Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’กำจร’ชี้ศูนย์นอกที่ตั้งตกประเมิน90% ’ไขศรี’แจงมศก.เล็งหาพื้นที่รองรับน.ศ. ย
      

'กำจร'ชี้ศูนย์นอกที่ตั้งตกประเมิน90% 'ไขศรี'แจงมศก.เล็งหาพื้นที่รองรับน.ศ. ยันการสอน'คณะไอซีที'ได้มาตรฐาน

 

          เมื่อวันที่ 4 เมษายน คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ นายกสภามหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มศก. ออกประกาศงดรับนักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตร์ ในระบบแอดมิสชั่นส์กลาง นอกสถานที่ตั้ง ณ ศูนย์การศึกษา อาคาร กสท. โทรคมนาคม บางรัก และหันไปรับตรงใน 2 สาขาวิชาเอก คือ สายวิชาลูกค้าสัมพันธ์ และสายวิชาวารสารและหนังสือพิมพ์ ที่สถานที่ตั้งหลักที่วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรีแทน ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีมติยืนยันผลการตรวจประเมินการจัดการศึกษานอกที่ตั้ง ณ ศูนย์การศึกษา อาคาร กสท. โทรคมนาคม บางรัก ว่าไม่ผ่านนั้นว่า นายชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดี มศก. ยังไม่ได้รายงานปัญหาดังกล่าวให้ที่ประชุมสภา มศก. รับทราบ ดังนั้น ตนยังไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด แต่คาดว่าภายในเร็วๆ นี้อธิการบดีคงชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้กรรมการสภารับทราบ อย่างไรก็ดี เชื่อว่าปัญหาดังกล่าวทางนายชัยชาญและคณะเทคโนโลยีสารสนเทศฯจะพยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุด และคงไม่ให้เกิดผลกระทบต่อนักศึกษา
          เมื่อ สกอ.สั่งงดรับนักศึกษา มหาวิทยาลัยก็พร้อมปฏิบัติตาม แต่ดิฉันก็ยังเชื่อมั่นว่าระบบการเรียนการสอนของเรายังมีมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ในอนาคตทางมหาวิทยาลัยกำลังจัดทำแผนในการก่อสร้างวิทยาเขตและอาคารเรียนใหม่เพิ่มเติม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดหาพื้นที่และทำแผนก่อสร้าง ซึ่งหลังจากก่อสร้างอาคารเรียนแห่งใหม่เสร็จ ก็จะย้ายศูนย์นอกที่ตั้งมารวมอยู่จุดเดียว เพื่อให้ระบบการเรียนการ สอนมีคุณภาพมากขึ้น คุณหญิงไขศรีกล่าว
          ด้าน นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า จากการประเมินศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้ง พบว่ามีหลักสูตรผ่านแค่ 10% เท่านั้น ที่เหลือต้องปรับปรุง และที่ปรับปรุงไม่ได้ ก็ทยอยปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก กรณีของ มศก.ก็เป็นตัวอย่างที่ดี ที่พอปรับปรุงไม่ได้ ก็งดรับนักศึกษาที่ศูนย์แห่งนั้น
          รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ สกอ.ประเมินการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษา ปีงบประมาณ 2555 ซึ่งประเมินระหว่างวันที่ 14 กุมภาพันธ์-30 พฤศจิกายน 2555 จำนวน 110 ศูนย์ 285 หลักสูตร จากจำนวนทั้งสิ้น 313 ศูนย์ 661 หลักสูตร ภายหลัง สกอ.เริ่มออกประเมิน พบว่ามีศูนย์ปิดตัวลงจำนวนมาก คงเหลือจำนวนรวม 213 ศูนย์ 545 หลักสูตร ดังนั้น ในปี 2556 จึงมีศูนย์ที่ต้องตรวจประเมินต่อ 103 ศูนย์ 260 หลักสูตร โดยที่ประชุม กกอ.เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เห็นชอบผลการตรวจประเมินแล้ว 285 หลักสูตร โดยมีหลักสูตรที่ผ่าน 35 หลักสูตร ต้องปรับปรุง 64 หลักสูตร และไม่ผ่าน 186 หลักสูตร

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 05 เม.ย. 56   อ่าน 711 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เดาโฉมใหม่การศึกษา จากรายชื่อสปช.
15 ต.ค. 57 | อ่าน 521 ครั้ง
ปรับลดชั่วโมงเรียนประถม-มัธยมเน้นความรู้นอกห้อง
06 มี.ค. 56 | อ่าน 916 ครั้ง
สอศ.เดินหน้าเพิ่มวุฒิประชาชน
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1110 ครั้ง
ชี้ตั้ง ก.อุดมหวังคุมมหาวิทยาลัย
28 มิ.ย. 60 | อ่าน 530 ครั้ง
ศธ.วางมาตรการแก้ปัญหาทะเลาะวิวาท
13 ม.ค. 57 | อ่าน 537 ครั้ง
ทวิภาษานำไทยสู่อาเซียนอย่างมั่นใจ
27 ก.พ. 55 | อ่าน 19670 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.