Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผอ.อศ.ปัดฝุ่นสร้างศูนย์การศึกษา บอร์ดสกสค.ค้านเหตุแผนธุรกิจไม่ชัดเจน
      

ผอ.อศ.ปัดฝุ่นสร้างศูนย์การศึกษา บอร์ดสกสค.ค้านเหตุแผนธุรกิจไม่ชัดเจน

          ผอ.องค์การค้า เตรียมแผนรื้อสร้างศูนย์การค้าด้านการศึกษาแบบครบวงจร Educational Complex Center ที่ดินโรงพิมพ์ลาดพร้าว ชวนเอกชนลงทุน คาดใช้เงินลงทุนกว่า 8,000 ล้านบาท บอร์ด สกสค.ยังไม่ยอมร่วมวง ตั้งเลขาฯ สกสค.เป็นประธานคณะทำงานศึกษารายละเอียด
          นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด สกสค.เมื่อเร็วๆ นี้ ได้พิจารณากรณีที่องค์การค้า (อศ.) สกสค.เตรียมเสนอแผนธุรกิจพัฒนาที่ดิน 47 ไร่ ของโรงพิมพ์องค์การค้าฯ ย่านลาดพร้าว ทำเป็น Educational Complex Center แผนธุรกิจนี้องค์การค้าฯ ต้องการนำที่ดินของตัวเอง ซึ่งอยู่ในทำเลทองมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่การดำเนินการธุรกิจของตัวเอง
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ตามแผนองค์การค้าฯ จะไม่ได้เป็นผู้ลงทุน แต่เชิญชวนให้เอกชนมาลงทุน แล้วแบ่งปันผลประโยชน์ ซึ่งองค์การค้าฯ ให้ข้อมูลว่า มีผู้สนใจเสนอตัวร่วมลงทุนแล้ว คาดว่าการลงทุนจะใช้งบประมาณ 8,000-10,000 ล้านบาทอย่างไรก็ตาม บอร์ด สกสค.ยังไม่ตัดสินใจ แต่ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษารายละเอียดโครงการโดยมอบให้นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ สกสค.เป็นประธานคณะทำงาน
          แผนธุรกิจขององค์การค้าฯ ยังไม่ชัดเจน ทั้งเรื่องมูลค่าการลงทุน แบบการก่อสร้าง กรรมสิทธิ์ว่ากี่ปีถึงจะเป็นขององค์การค้าฯ ขณะเดียวกันบอร์ดก็มีความเห็นว่า หากมีเดินหน้าโครงการ Educational Complex Center จริง ก็ควรเปิดประกาศหาผู้ลงทุนที่ให้เงื่อนไขดีสุด นอกจากนั้นยังต้องพิจารณาด้วยว่า การพัฒนาที่ดินเป็น Educational Complex Center จำเป็นต้องย้ายโรงพิมพ์ออกไปหรือไม่ ถ้าจำเป็นต้องย้ายก็ต้องกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ลงทุนจัดหาที่ดินสำหรับย้ายโรงพิมพ์ให้และควรให้กรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นขององค์การค้าฯด้วย ปลัด ศธ.กล่าว
          ด้านนายสมมาตร มีศิลป์ ผอ.องค์การค้าฯ กล่าวว่า แผนพัฒนาที่ดินโรงพิมพ์องค์การค้าย่านลาดพร้าว เป็น Educational Complex Center เคยถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณากันตั้งแต่ปี 2540 แล้ว แต่เกิดฟองสบู่แตกก่อน โครงการนี้จึงไม่ได้ดำเนินการต่อ แต่ปัจจุบันที่ดินย่านลาดพร้าวมีความเจริญขึ้นมา และอยู่ในแนวที่รถไฟใต้ดินผ่าน การค้าขายเป็นทำเลทอง โดยเฉพาะที่ดินโรงพิมพ์มีส่วนที่ติดถนนใหญ่ยาวกว่า 200 เมตรเหมาะที่ลงทุนพัฒนาเป็นศูนย์การค้าได้
          จะทำเป็นศูนย์การค้าด้านการศึกษาแบบครบวงจร มาที่นี่แห่งเดียวจบได้ทุกอย่างครบ อย่างไรก็ตาม ตามแผนนั้น ไม่ได้นำที่ดินทั้งหมดมาสร้างเป็น Educational Complex Center หากใช้ที่ดินแค่ 1 ใน 3 จากที่ดินแผนใหญ่กว่า 47 ไร่ โรงพิมพ์องค์การค้าฯ ก็ยังอยู่ที่เดิม ทั้งนี้องค์การค้าฯ ยังไม่นำเสนอโครงการอย่างเป็นทางการเพราะต้องรอศึกษารายละเอียดให้รอบคอบก่อน นายสมมาตร กล่าว

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 22 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 เม.ย. 56   อ่าน 1124 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กรอ.ปล่อยกู้’ปวส.-ป.ตรี’ 1,313 หลักสูตรถึง 31 ก.ค.
03 ก.ค. 56 | อ่าน 855 ครั้ง
สภา’มศว’ไฟเขียวสาธิตฯรับเด็กพิเศษเรียนร่วมปกติ’มุ่งสอน-วิจัย’ครบวงจร
31 มี.ค. 54 | อ่าน 48835 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรางวัลหนังสือดีเด่นปี 54 ไร้รางวัลดีเด่นถึง 7 ประเภท จาก 14 ประเภท
04 มี.ค. 54 | อ่าน 11159 ครั้ง
ทปอ.เล็งใช้ข้อสอบชุดเดียวคัดเด็กเข้ามหาลัย
07 มี.ค. 59 | อ่าน 844 ครั้ง
สพฐ.คุมพนันรับบอลโลก 2014 จับตากลุ่มเสี่ยงจัดทีมเฝ้าระวัง
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 704 ครั้ง
"เงินกู้ ช.พ.ค."ต่อยอดหรือสร้างหนี้???
01 ก.พ. 56 | อ่าน 861 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.