Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"มศว"สอนวิชาชีวิตนิสิตครูชูเรียนสร้างแรงบันดาลใจ
      

มศว. สอนวิชาชีวิตนิสิตครูชูเรียนสร้างแรงบันดาลใจ

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า การจะแก้ไขปัญหาสังคมได้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่สถาบันการศึกษาต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการบริหารจัดการมหาวิทยาลัย ตลอดถึงการจัดหลักสูตรการเรียนการสอน และความคิดเกี่ยวกับการผลิตบัณฑิต ต้องเปลี่ยนไป การเน้น เรียนแบบเดิม ที่เรียนในชั้นเรียนจึงต้องเปลี่ยนไปแม้เจาจะต้องผลักดันให้มหาวิทยาลัยก้าวสู่ความเป็นนานาชาติ หากแต่การแก้ปัญหาสังคมของตัวเองบนฐานคิดปัญหาของสังคมไทยก็ต้องทำด้วยเช่นกัน และต้องทำให้มากขึ้นด้วย ภายใต้สภาพปัญหาสังคม ที่ซับซ้อนและมีเงื่อนไข มากขึ้นกว่าเดิม
          ทั้งนี้ ในวันที่ 2 เมษายนนี้ เวลา 13.00-16.00 น. ได้จัดเสวนาวิชาการเรื่อง วิชาตน หรือ SAC 2013 ขึ้น ณ อาคารนวัตกรรม ศ.ดร. สาโรช บัวศรี ชั้น 4 (หอดนตรีและศิลปะ 1 ห้องใหญ่ ) โดยการให้นิสิตเรียนรู้วิธีคิดของคนที่เป็นครูทั้งในระบบและนอกระบบ ว่าเขาผ่านปัญหาอุปสรรคอย่างไรบ้างในการสอนเด็ก อะไรทำให้ครูที่มีประสบการณ์สอนเด็กนอกระบบที่ใครต่อใครเรียกว่าเด็กมีปัญหาเกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นคนดีได้ สิ่งเหล่านี้มหาวิทยาลัยต้องจัดวิชาเรียนรู้ประสบการณ์ผ่านเรื่องเล่าให้นิสิตได้มีโอกาสรับรู้รับฟัง และร่วมแลกเปลี่ยน จึงเรียกวิชานี้ว่า วิชาตน
          หากเราต้องการให้แวดสงการศึกษาไทย เปลี่ยนแปลง รูปแบบการเรียนการสอนแบบเดิม ที่เรียนกันในชั้นเรียนคงต้องเปลี่ยนไป รูปแบบการจัดงานวิชาการของ มศว. ก็ต้องเปลี่ยน จะเน้นนวัตกรรมทางสังคม เรียกว่า Social Innovation ให้มากขึ้น ถือเป็นการเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ตรงมากขึ้น นิสิตและบุคลากรจะเกิดพลังและแรงบันดาลใจ ในการเปลี่ยนตัวเองและเปลี่ยนสังคม ประสบการณ์ของคนต้นแบบ ถือเป็นเรื่องเล่าที่ทำให้ผู้ฟังได้ตระหนักและเริ่มเปลี่ยนตัวเองได้
          อย่างไรก็ตาม อยากทำให้นักวิชาการอาจารย์ในสถาบันการศึกษาเรียนรู้ว่า การเรียนรู้วิชาชีวิตในการเสวนา วิชาตน ไม่จำเป็นต้องเรียนเพียงแค่ในชั้นเรียน หรือในตำราเรียน และ เป็นวิชาสำคัญอย่างมากที่ทุกสถาบันการศึกษาต้องให้ความสำคัญ การพูดคุยหรือฟังเรื่องราว ดี ๆ หรือเรื่องที่ยากลำบากของคนบางคน ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนในตัวผู้คนได้อย่างดีมาก ต้องการให้นิสิตเรียนรู้วิชาตนและถือเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่สามารถเปลี่ยนคนได้

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 2 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 02 เม.ย. 56   อ่าน 489 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
V-ChEPC เรียนอย่างมีเป้าหมาย - บอกเล่าชาวมอ
22 ก.ย. 57 | อ่าน 835 ครั้ง
’อภิชาติ’ห่วงปัญหาเด็กติดมือถือ
28 ต.ค. 56 | อ่าน 773 ครั้ง
น.ศ.ม.อีสานวอน’พงศ์เทพ’เยียวยา
19 มี.ค. 56 | อ่าน 573 ครั้ง
ผลวิจัยหลักสูตรครู 5 ปี เวิร์ก
24 ม.ค. 55 | อ่าน 89873 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: เมืองกื้ด โมเดลหลักสูตรเด็กชาติพันธุ์
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 55040 ครั้ง
ครูเอกชนวอนรัฐบาลรักเท่ากับครูของรัฐ
28 ก.พ. 54 | อ่าน 12777 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.