Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ระดมกึ๋นแก้วิกฤตเด็กเรียนอาชีวะลดฮวบ                                 

ระดมกึ๋นแก้วิกฤตเด็กเรียนอาชีวะลดฮวบ

          โพสต์ทูเดย์  ระดมสมองอาชีวะภาคจังหวัด ทำแผนดึงเด็กหันเรียนสายอาชีวะมากขึ้น หลังพบจำนวนผู้เรียนลดฮวบ 20%


          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ในวันที่ 19 มี.ค.นี้ จะนัดประชุมคณะกรรมการการอาชีวศึกษา รวมทั้งเชิญประธานอาชีวะภาคและจังหวัดมาหารือร่วมกัน เพื่อช่วยจัดทำแผนดึงเด็กให้เข้ามาเรียนสายอาชีพมากขึ้น หลังได้รับรายงานล่าสุดว่า จำนวนเด็กที่สมัครเข้ามาเรียนสายอาชีพที่กำลังจะเปิดรับในช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้ ลดลงจากปีที่แล้วมาก 


          เฉพาะจำนวนเด็กที่ได้รับโควตาให้เข้าเรียนต่อในระดับสายอาชีพปีนี้ยังลดลงจากปีที่แล้วถึง 20% หากปล่อยไว้นอกจากจะทำให้ไม่สามารถเพิ่มสัดส่วนเด็กที่เรียนสายอาชีพเพิ่มขึ้นได้ตามเป้าที่รัฐบาลตั้งไว้อาจทำให้การสร้างบุคลากรสายอาชีพเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ไม่เพียงพอต่อความต้องการ


          อย่างไรก็ดี จะมีการนำปัญหาดังกล่าวเข้าไปหารือในที่ประชุม เพื่อสอบถามถึงตัวเลขที่แท้จริงและแยกวิเคราะห์จุดบอดว่าอยู่ที่ไหน ถึงทำให้เด็กเรียนสายอาชีพน้อยลง รวมทั้งสาขาวิชาใดที่เด็กให้ความสนใจเลือกเรียนมาก-น้อยที่สุด เพื่อนำมาปรับปรุงให้เด็กหันมาสนใจเลือกเรียนสายอาชีพมากขึ้น


          เบื้องต้นอาชีวศึกษาจะดำเนินการเชิงรุกมากขึ้น เช่น ประชาสัมพันธ์ถึงความน่าสนใจของการศึกษาระดับอาชีวศึกษา การสร้างภาพลักษณ์ ความเข้าใจที่ดีแก่เด็กและผู้ปกครอง การทำโครงการให้รุ่นพี่ไปชวนน้องเรียน การให้โควตาเด็กเรียนสายอาชีพมากขึ้น รวมทั้งอาจจะมีการเปิดรับสมัครเด็กสายอาชีพหลายรอบมากขึ้น ซึ่งต้องศึกษาให้รอบด้าน เพราะอาจกระทบต่อสถาบันอาชีวศึกษาเอกชนได้ 


          ขณะเดียวกันอาชีวศึกษาได้เริ่มนำระบบงานสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์(อี-ออฟฟิศ) มาใช้ในสถาบันการศึกษาระดับอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ง่ายขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 15 มี.ค. 56   อ่าน 720 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มจธ.ให้ทุน ป.เอก
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 508 ครั้ง
รร.เอกชนขอเอี่ยวรับแจกแท็บเล็ต 3จังหวัดใต้ทวงมีสิทธิ์รับอุปกรณ์ไฮเทค
01 ส.ค. 54 | อ่าน 34668 ครั้ง
นำร่องโรงเรียน สพฐออกนอกระบบ 50 แห่งแรก
26 ก.ย. 55 | อ่าน 919 ครั้ง
สภาครูฯเพื่อครู
18 ก.ย. 58 | อ่าน 531 ครั้ง
หวั่นข้อตกลงใหม่แก้หนี้ครูเสียเปรียบ
17 พ.ย. 60 | อ่าน 443 ครั้ง
ทปอ.เปิดข้อเสนอปรับแอดมิชชั่นปี 57 รับอาเซียน
01 ก.ค. 55 | อ่าน 875 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.