Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยภาพรวม"เด็กไทย"ต้นทุนชีวิตต่ำ 38 จว. ไอคิวน่าห่วง - แนะใช้บันได3ขั้น
      

เผยภาพรวมเด็กไทยต้นทุนชีวิตต่ำ 38 จว. ไอคิวน่าห่วง - แนะใช้บันได3ขั้น

 

          เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2556 ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล มหาวิทยาลัยมหิดล(มม.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดแถลงข่าวการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 2 การพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนของไทย สู่ประชาคมอาเซียน วันที่ 21-22 มีนาคม 2556 ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ โดย นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขณะนี้เด็กไทยห่างไกลวิชาชีวิตมาก เมื่อเทียบกับสิงคโปร์ เวียดนาม ภาพรวมต้นทุนเด็กไทยอยู่ในระดับปานกลาง
          ขณะเดียวกัน เด็กภาคเหนือ ภาคตะวันตก ภาคกลาง รวม กทม.ต้นทุนเด็กแย่ ภาคใต้กับภาคอีสานเด็กมีต้นทุนชีวิตอยู่ในระดับดี เราต้องฉีดวัคซีนทางสังคมให้แก่เด็ก โดยใช้บันได 3 ขั้น ได้แก่ I am รู้จักตัวเอง I have มีเทคโนโลยี สภาพแวดล้อมที่เอื้อในการเรียนรู้ และI can สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง ซึ่งการจะทำให้ได้เด็กสุดยอดนั้น เด็กต้องเคยเผชิญปัญหาอุปสรรค และความเครียดด้วยตัวเอง โดยผู้ใหญ่ ครอบครัว โรงเรียน สังคม ต้องเน้นพัฒนาสมองของเด็กเหลาความคิดสติปัญญา ไม่ใช่ทำหน้าที่กำกับ บทบาทของผู้ใหญ่ต้องเปลี่ยนจากอบรมสั่งสอน มาเป็นอำนวยการให้เกิดการเรียนรู้ คิดเอง ทำเอง คิดสร้างสรรค์ได้ ทำงานกับผู้อื่น มีวิจารณญาณในการสิ่งต่าง ๆ ได้ นพ.สุริยเดว กล่าว
       นพ.สุริยเดว กล่าวต่อว่า สพฐ.รับทราบผลการวิจัยมาโดยตลอด และมีความพยายามที่จะเร่งแก้ไข แต่เนื่องจากต้องดูแลเด็กในภาพรวมของประเทศ จึงยังไปไม่ถึงระดับแก้ปัญหาด้วยตนเอง ซึ่งในการประชุม นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการ กพฐ.ก็รับปากว่าจะมาร่วมการประชุมด้วย ก็คาดหวังว่า สพฐ.จะนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อช่วยให้เด็กไทยถึงระดับสุดยอดเด็กไทย             
          ผศ.ดร.วิมลทิพย์ มุสิกพันธุ์ รองผอ.ฝ่ายวิชาการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว กล่าวถึงสถานการณ์เด็กไทยในปัจจุบันว่า ด้านร่างกายเด็กอายุ 0-5 ปี มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ แต่เด็กไทยมีปัญหาโรคอ้วนถึง 40% ด้านอารมณ์เด็กจำนวนมากเครียดจากการเรียน เป็นโรคซึมเศร้าเรียนแล้วนอนไม่หลับ ด้านสังคม เด็กมีปัญหาติดเกม ไม่มีเวลาพูดคุยกับพ่อแม่ ยาเสพติดระบาดในสถานศึกษา ด้านสติปัญญา พบว่า เด็กไทย 6.5% บกพร่องด้านสติปัญญา และพบว่าเด็กไทยใน 38 จังหวัดมีระดับไอคิวที่น่าเป็นห่วง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 12 มี.ค. 56   อ่าน 627 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สภาพัฒน์เบรกตั้งว.อาชีวะเพิ่ม 50 แห่ง
04 มี.ค. 56 | อ่าน 451 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. ตัวอย่างการยื่นคำขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์ ว 17/2552 ในช่วงเปลี่ยนผ่าน
29 ส.ค. 60 | อ่าน 288 ครั้ง
แฉปมเด็กไทยเรียนแย่ - คิดไม่เป็น ’ทีดีอาร์ไอ’ ชี้เหตุปฏิรูปขาดความรับผิดชอบ
16 ก.พ. 55 | อ่าน 65351 ครั้ง
ฟันเพิ่ม 12 แห่งโกงอาหารกลางวัน
21 มิ.ย. 61 | อ่าน 248 ครั้ง
ยกต้นแบบ’เชียงใหม่โมเดล’ผู้ให้การศึกษาแบบไร้เงื่อนไข
19 ก.ค. 54 | อ่าน 43571 ครั้ง
การแก้ไขหลักเกณฑ์การขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยของ กศจ. (หลักเกณฑ์ ว 3/2559)
14 ก.ค. 59 | อ่าน 490 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.