Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: การศึกษากึ่งโฮมสคูลเพื่อคนพิการ
      

คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: การศึกษากึ่งโฮมสคูลเพื่อคนพิการ

 

          ...งานช่วยเหลือคนพิการนี้ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะว่าผู้พิการไม่ได้อยากจะเป็นผู้พิการ และอยากช่วยเหลือตนเอง ถ้าเราไม่ช่วยเขาให้สามารถที่ปฏิบัติงานอะไรเพื่อชีวิตและเศรษฐกิจของครอบครัวจะทำให้เกิดสิ่งที่หนักในครอบครัว หนักแก่ส่วนรวม ฉะนั้นนโยบายที่จะทำก็คือช่วยเขาให้ช่วยเหลือตนเองได้ เพื่อจะทำให้เขาสามารถเป็นประโยชน์ต่อสังคม...
          พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่คณะกรรมการมูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการ ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2517
          จากพระราชดำรัสข้างต้นศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยกลุ่มเป้าหมายพิเศษ (ศกพ.)สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) ได้นำมาปรับเป็นนโยบายการจัดการศึกษาแก่พิการ ในรูปแบบกึ่งโฮมสคูล จัดนำร่องใน 25 จังหวัดทั่วประเทศ
          ประยุทธ หลักคำ ผู้อำนวยการ ศกพ.กล่าวว่า กศน.ได้รับงบประมาณสนับสนุน จากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาการจัดการศึกษาแก่คนพิการจำนวน 6.85 ล้านบาทเพื่อใช้ในการพัฒนาครูผู้สอนคนพิการ ให้มีความรู้เรื่องรูปแบบและแนวทางการจัดการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยให้แก่คนพิการ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั้น ขณะนี้ศกพ.ได้จัดทำหลักสูตรการพัฒนาความพร้อมของครูผู้สอนคนพิการ ตามโครงการจัดการศึกษากึ่งโฮมสคูลเพื่อคนพิการใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว และเตรียมที่จะนำร่องการใช้หลักสูตรใน 6 จังหวัด ได้แก่ ร้อยเอ็ด นครราชสีมา พัทลุง น่านสุพรรณบุรี และฉะเชิงเทรา ก่อนที่จะสรุปรูปแบบการพัฒนาและรูปแบบการจัดการเรียนการสอนเพื่อนำไปใช้ในพื้นที่ดำเนินงานนำร่อง 25 จังหวัดต่อไป
          ปัจจุบันมีคนพิการลงทะเบียนเรียนการศึกษาพื้นฐานกับกศน. จำนวน 13,968 คน ใน 63 จังหวัด โดยมีครูผู้สอนคนพิการทั้งสิ้น 926 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ดูแลหรือผู้เกี่ยวข้องกับคนพิการอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งบุคคลเหล่านี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญที่จะทำให้คนพิการสามารถเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ แต่เนื่องจากที่ผ่านมาครูผู้สอนคนพิการและผู้ดูแลเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ได้จบหรือมีวุฒิด้านการศึกษาพิเศษโดยตรงจึงจำเป็นที่ กศน.ต้องมีการจัดโครงการพัฒนาความพร้อมให้แก่ครูผู้สอนคนพิการและผู้ดูแล เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจสามารถจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้แก่คนพิการได้เต็มศักยภาพ เพื่อให้คนพิการสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุขผอ.ประยุทธ กล่าวสำหรับพื้นที่ดำเนินการนำร่อง 25 จังหวัด ประกอบด้วย ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี สกลนคร บุรีรัมย์ นครราชสีมาอุดรธานี บึงกาฬ หนองบัวลำภู นครพนม ยโสธร สงขลาพัทลุง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง ปัตตานี ลำปางพะเยา น่าน สุพรรณบุรี อ่างทอง ชัยนาท กรุงเทพฯ ฉะเชิงเทราและสระแก้ว
          ภาพเล่าเรื่อง...เมื่อเร็วๆ นี้เสมา1 พงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงานและเยี่ยมชมนิทรรศการ กศน.สัญจร 2556 มหกรรมวิทยาศาสตร์และอาชีพสู่อาเซียน ภาคกลาง ที่สำนักงาน กศน.จังหวัดสมุทรสาคร
          ฮอตสุดๆ หลักสูตรภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร 300 ชั่วโมงที่สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จัดเปิดสอน ล่าสุดประเสริฐ บุญเรืองเลขาธิการ กศน. นำสื่อมวลชนลงไปตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอนภาษาจีนฯ ที่ว่านี้ของ กศน.อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง...พบว่ามีผู้สนใจเข้าเรียนเป็นจำนวนมาก จนขยายห้องเรียนเป็น 2 ห้อง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน
          คาดว่าปี 2558 ไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างสง่าผ่าเผย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 27 มี.ค. 56   อ่าน 852 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง ’ครม.’เห็นชอบแผน 5 ปี ต่อยอด ’ว.เทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์’
10 ม.ค. 55 | อ่าน 85211 ครั้ง
สพฐ.พร้อมประกาศแนวทางรับนร.
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 17140 ครั้ง
รีไฟแนนซ์หนี้ครูประเดิมลูกหนี้ชั้นดี
02 ส.ค. 59 | อ่าน 497 ครั้ง
สทศ.แนะ รร.ฝึกเด็กใช้กระดาษคำตอบสากล
13 ม.ค. 57 | อ่าน 569 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรางวัลหนังสือดีเด่นปี 54 ไร้รางวัลดีเด่นถึง 7 ประเภท จาก 14 ประเภท
04 มี.ค. 54 | อ่าน 10855 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลที่อยู่ระหว่างดำเนินการ (ต่อ)
04 ต.ค. 53 | อ่าน 13124 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.