Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศศิธารา’ชี้แห่ดร็อปเรียน’ม.2-3’ ป.1-6 อยากกู้กองทุน’กยศ.-กรอ.’
      

'ศศิธารา'ชี้แห่ดร็อปเรียน'ม.2-3' ป.1-6 อยากกู้กองทุน'กยศ.-กรอ.'

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า ขณะนี้สภาการศึกษา (สกศ.) กำลังสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับด้านการศึกษา โดยสำรวจ 1% ของประชากรแต่ละกลุ่ม เพื่อนำการสำรวจมาใช้ในการพัฒนาการศึกษาของเด็กไทย เพราะที่ผ่านมาพบว่าข้อมูลหลายๆ อย่างที่มีหน่วยงานอื่นๆ สำรวจไว้ ไม่ตรงกับความเป็นจริงเท่าที่ควร ซึ่งขณะนี้สำรวจไปได้มากกว่า 52% คาดว่าในเดือนเมษายนนี้ จะได้ผลสำรวจ 100% โดยหัวข้อที่สำรวจมีหลายเรื่อง เช่น การสำรวจการอ่านออก เขียนได้ของคนไทย ว่าคนไทยอ่านออก เขียนได้มากน้อยแค่ไหน เพราะพบว่าการสำรวจในเรื่องนี้ หากผู้ตอบรู้ว่าพยัญชนะตัวนี้คือตัวอะไร แสดงว่าอ่านออก และหากเขียนชื่อของตัวเองได้ ก็แสดงว่าเขียนได้ ทำให้ได้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง หรือการสำรวจเกี่ยวกับการอ่านหนังสือของคนไทย ที่ สกศ.มีความพยายามที่จะส่งเสริมให้คนไทยอ่านหนังสือเพิ่มมากขึ้น โดยตั้งเป้าว่าจะเพิ่มค่าเฉลี่ยในการอ่านหนังสือของคนไทยเป็น 6 เล่มต่อปี จากเดิม 7 บรรทัดต่อปี หรือการประเมินการใช้ภาษาอังกฤษของเด็ก ครู และผู้บริหารสถานศึกษาทั่วประเทศ พบว่าอยู่ในระดับปานกลาง
          นอกจากนี้ จากการสำรวจเบื้องต้นเกี่ยวกับปีที่อยู่ในระบบการศึกษา ส่วนใหญ่คิดว่ากฎหมายกำหนดให้อยู่ในระบบการศึกษาเพียง 9 ปี ฉะนั้น จะทำอย่างไรเพื่อให้เด็กไทยได้เรียนในระบบอย่างน้อย 12 ปี เพราะจากการสำรวจเกี่ยวกับการดร็อปเรียนของนักเรียน จะพบว่านักเรียนดร็อปเรียนในช่วงชั้น ม.1-ม.3 จำนวนมาก แสดงว่าพ่อแม่ส่วนหนึ่งเข้าใจว่าถ้าเรียนไม่จบ ป.6 จะต้องติดคุก จึงพยายามให้ลูกเรียนจนจบ ป.6 และเรียนต่อ ม.1 แต่ไปหยุดเรียนช่วง ม.2-ม.3 ผลสำรวจเบื่องต้นยังระบุด้วยสาเหตุที่ดร็อปเรียนของนักเรียนในภาคอีสาน เพราะอพยพย้ายถิ่นฐานตามพ่อแม่ ส่วนภาคใต้บอกว่ามีปัญหา ซึ่งน่าจะเป็นเพราะไม่มีเงินเรียน น.ส.ศศิธารากล่าว
          น.ส.ศศิธารากล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จากการสำรวจเกี่ยวกับการใช้แท็บเล็ตในการจัดการเรียนการสอน พบว่ามีประโยชน์กับครูมาก เพราะครูสามารถใช้จัดแผนการเรียนการสอน และใช้ค้นคว้าหาองค์ความรู้ต่างๆ เพื่อมาสอนนักเรียนได้ง่ายขึ้น โดยใช้เวลาน้อยลง ในขณะที่นักเรียนได้ประโยชน์จากแท็บเล็ตน้อยกว่า ส่วนกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) นั้น ได้รับความพึงพอใจจากนักเรียน และนักศึกษา แต่ที่แปลกคือนักเรียนชั้น ป.1-ป.6 อยากได้เงินกู้ กยศ.และ กรอ.ด้วย ทั้งที่จัดอยู่ในการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ได้รับการเงินอุดหนุนรายหัวจากรัฐบาล และอยู่ในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 27 มี.ค. 56   อ่าน 623 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงคลังออกระเบียบฯ รองรับตั้งกองทุนกรอ.
11 ม.ค. 55 | อ่าน 97996 ครั้ง
ปลื้มครุศาสตร์จุฬาฯผ่านประเมินระดับดี
01 ก.ย. 54 | อ่าน 80688 ครั้ง
นร.ลุ้น! ศธ.ลดโควตาสายสามัญ 1 แสน ดันเรียนอาชีวะเพิ่ม 7 หมื่น
22 ต.ค. 56 | อ่าน 525 ครั้ง
การคัดเลือกและพัฒนาผู้อำนวยการสถานศึกษารูปแบบใหม่
30 ก.ย. 59 | อ่าน 526 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 6/2560 วันที่ 29 มีนาคม 2560
30 มี.ค. 60 | อ่าน 480 ครั้ง
พระราชกฤษฎีกาค่าเช่าบ้านข้าราชการ (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2561
23 พ.ย. 61 | อ่าน 682 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.