Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดูแลเด็กด้อยโอกาส ดึงเด็กออกกลางคันทำงานพร้อมเรียนได้ด้วย
      

ดูแลเด็กด้อยโอกาส ดึงเด็กออกกลางคันทำงานพร้อมเรียนได้ด้วย

          สอศ.ขานรับนโยบายนายกฯ ให้ดูแลเด็กด้อยโอกาส ผู้สูงวัย เตรียมประสานสถานประกอบการดึงเด็กที่ออกกลางคันมาทำงานพร้อมเรียนได้ด้วย ส่วนผู้สูงอายุ เตรียมใช้ศูนย์ฝึกอบรมอาชีพของวิทยาลัย ฝึกอาชีพให้ผู้สูงอายุ พร้อมเร่งผลิตบุคลากรด้านดูแลผู้สูงวัย
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาแรงงานเข้าร่วมประชุม พร้อมกำชับให้ดูแลกลุ่มสตรี ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงวัย เป็นพิเศษ โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้รับนโยบายให้ดูแลกลุ่มผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงวัย ในส่วนของผู้ด้อยโอกาสนั้น ที่ประชุมหยิบยกประเด็นเด็กที่เรียนจบม.3 และต้องการทำงานแต่ติดปัญหากฎหมายแรงงานหารือกัน ซึ่ง สอศ.วางแผนไว้ว่าจะประสานกับสถานประกอบการเพื่อดึงเด็กกลุ่มนี้มาทำงานควบคู่กับการเรียนอาชีวะ ส่วนผู้สูงอายุนั้น สอศ.จะจัดโครงการฝึกอบรมอาชีพ โดยคาดว่า จะใช้ศูนย์อบรมอาชีพในสถานศึกษาของ สอศ.จำนวน 121 ศูนย์ทั่วประเทศซึ่งเปิดอบรมให้บุคคลทั่วไปที่ต้องการเรียนอาชีพมาใช้เป็นสถานที่อบรมด้วย
          นายชัยพฤกษ์ กล่าวต่อว่า ศูนย์ดังกล่าวเป็นโครงการของรัฐบาล ที่ให้วิทยาลัยที่มีศักยภาพโดดเด่นเฉพาะด้าน เปิดอบรมอาชีพแก่ประชาชน เช่น วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่เด่นเรื่องอาหารนานาชาติ ก็เปิดอบรมด้านอาหารเป็นต้น โดยแต่ละหลักสูตรใช้เวลาอบรมไม่น้อยกว่า 75 ชั่วโมงแต่การันตีว่านำไปประกอบอาชีพได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม ศูนย์ฝึกอบรมอาชีพของสอศ.นั้นจะไม่ซ้ำซ้อนกับการฝึกอบรมอาชีพของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เพราะสอศ.มีจุดต่างในเรื่องความพร้อมของเครื่องไม้เครื่องมือในการอบรมอาชีพเฉพาะด้าน เช่น อาชีพสาขาช่างต่างๆ เป็นต้น
          นอกจากการอบรมเพื่อสร้างอาชีพแก่ผู้สูงอายุแล้วนั้น ในส่วนของการดูแลเด็กและผู้สูงอายุนั้น สอศ.พยายามผลิตกำลังคนที่เกี่ยวข้องด้วย โดยเปิดสอนหลักสูตรการดูแลเด็กและผู้สูงอายุ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) แต่ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากมองว่า อาชีพนี้ไม่มั่นคง ทั้งๆ ที่อาชีพบริการผู้สูงอายุนั้น ในปัจจุบันเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างมาก โดยปีการศึกษา 2555 มีสถานศึกษาเปิดสอนทั้งสิ้น 4 แห่ง คือ วิทยาลัยการอาชีพ (วก.) เชียงราย มีผู้เรียน 17 คน วก.พล 8 คน วิทยาลัยเทคนิค (วท.) เดชอุดม 3 คน และ วท.สุวรรณภูมิ 1 คน ดังนั้น สอศ.จึงเตรียมไปจับมือกับผู้ประกอบการที่ทำงานด้านนี้อยู่แล้ว ซึ่งนอกจากจะยกระดับฝีมือของผู้เรียนแล้ว ยังเพิ่มคุณวุฒิให้กับผู้ประกอบการได้อีกด้วย นายชัยพฤกษ์ กล่าว

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 18 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 18 เม.ย. 56   อ่าน 2513 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมช.ศธ.มอบนโยบายสพฐ.สั่งเดินหน้าพัฒนาไอทีเพื่อการศึกษา
26 ก.ย. 57 | อ่าน 734 ครั้ง
ส่อทุจริตสอบ’ครูผู้ช่วย’มีชื่อติด 2 ที่ โผล่ขอนแก่น-ศรีสะเกษ สพฐ.ไล่บี้พื้นที่ตรวจพิรุธส
04 ก.พ. 56 | อ่าน 1085 ครั้ง
สทศ.ประกาศผลโอเน็ต’ม.6’
25 มี.ค. 56 | อ่าน 873 ครั้ง
เด็กไม่สนเรียนวิทย์แถมออกกลางคันเพียบ
20 ม.ค. 59 | อ่าน 700 ครั้ง
ปลัด ศธ.สั่งสอบครูใช้ไม้เรียวฟาดเด็ก
13 ม.ค. 54 | อ่าน 10622 ครั้ง
สกอ.จี้ 20 วิทยาลัยเสี่ยง!แก้ปมเด็กวิวาท
20 มิ.ย. 55 | อ่าน 989 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.