Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลัด ศธ.เน้น พัฒนาครูเอกชนชายแดนใต้ มอบเงินกองทุนฯ-เพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัย
      

ปลัด ศธ.เน้น พัฒนาครูเอกชนชายแดนใต้ มอบเงินกองทุนฯ-เพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัย

          นางพนิดา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในการประชุมสัมมนาผู้บริหารโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ ณ โรงแรมรามาการ์เด้น ถึงประเด็นเรื่องการช่วยเหลือครูที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้ประสานมา สช.และสอบถาม เรื่องการเข้าไปดูแล ส่งเสริม พัฒนาบุคลากรครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยทางกระทรวงศึกษาธิการเองก็มีกองทุนช่วยเหลือครูจัวหวัดชายแดนใต้ และดำเนินงานมาโดยตลอด อีกทั้ง เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ก็ได้มอบเงินช่วยเหลือไปแล้วบางส่วน และจะมีการมอบเงินช่วยเหลืออีก ครั้งในวันที่ 10 เมษายน ซึ่งจำนวนครูที่ได้รับความช่วยเหลือ ทั้งหมดจำนวน 160 ครอบครัวและมอบเงินช่วยเหลือครูที่ทุพลภาพและต้องออกจากสอนในโรงเรียนกลางคัน อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีครูทั้งหมด ๘ ท่าน โดยทาง ศธ.ได้มอบเงินช่วยเหลือรายละ ๑ แสนบาท จำนวน ๘ แสน บาท และครอบครัวผู้สูญเสีย ครอบครัวละ ๑ แสน จำนวน 160 ครอบครัว เป็นเงิน 160 ล้านบาท รวมเงินช่วยเหลือที่ทาง ศธ.ช่วยเหลือเป็นเงินทั้งสิ้น 160 ล้าน 8 แสนลาท และเงินส่วนที่เหลือนั้น ทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้โอนไปให้ทางการศึกษาธิการภาค 12 จังหวัดยะลา เป็นผู้บริหารจัดการ ทั้งนี้การโอนเงินไปยังส่วนภูมิภาคก็เพื่อเป็นการช่วยเหลือให้ทันท่วงที กรณีเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบหรือเหตุรุนแรงและต้องใช้เงินงบประมาณเพื่อให้ทันเวลา และช่วยเหลือได้ทันท่วงที จึงได้โอนเงินไปไว้ในท้องที่และให้บริหารจัดการตามหลักเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ในการใช้เงินงบประมาณดังกล่าว
          ทั้งนี้ ในส่วนของเรื่องเงินอุดหนุน ไม่ว่าจะเป็นการอุดหนุน ครูสอนศาสนา โต๊ะอิหม่าม โต๊ะครู ทั้งปอเนาะและตาดีกา รวมทั้งการสอนสามัญควบคู่ศาสนา ซึ่งกรณีของปอเนาะ นั้น ทางศธ.ได้ดูแลโดยตรง แต่ ตาดีกา นั้น ทาง ศธ.รับโอนส่วนราชการการดูแลมาจากกระทรวงมหาดไทย จึงต้องขอรับการอนุมัติเงินอีกครั้งในคราวต่อไป และขณะนี้ทาง ศธ.เอง
          ก็กำลังเดินเรื่องขอเงินงบประมาณเพื่อช่วยเหลือครูในจังหวัดชายแดนใต้ ในเรื่องเบี้ยเสี่ยงภัย ที่จากเดิมได้คนละ 2,500 บาทต่อเดือน เป็น 3,500 บาทต่อเดือน โดยจะขอเพิ่มอีก 1,000 บาท โดยจะเริ่มในปีงบประมาณหน้า ซึ่งงบประมาณส่วนนี้จะเป็นการขอเพิ่มในส่วนของการพัฒนาคุณภาพการศึกษาเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่ครูที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่เสี่ยงภัย ให้มีกำลังใจในการสอนนักเรียนในพื้นที่ต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 22 เม.ย. 56   อ่าน 434 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โคราชฝึกทักษะชุมชนสร้างธุรกิจขนาดเล็ก
24 เม.ย. 57 | อ่าน 299 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวให้ศธ.แลกเปลี่ยนครูกับฟิลิปปินส์สอนพื้นฐาน - อาชีวศึกษา
01 พ.ค. 56 | อ่าน 507 ครั้ง
สพฐ.สำรวจข้อมูลตำแหน่งว่าง"รองผู้อำนวยการสถานศึกษา" สังกัด สพฐ.
12 ม.ค. 60 | อ่าน 259 ครั้ง
ทุกข์ของคุณครู
23 พ.ค. 59 | อ่าน 1920 ครั้ง
เด็กไทยเจ๋ง คว้า 1 ทอง 4 เงิน 5 ทองแดง จากเวทีการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกเอเชีย
07 ส.ค. 60 | อ่าน 309 ครั้ง
ขาดแคลนทุกระดับ
09 ก.พ. 58 | อ่าน 351 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.