Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จับสลากม.1 ทั่วปท. 31 มี.ค. ตั้งโต๊ะหาที่เรียนซับน้ำตาเด็กพลาดหวัง สพม.2เกลี่ย5.6พันลงร.ร.&rsquo
      

สพฐ.จับสลากม.1 ทั่วปท. 31 มี.ค. ตั้งโต๊ะหาที่เรียนซับน้ำตาเด็กพลาดหวัง สพม.2เกลี่ย5.6พันลงร.ร.'เอกชน-กทม.'

 

          เมื่อวันที่ 28 มีนาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2556 ว่า ใน วันที่ 31 มีนาคม จะมีการจับสลากเข้าเรียนชั้น ม.1 ในเขตพื้นที่บริการ ซึ่งได้สั่งการให้เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศโดยเฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงจัดโต๊ะเพื่อลงทะเบียนแสดงความจำนงให้เขตพื้นที่การศึกษาหาที่เรียนให้แก่นักเรียนที่พลาดหวังจากจับสลากเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 โดยไม่ต้องรอให้นักเรียนที่พลาดหวังไปแจ้งชื่อในวันที่ 7-8 เมษายน ตามปฏิทินที่กำหนดไว้เดิม
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่หลังจากประกาศผลสอบเข้าเรียน ม.1 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร แล้วมีนักเรียนยังไม่มีที่เรียนอีกประมาณ 5,600 คนนั้น คงต้องดูในภาพรวมของโรงเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่การศึกษานี้ทุกสังกัดไม่ใช่เฉพาะโรงเรียนในสังกัด สพฐ.เท่านั้น ฉะนั้น คิดว่าจำนวนนักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียน นั้น ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะในเขตพื้นที่การศึกษานี้ ยังมีโรงเรียนเอกชน โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครที่จะรับนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 ได้
          นายสัจจา ศรีเจริญ ผอ.สพม.เขต 2 กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ภาพรวมการประกาศผลสอบของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในวันที่ 28 มีนาคม เรียบร้อยดี ยังไม่พบปัญหา ซึ่งในส่วนของการรับนักเรียนชั้น ม.4 นั้น ไม่น่ากังวล เพราะโรงเรียนจะรับนักเรียนชั้น ม.3 เดิมเข้าศึกษาต่อไปหมดแล้ว ที่เหลือก็เป็นเด็กจาก ที่อื่นเท่านั้น ส่วนกรณีของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ที่เกรงว่าอาจจะมีปัญหาการรับ ม.4 เหมือนปีที่แล้วนั้น ในปีนี้ยังไม่มีข้อมูลการร้องเรียนเข้ามา สำหรับตัวเลขการรับ ม.4 ใน สพม.เขต 2 กรุงเทพ มหานคร เปิดเพิ่มจากการรับนักเรียนชั้น ม.3 เดิมจำนวน 3,128 คน แต่มียอดผู้มาสมัคร 6,000 กว่าคน ดังนั้น เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร และจะสามารถเกลี่ยเด็กให้ลงตัวได้อย่างแน่นอน
          นายสายัณห์ รุ่งป่าสัก ผอ.สพม.เขต 1 กรุงเทพ มหานคร กล่าวว่า ได้กำชับให้โรงเรียนดำเนินการตามนโยบายการรับนักเรียน และเชื่อมั่นว่าโรงเรียนจะดำเนินการด้วยความโปร่งใส เพื่อให้เด็กได้รับโอกาสเข้าเรียนอย่างเป็นธรรมทุกคน ทั้งนี้ ต้องเป็นไปตามแผนการรับนักเรียนที่แต่ละโรงกำหนดไว้ ส่วนที่เหลือจะต้องเกลี่ยไปยังโรงเรียนที่ยังมีที่ว่าง ซึ่งเขตพื้นที่ฯเตรียมรายชื่อโรงเรียนไว้แล้ว ดังนั้น ในวันรับสมัคร อยากขอให้ผู้ปกครองตัดสินใจเลือกรายชื่อโรงเรียนที่ประสงค์จะให้ลูกเข้าเรียนสำรองไว้ทันที เพื่อที่ว่าเด็กจะได้มีที่เรียนและไม่เป็นปัญหา เพราะตามตัวเลขนักเรียนที่ทางเขตพื้นที่ฯมีอยู่ เด็กจะต้องมีที่เรียนทุกคน เว้นแต่ว่าผู้ปกครองเจาะจงเลือกให้ลูกเข้าเรียนในโรงเรียนดังเท่านั้น ซึ่งตรงนี้เท่ากับสร้างความลำบากใจให้โรงเรียน
          ที่ผ่านมาผู้ปกครองมักจะไม่ยอม และอยากให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนดัง ซึ่งบอกตามตรงว่าโรงเรียนยอดนิยมต่างๆ ตอนนี้เต็มเกือบหมดแล้ว ขอร้องผู้ปกครองอย่ากดดันโรงเรียน และยอมรับในกติกา รีบเลือกโรงเรียนสำรองไว้ เพราะถ้าไม่เลือก ก็ต้องตัดสินใจไปเรียนโรงเรียนเอกชน นายสายัณห์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 มี.ค. 56   อ่าน 575 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ล็อกโผนายกสภาสถาบันอาชีวะ ’พงศ์เทพ’ติงควรรอ’บอร์ดกอศ.’ชุดใหม่ดำเนินการ
29 พ.ย. 55 | อ่าน 541 ครั้ง
ปทุมวันเล็งเปิด ป.ตรี ต่อเนื่อง
04 ส.ค. 57 | อ่าน 642 ครั้ง
อาชีวะกรุงเก่าเติมกึ๋นภูมิปัญญาไทยสืบสานเพลงเรือ-โชว์งานใหญ่ที่กทม.
08 ส.ค. 54 | อ่าน 21964 ครั้ง
’เกณฑ์เชิงประจักษ์’ต้องประเมินก.ค.ศ.แก้กม.ยกฐานะ’นิติบุคคล’
12 ต.ค. 54 | อ่าน 51896 ครั้ง
คัด ร.ร.เล็ก รับรางวัล ’สอนเป็นเลิศ’ สพฐ.เฟ้น 5 ภาค-ใช้เกณฑ์โอเน็ต-ชูต้นแบบชุมชน
29 ก.ค. 57 | อ่าน 572 ครั้ง
นักวิชาการต่างชาติ แนะประเทศไทยจัดการปฏิวัติการศึกษาใหม่ พร้อมแก้ไขปัญหาความเสมอภาค และการพัฒนาครู
19 พ.ค. 54 | อ่าน 79623 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.