Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


น.ศ.ม.อีสานวอน’พงศ์เทพ’เยียวยา
      

น.ศ.ม.อีสานวอน'พงศ์เทพ'เยียวยา

 

          เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหามหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือของนายสุมนต์ สกลไชย ผู้ชำระบัญชี มอส.ที่เสนอให้พิจารณายกเลิกคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง มอส.แบบมีเงื่อนไขพิเศษ เพื่อคืนอำนาจให้กับคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงานของ มอส.ให้สามารถเยียวยาและอนุมัติปริญญาแก่นักศึกษาที่เรียนครบหลักสูตร แต่ไม่สามารถรับปริญญาได้ ต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ.แล้ว ส่วนจะทบทวนคำสั่งหรือไม่เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.
          นายภาวิชกล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าปัญหา มอส.หาทางออกลำบาก วิธีที่นายสุมนต์เสนอมาน่าจะเป็นอีกทางออกหนึ่ง สาเหตุที่เสนอเช่นนั้นอาจเป็นเพราะนายสุมนต์ต้องการแก้ปัญหาที่ว่าเมื่อ มอส.เป็นนิติบุคคลแล้ว จะอนุมัติปริญญาได้โดยที่ไม่ต้องไปดูเรื่องอื่นๆ อีก เช่น ถ้าให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกหนังสือรับรองให้กับผู้ที่เรียนจนครบหลักสูตรจาก มอส.แล้ว จะมีคำถามตามมาอีกว่าใบรับรองใช้แทนใบปริญญาได้หรือไม่ ซึ่งไม่มีใครตอบได้ โดยเฉพาะหน่วยงานราชการคงไม่กล้าที่จะรับนักศึกษากลุ่มนี้ไว้
          ผมคิดว่านักศึกษาอยากได้ใบปริญญามากกว่าใบรับรองว่าสำเร็จการศึกษา เพราะต้องการนำไปใช้สมัครเข้ารับราชการ เช่น ขอเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้บริหารการศึกษา สอบครู ขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดใช้ใบปริญญา ยกเว้นการไปสมัครงานในภาคเอกชนบางแห่งที่อาจใช้แค่ใบรับรองสำเร็จการศึกษาก็เพียงพอแล้ว นายภาวิชกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 19 มีนาคม นักศึกษา มอส.ประมาณ 300-500 คน จะเดินทางมาขอพบนายพงศ์เทพ เพื่อทวงสัญญาที่จะช่วยเหลือและเยียวยานักศึกษา มอส.หลังจากที่สั่งปิด มอส.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 มี.ค. 56   อ่าน 511 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ค้านศธ.ยุบโรงเรียนขนาดเล็กชี้กระทบนักเรียน1ล้านคน-ขัดรธน.ขู่ฟ้องศาลถ้าไม่ได้คำตอบใน30วัน
11 พ.ค. 54 | อ่าน 95766 ครั้ง
ถก 13 องค์กรรื้อเกณฑ์ ’ใบวิชาชีพ’ หึ่งสภาไม่รับรองน.ศ.วิศวะบางมด
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8046 ครั้ง
เงินเยอะ แต่ใช้ไม่เป็น! ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชง ตั้ง" ซุปเปอร์บอร์ด"คุมการศึกษาไทย
14 มี.ค. 58 | อ่าน 338 ครั้ง
"ณรงค์"ขานรับ"บิ๊กตู่"ถกลดเวลาเรียน
13 ก.ค. 58 | อ่าน 293 ครั้ง
โพลชี้ประชาชน อยากให้ศธ. ยกระดับหลักสูตรมากสุด เน้นผลิตครูที่มีคุณภาพ
11 ต.ค. 57 | อ่าน 357 ครั้ง
เตรียมผลิตเด็กอาชีวะลุยอาเซียน
19 มิ.ย. 56 | อ่าน 596 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.