเอกชนหลายแห่งเริ่มขอขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องมาที่ สช.บ้างแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโรงเรียนเอกชนยังเป็นที่ยอมรับของผู้ปกครองเช่นเดียวกับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายบัณฑิตย์ กล่าว
          เลขาธิการ กช. กล่าวต่อไปว่า สำหรับการรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) นั้น แนวโน้มของจำนวนเด็กที่จะมาสมัครเรียนต่อในระดับ ปวช. ยังไม่เพิ่มสูงขึ้น แต่คิดว่าหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดสอนระดับปริญญาตรี ในปีการศึกษา 2556 ก็เชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้เด็กมาเรียนอาชีวะเอกชนเพิ่มมากขึ้น เพราะ สช.ก็ใช้หลักสูตรการเรียนการสอนเช่นเดียวกับ สอศ. ดังนั้นเด็กที่จบจากอาชีวะเอกชนก็สามารถไปเรียนต่อสถาบันการศึกษาของรัฐในระดับปริญญาตรีได้.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 เม.ย. 56   อ่าน 591 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โค้งสุดท้าย... ที่โรงเรียนระดับประถม มัธยม ทุกสังกัด จะได้ร่วมเทิดพระเกียรติฯ
06 มิ.ย. 58 | อ่าน 233 ครั้ง
มติ สปท. เห็นชอบรายงานปฏิรูปด้านการศึกษาที่เสนอแผนบริหารจัดการศึกษาโรงเรียนขนาดเล็กด้วยการควบรวม
17 พ.ค. 59 | อ่าน 340 ครั้ง
สัมมนาวิชาการ
03 มี.ค. 57 | อ่าน 232 ครั้ง
ผอ.ร.ร.ค้านเพิ่มชั่วโมงเรียน เครือข่ายผู้ปค.ขู่ฟ้องจี้เลิกบริจาค
15 ก.พ. 55 | อ่าน 47470 ครั้ง
กรมบัญชีกลางย้ำจ่ายบำเหน็จดำรงชีพไม่เกิน4แสน
23 มี.ค. 60 | อ่าน 136 ครั้ง
สร้างโลกทัศน์ทางวัฒนธรรมเปิดให้เยาวชนเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย
23 ม.ค. 57 | อ่าน 213 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.