Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กยศ.ชี้ 30 % กู้เรียนส่อชักดาบ
      

กยศ.ชี้ 30 % กู้เรียนส่อชักดาบ

 

          โพสต์ทูเดย์ เผยผลวิจัยพบคนจบ ป.ตรี รายได้ต่ำเกิน ไม่พอใช้จ่าย ชักดาบเงินกู้ กยศ. 30%
          นายเกียรติอนันต์ ล้วนแก้วผู้อำนวยการศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า จากผลวิจัยเกี่ยวกับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาในไทย พบว่าจำนวนนักศึกษาที่กู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) 30%ของจำนวนผู้กู้ยืม คิดจะไม่จ่ายเงินคืนกองทุนเมื่อจบการศึกษา
          ทั้งนี้ มีปัญหาหลักจากรายได้ไม่เพียงพอ เพราะผู้ที่จบปริญญาตรีในปัจจุบันเงินเดือนเริ่มต้นไม่สูงมาก และภาคเอกชนบางแห่งก็ไม่ได้ใช้นโยบายเงินเดือนเริ่มต้น 1.5 หมื่นบาท
          จากการวิจัยพบว่าหากจะให้ผู้กู้ยืมเงิน กยศ.ชำระหนี้ได้ ต้องให้จ่ายเงินคืนในอัตรา 8-15% ของรายได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาผ่อนคืนไม่ไหว ซึ่งปัจจุบันผู้กู้ต่อรายต้องคืนเงินในอัตรา 30-40% ของรายได้ ซึ่งเป็นอัตราสูงแต่รายได้ต่ำ
          อย่างไรก็ตาม การไม่คืนเงินกู้กยศ. ก็มีความเสี่ยงที่เงินกองทุนจะเกิดปัญหา ในขณะที่รัฐบาลพยายามลดเงินอุดหนุนกองทุนฉะนั้นทางหนึ่ง คือ รัฐบาลสามารถให้เงินเปล่าโดยไม่ต้องชำระคืนก็ได้เมื่อพิจารณาจากอัตราผู้ที่ไม่คืนหนี้เพราะในหลายประเทศรัฐบาลจะเป็นผู้อุดหนุนค่าการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย เพียงแต่รัฐบาลต้องมีระบบการจัดการที่ดี
          นายเกียรติอนันต์ กล่าวว่าปัญหาหนึ่งของผู้ที่จบการศึกษาปริญญาตรีแล้วเงินเดือนน้อยเพราะเรียนในสายที่ไม่ตรงความต้องการของตลาด ได้แก่ สายสังคมศาสตร์และบริหารธุรกิจ และปัญหาผู้จบปริญญาตรีในสายที่ล้นตลาดก็เกิดมา 8 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้แก้ไข ดังนั้นเมื่อเป็นเช่นนี้ผลิตภาพทางการผลิตของไทยจึงไม่เติบโตตามอัตราการเรียนจบปริญญาตรีของคนที่มีจำนวนมากขึ้น
          ประเด็นสำคัญเรื่องเงินอุดหนุนการศึกษาของไทย คือ เรื่องรายได้ผู้ที่จบการศึกษามีรายได้ต่ำมาก และระบบราชการที่เป็นปัญหาเสียเอง นายเกียรติอนันต์ กล่าว
          สำหรับงานวิจัยเกี่ยวกับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาในเยอรมนีพบว่าเยอรมนีให้ความสำคัญด้านการศึกษา แต่การให้นักศึกษากู้ยืมแทบไม่ได้รับความนิยม เพราะรัฐบาลเยอรมนีมีนโยบายให้นักศึกษาเรียนฟรีในระดับอุดมศึกษา
          ขณะที่มาเลเซีย การกู้เงินของนักศึกษาจะคล้ายกับไทย คือจำนวนนักศึกษาที่กู้ยืมเงินจากรัฐ50% มักผิดนัดชำระ หรือไม่จ่ายหนี้คืน ทั้งที่รัฐบาลคิดดอกเบี้ย 1%ตลอดระยะเวลาการชำระหนี้คืน ซึ่งรัฐบาลต้องเป็นฝ่ายกู้ธนาคารพาณิชย์ในอัตรา 4-5% เนื่องจากรายได้ผู้เรียนจบปริญญาตรีไม่สูงมาก จึงเป็นปัญหาคล้ายไทย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 18 มี.ค. 56   อ่าน 516 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สบ.พท.หนุนตั้งเขตพื้นที่มัธยมฯทุกจังหวัด
24 พ.ย. 59 | อ่าน 392 ครั้ง
เครื่องทำลายหัวเข็มฉีดยา งานวิจัยจากอาจารย์บ้านสมเด็จฯ
02 ธ.ค. 53 | อ่าน 17160 ครั้ง
สทศ.ลดครั้งจัดสอบแกต-แพต
03 มี.ค. 54 | อ่าน 11913 ครั้ง
ศธ.ชงขอเงินกยศ.3.1 พันล. ปล่อยกู้ปี 57 จำนวน 2.3 แสนราย
18 มี.ค. 57 | อ่าน 465 ครั้ง
สช.เปิดให้ครูกู้เงินฟื้นฟูน้ำท่วม
29 พ.ย. 53 | อ่าน 10642 ครั้ง
ใช้เน็ตเร็วสูงจัดเรียลไทม์การศึกษา
17 ม.ค. 54 | อ่าน 8762 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.