Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยภาพรวม"เด็กไทย"ต้นทุนชีวิตต่ำ 38 จว. ไอคิวน่าห่วง - แนะใช้บันได3ขั้น
      

เผยภาพรวมเด็กไทยต้นทุนชีวิตต่ำ 38 จว. ไอคิวน่าห่วง - แนะใช้บันได3ขั้น

 

          เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2556 ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล มหาวิทยาลัยมหิดล(มม.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดแถลงข่าวการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 2 การพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนของไทย สู่ประชาคมอาเซียน วันที่ 21-22 มีนาคม 2556 ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ โดย นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขณะนี้เด็กไทยห่างไกลวิชาชีวิตมาก เมื่อเทียบกับสิงคโปร์ เวียดนาม ภาพรวมต้นทุนเด็กไทยอยู่ในระดับปานกลาง
          ขณะเดียวกัน เด็กภาคเหนือ ภาคตะวันตก ภาคกลาง รวม กทม.ต้นทุนเด็กแย่ ภาคใต้กับภาคอีสานเด็กมีต้นทุนชีวิตอยู่ในระดับดี เราต้องฉีดวัคซีนทางสังคมให้แก่เด็ก โดยใช้บันได 3 ขั้น ได้แก่ I am รู้จักตัวเอง I have มีเทคโนโลยี สภาพแวดล้อมที่เอื้อในการเรียนรู้ และI can สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง ซึ่งการจะทำให้ได้เด็กสุดยอดนั้น เด็กต้องเคยเผชิญปัญหาอุปสรรค และความเครียดด้วยตัวเอง โดยผู้ใหญ่ ครอบครัว โรงเรียน สังคม ต้องเน้นพัฒนาสมองของเด็กเหลาความคิดสติปัญญา ไม่ใช่ทำหน้าที่กำกับ บทบาทของผู้ใหญ่ต้องเปลี่ยนจากอบรมสั่งสอน มาเป็นอำนวยการให้เกิดการเรียนรู้ คิดเอง ทำเอง คิดสร้างสรรค์ได้ ทำงานกับผู้อื่น มีวิจารณญาณในการสิ่งต่าง ๆ ได้ นพ.สุริยเดว กล่าว
       นพ.สุริยเดว กล่าวต่อว่า สพฐ.รับทราบผลการวิจัยมาโดยตลอด และมีความพยายามที่จะเร่งแก้ไข แต่เนื่องจากต้องดูแลเด็กในภาพรวมของประเทศ จึงยังไปไม่ถึงระดับแก้ปัญหาด้วยตนเอง ซึ่งในการประชุม นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการ กพฐ.ก็รับปากว่าจะมาร่วมการประชุมด้วย ก็คาดหวังว่า สพฐ.จะนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อช่วยให้เด็กไทยถึงระดับสุดยอดเด็กไทย             
          ผศ.ดร.วิมลทิพย์ มุสิกพันธุ์ รองผอ.ฝ่ายวิชาการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว กล่าวถึงสถานการณ์เด็กไทยในปัจจุบันว่า ด้านร่างกายเด็กอายุ 0-5 ปี มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ แต่เด็กไทยมีปัญหาโรคอ้วนถึง 40% ด้านอารมณ์เด็กจำนวนมากเครียดจากการเรียน เป็นโรคซึมเศร้าเรียนแล้วนอนไม่หลับ ด้านสังคม เด็กมีปัญหาติดเกม ไม่มีเวลาพูดคุยกับพ่อแม่ ยาเสพติดระบาดในสถานศึกษา ด้านสติปัญญา พบว่า เด็กไทย 6.5% บกพร่องด้านสติปัญญา และพบว่าเด็กไทยใน 38 จังหวัดมีระดับไอคิวที่น่าเป็นห่วง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 12 มี.ค. 56   อ่าน 727 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การได้รับเงินเดือน ตามกฎ ก.ค.ศ.ฯ
25 มี.ค. 56 | อ่าน 880 ครั้ง
ชง ครม.คลอดเกณฑ์ประเมินแนวใหม่
09 มิ.ย. 60 | อ่าน 343 ครั้ง
ศธ.ชูผลงาน’แทบเล็ตป.1’ ลุยแจก’ม.1’เพิ่ม 7 แสนเครื่อง
06 ก.ย. 55 | อ่าน 1174 ครั้ง
"ธีระเกียรติ" ล้มเกณฑ์สรรหาบอร์ดอาชีวะชุดใหม่
26 มิ.ย. 60 | อ่าน 264 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วยบึงกาฬคึกเงินสะพัด 10 ล้าน
18 เม.ย. 57 | อ่าน 647 ครั้ง
หวั่นเด็ก-ผู้สูงอายุเป็นเหยื่อสื่อออนไลน์ เสพสิ่งไม่ดีกระทบสุขภาพ
25 ธ.ค. 60 | อ่าน 14180 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.