Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


น.ศ.ม.อีสานวอน’พงศ์เทพ’เยียวยา
      

น.ศ.ม.อีสานวอน'พงศ์เทพ'เยียวยา

 

          เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหามหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือของนายสุมนต์ สกลไชย ผู้ชำระบัญชี มอส.ที่เสนอให้พิจารณายกเลิกคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง มอส.แบบมีเงื่อนไขพิเศษ เพื่อคืนอำนาจให้กับคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงานของ มอส.ให้สามารถเยียวยาและอนุมัติปริญญาแก่นักศึกษาที่เรียนครบหลักสูตร แต่ไม่สามารถรับปริญญาได้ ต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ.แล้ว ส่วนจะทบทวนคำสั่งหรือไม่เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.
          นายภาวิชกล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าปัญหา มอส.หาทางออกลำบาก วิธีที่นายสุมนต์เสนอมาน่าจะเป็นอีกทางออกหนึ่ง สาเหตุที่เสนอเช่นนั้นอาจเป็นเพราะนายสุมนต์ต้องการแก้ปัญหาที่ว่าเมื่อ มอส.เป็นนิติบุคคลแล้ว จะอนุมัติปริญญาได้โดยที่ไม่ต้องไปดูเรื่องอื่นๆ อีก เช่น ถ้าให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ออกหนังสือรับรองให้กับผู้ที่เรียนจนครบหลักสูตรจาก มอส.แล้ว จะมีคำถามตามมาอีกว่าใบรับรองใช้แทนใบปริญญาได้หรือไม่ ซึ่งไม่มีใครตอบได้ โดยเฉพาะหน่วยงานราชการคงไม่กล้าที่จะรับนักศึกษากลุ่มนี้ไว้
          ผมคิดว่านักศึกษาอยากได้ใบปริญญามากกว่าใบรับรองว่าสำเร็จการศึกษา เพราะต้องการนำไปใช้สมัครเข้ารับราชการ เช่น ขอเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้บริหารการศึกษา สอบครู ขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดใช้ใบปริญญา ยกเว้นการไปสมัครงานในภาคเอกชนบางแห่งที่อาจใช้แค่ใบรับรองสำเร็จการศึกษาก็เพียงพอแล้ว นายภาวิชกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 19 มีนาคม นักศึกษา มอส.ประมาณ 300-500 คน จะเดินทางมาขอพบนายพงศ์เทพ เพื่อทวงสัญญาที่จะช่วยเหลือและเยียวยานักศึกษา มอส.หลังจากที่สั่งปิด มอส.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 มี.ค. 56   อ่าน 544 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทำหนังสือยืนยันยกเลิก MOU ธ.ออมสิน
19 มิ.ย. 60 | อ่าน 288 ครั้ง
สพฐ.ชงของบฯ 3.9 แสนล้าน
26 ก.พ. 56 | อ่าน 488 ครั้ง
ศธ.หากลยุทธ์ดึงเด็กสามัญเรียนอาชีวะ
19 ส.ค. 56 | อ่าน 466 ครั้ง
’บ้านสมเด็จ’ร่วม14ม.อาเซียนแลกเปลี่ยนนิสิตปี1’รู้เขารู้เรา’
05 ก.ย. 54 | อ่าน 73159 ครั้ง
ผู้ว่าฯชุมพรหนุนศธ.ตั้งเขตพื้นที่มัธยมทุกจังหวัด
17 มิ.ย. 59 | อ่าน 304 ครั้ง
เปิด 4 ทางปรับแผนเงินเดือนพนง. สำนักงบฯตั้งงบเบิกจ่ายปี’57
18 ต.ค. 56 | อ่าน 574 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.