Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"มศว"สอนวิชาชีวิตนิสิตครูชูเรียนสร้างแรงบันดาลใจ
      

มศว. สอนวิชาชีวิตนิสิตครูชูเรียนสร้างแรงบันดาลใจ

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า การจะแก้ไขปัญหาสังคมได้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่สถาบันการศึกษาต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการบริหารจัดการมหาวิทยาลัย ตลอดถึงการจัดหลักสูตรการเรียนการสอน และความคิดเกี่ยวกับการผลิตบัณฑิต ต้องเปลี่ยนไป การเน้น เรียนแบบเดิม ที่เรียนในชั้นเรียนจึงต้องเปลี่ยนไปแม้เจาจะต้องผลักดันให้มหาวิทยาลัยก้าวสู่ความเป็นนานาชาติ หากแต่การแก้ปัญหาสังคมของตัวเองบนฐานคิดปัญหาของสังคมไทยก็ต้องทำด้วยเช่นกัน และต้องทำให้มากขึ้นด้วย ภายใต้สภาพปัญหาสังคม ที่ซับซ้อนและมีเงื่อนไข มากขึ้นกว่าเดิม
          ทั้งนี้ ในวันที่ 2 เมษายนนี้ เวลา 13.00-16.00 น. ได้จัดเสวนาวิชาการเรื่อง วิชาตน หรือ SAC 2013 ขึ้น ณ อาคารนวัตกรรม ศ.ดร. สาโรช บัวศรี ชั้น 4 (หอดนตรีและศิลปะ 1 ห้องใหญ่ ) โดยการให้นิสิตเรียนรู้วิธีคิดของคนที่เป็นครูทั้งในระบบและนอกระบบ ว่าเขาผ่านปัญหาอุปสรรคอย่างไรบ้างในการสอนเด็ก อะไรทำให้ครูที่มีประสบการณ์สอนเด็กนอกระบบที่ใครต่อใครเรียกว่าเด็กมีปัญหาเกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นคนดีได้ สิ่งเหล่านี้มหาวิทยาลัยต้องจัดวิชาเรียนรู้ประสบการณ์ผ่านเรื่องเล่าให้นิสิตได้มีโอกาสรับรู้รับฟัง และร่วมแลกเปลี่ยน จึงเรียกวิชานี้ว่า วิชาตน
          หากเราต้องการให้แวดสงการศึกษาไทย เปลี่ยนแปลง รูปแบบการเรียนการสอนแบบเดิม ที่เรียนกันในชั้นเรียนคงต้องเปลี่ยนไป รูปแบบการจัดงานวิชาการของ มศว. ก็ต้องเปลี่ยน จะเน้นนวัตกรรมทางสังคม เรียกว่า Social Innovation ให้มากขึ้น ถือเป็นการเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ตรงมากขึ้น นิสิตและบุคลากรจะเกิดพลังและแรงบันดาลใจ ในการเปลี่ยนตัวเองและเปลี่ยนสังคม ประสบการณ์ของคนต้นแบบ ถือเป็นเรื่องเล่าที่ทำให้ผู้ฟังได้ตระหนักและเริ่มเปลี่ยนตัวเองได้
          อย่างไรก็ตาม อยากทำให้นักวิชาการอาจารย์ในสถาบันการศึกษาเรียนรู้ว่า การเรียนรู้วิชาชีวิตในการเสวนา วิชาตน ไม่จำเป็นต้องเรียนเพียงแค่ในชั้นเรียน หรือในตำราเรียน และ เป็นวิชาสำคัญอย่างมากที่ทุกสถาบันการศึกษาต้องให้ความสำคัญ การพูดคุยหรือฟังเรื่องราว ดี ๆ หรือเรื่องที่ยากลำบากของคนบางคน ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนในตัวผู้คนได้อย่างดีมาก ต้องการให้นิสิตเรียนรู้วิชาตนและถือเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่สามารถเปลี่ยนคนได้

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 2 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 02 เม.ย. 56   อ่าน 452 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"หมอธี" สั่งสถานศึกษาปลอดเหล้า-บุหรี่ 100%
20 ก.ค. 60 | อ่าน 265 ครั้ง
มติ ครม. 28 กุมภาพันธ์ 2560 ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา
01 มี.ค. 60 | อ่าน 310 ครั้ง
กศน.สระบุรีชูการเมืองสีขาว
28 ส.ค. 55 | อ่าน 1146 ครั้ง
สกอ.จี้’มศว’เผยชื่อเว็บตุ๋นน.ร.
11 ก.ย. 55 | อ่าน 753 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาพัฒนาเด็กช่าง ปรับสมดุลโครงสร้างแรงงานไทย
14 มี.ค. 54 | อ่าน 12850 ครั้ง
แห่สมัครสามัญ 7 วิชา 1.3 แสนคน ลุ้นประกาศ ’GAT-PAT’ ก่อน 9 พ.ย.
06 พ.ย. 55 | อ่าน 719 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.