Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูใต้ถามหาเงินบริจาคโครงการวิ่ง-ปั่น
      

ครูใต้ถามหาเงินบริจาคโครงการวิ่ง-ปั่น

 

          ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานปลัด ศธ.ได้จัดโครงการ วิ่ง-ปั่น จักรยานทางไกล เพื่อสันติภาพแด่ครูชายแดนใต้ Run & Ride for Peace ระหว่างวันที่ 8-17 ม.ค. 2556 เพื่อระดมทุนช่วยเหลือครอบครัวและทายาทของครูผู้ประสบภัยใน การปฏิบัติหน้าที่ และครูที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการเปิดโครงการเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ณ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ ซึ่งโครงการนี้เป็นการวิ่งและปั่นจักรยานทางไกลไปยังจังหวัดเชียงราย โดยมีศิลปินดารา เข้าร่วมปั่นจักรยานไปตลอดเส้นทางนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในบรรดาข้าราชการเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวอย่างมากโดยเฉพาะเงินบริจาคซึ่งได้น้อยกว่าค่าใช้จ่ายในการจัดงานที่มีกระแสข่าวว่าสูงกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งเป็นการว่าจ้างบริษัทหรือออแกไนซ์มาดำเนินการ นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่าเมื่อไม่สามารถระดมเงินบริจาคได้ตามเป้าจึงมีการระดมจากหน่วยงานต่าง ๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ แต่ที่สำคัญคือจนบัดนี้ก็ยังไม่มีรายงานออกมาว่าเงินบริจาคที่ได้รับมานั้นเป็นจำนวนเท่าใด ไปมอบให้กับครูคนใด ที่ไหนบ้าง
          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ.ยังไม่ได้มารายงานให้ตนทราบว่าได้ รับเงินบริจาคเท่าไหร่ คงคิดว่าไม่จำเป็นต้องรายงานทุกเรื่อง เพราะเป็นการบริหารงานของสำนักงานปลัด
          นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า สกสค.ได้ช่วยสนับสนุนเงินจำนวน 10 ล้านบาท ให้กับโครงการของ ศธ.ที่จะระดมเงินทุนไปช่วยเหลือครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสำนักงานปลัดได้ทำอยู่ 2 โครงการ คือโครงการระดมทุนช่วยเหลือครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ทางช่อง 9 อสมท และโครงการวิ่ง-ปั่นจักรยานทางไกล เพื่อสันติภาพแด่ครูชายแดนใต้ ซึ่ง สกสค.ไม่ใช่เจ้าภาพหลัก เพราะ สกสค.มีกองทุนช่วยเหลือครูผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ทำมา 6 ปีแล้ว โดยได้มอบเงินให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกสังกัดที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่รายละ 5 แสนบาท ส่วนการที่ สกสค.สนับสนุนเงินก็เพราะคิดว่า เงินลงไปในเป้าหมายเดียวกันคือช่วยเหลือครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้
          นายบุญสม ทองศรีพราย ผู้อำนวยการ สกสค.จังหวัดปัตตานี ในฐานะประธานสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ตนรับรู้ว่ามีการจัดงานดังกล่าว ซึ่งก็ต้องขอขอบ คุณที่ทุกหน่วยงานพยายามจัด แต่สุดท้ายครูในพื้นที่ก็ยังไม่รู้ว่าเส้นทางเดินของเงินไปอยู่ที่ไหน ดังนั้นหากมีหน่วยงานใดจัดงานเช่นนี้น่าจะเชิญทางสมาพันธ์ฯมารับทราบด้วยจะได้รู้ว่าการระดมทุนช่วยเหลือครูใต้จะนำเงินไปให้ที่ใดบ้าง จะได้ไม่ต้องมีเรื่องเคลือบแคลงใจกัน เพราะมีหลายหน่วยงานจัดงานแบบนี้ แต่ในที่สุดก็ไม่รู้ว่าเงินไปอยู่ที่ไหน
          ผมเป็นองค์กรนอกระบบ แต่มีหน้าที่ดูแลครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีสวัสดิภาพที่ปลอดภัย มีสวัสดิการที่ดี เราดีใจที่มีการจัดกิจกรรมช่วยเหลือครู แต่เมื่อกระบวนการถึงที่สุดก็ไม่รู้ว่าเงินไปอยู่ไหน ซึ่งถ้าเป็นเงินช่วยเหลือของ สกสค.จะมีความชัดเจน กรณีมีคนตาย สกสค.จะจ่ายทันที 5 แสนบาท แต่กระทรวงได้เท่าไหร่เส้นทางเดินของเงินเป็นอย่างไรเราไม่ได้รับรู้ ถ้าเป็นไปได้ควรเปิดโอกาสให้เรารับทราบ จะได้เป็นกระบอกเสียงว่าเงินถึงครูจริง ๆ นายบุญสมกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 14 มี.ค. 56   อ่าน 829 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้รัฐกล้าลงทุนบรรจุ’ครูพันธุ์ใหม่’100%
29 มี.ค. 55 | อ่าน 8705 ครั้ง
ก.ค.ศ.ผุดเกณฑ์เฉพาะย้ายผู้บริหาร ร.ร. แก้ปัญหากลุ่มนอกการคุ้มครองศาล
31 มี.ค. 61 | อ่าน 836 ครั้ง
สกศ.น้อมรับทุกความเห็นเดินหน้ายุทธศาสตร์การศึกษา
23 ม.ค. 56 | อ่าน 813 ครั้ง
’ชินวรณ์’ ประสานเลขาฯ ครม.ส่งร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนฯ เข้าสภา
27 ก.ย. 53 | อ่าน 12760 ครั้ง
เผยเด็กม.4 เรียนซ้ำชั้น-ออกกลางคันกว่า 40,000 คนต่อปี อาชีวะพร้อมอ้าแขนรับ
18 พ.ย. 57 | อ่าน 587 ครั้ง
7 ม. สอน ป.โทกฎหมายไม่ได้มาตรฐาน
29 ส.ค. 57 | อ่าน 562 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.