Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรส.ร่วมสสค.จัดโครงการ’ครูสอนดี’เน้นแม่พิมพ์ยุคปัจจุบันต้องเท่าทันโลกเทคโนโลยี
      

มรส.ร่วมสสค.จัดโครงการ'ครูสอนดี'เน้นแม่พิมพ์ยุคปัจจุบันต้องเท่าทันโลกเทคโนโลยี

 

          ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) กล่าวในการบรรยายพิเศษให้แก่ครูในโครงการ ครูสอนดี ซึ่งมรส. ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) จัดกิจกรรมให้กับครูใน 5 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ จ.สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต ว่า โลกยุคปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมาก นักเรียนก็เปลี่ยนไปมาก แต่ครูกลับไม่เปลี่ยน จึงกลายเป็นปัญหา ทุกครั้งที่ต้องการค้นหาคำตอบที่เป็นปัญหาของประเทศชาติ มักลงเอยที่การให้แก้ปัญหาด้วยการศึกษา ในขณะที่การศึกษาก็มีปัญหาของตัวเองเช่นกัน ซึ่งโครงการครู สอนดี เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญ เพื่อใช้การศึกษาเป็นกลไกหลักในการแก้ไขปัญหาอื่นๆ ของประเทศต่อไป
          อธิการบดี มรส. กล่าวว่า ครูดีมีหลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องลอกเลียนแบบใคร แล้วแต่จริตความชอบของแต่ละคน เช่น ท่านพุทธทาส พระพรหมคุณาภรณ์ พระปัญญานันทภิกขุ พระพยอม กัลยาโณ จะเห็นได้ว่าท่านเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีวิธีการสอนที่แตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ ครูทุกท่านที่กล่าวมาล้วนแล้วแต่ได้ชื่อว่าเป็นพระนักปฏิบัติ นั่นแสดงให้เห็นว่า เคล็ดลับของการทำให้รู้จริง กระจ่างจริง และสอนคนอื่นได้ดี คือการลงมือปฏิบัติจริง เมื่อได้ทำ ทำเป็น ก็จะสอนคนอื่นด้วยความมั่นใจ
          ในยุคนี้ คิดว่าครูที่ดีต้องรู้เรื่องเทคโนโลยี เพราะเป็นสิ่งที่หนีไม่พ้น ยิ่งรัฐบาลมีนโยบายให้โรงเรียนแจกแท็บเล็ต ด้วยแล้ว ครูก็ยิ่งต้องใช้เทคโนโลยีให้ได้เพื่อดูแลและแนะนำเด็ก จริงอยู่ว่าเทคโนโลยีนั้นแทนครูหรือคนไม่ได้ แต่ครูหรือคนที่ไม่รู้เทคโนโลยีจะถูกแทนที่โดยครูหรือคนที่รู้เทคโนโลยีในที่สุด อธิการบดี มรส.กล่าว
          ทั้งนี้ โครงการ ครูสอนดี เกิดขึ้นจากประสบการณ์ของหลายๆ ประเทศที่ระบุตรงกันว่า คุณภาพของครูเป็นตัวกำหนดคุณภาพการศึกษา จึงเกิดโครงการ ครูสอนดี ขึ้นจากความร่วมมือของหลายภาคส่วน เพื่อช่วยกันยกระดับคุณภาพการศึกษาด้วยการคัดเลือกครูสอนดีจาก ท้องถิ่น และร่วมกันเชิดชูมอบรางวัลให้แก่ครูที่เป็นต้นแบบ เพื่อให้สังคมร่วมกันยกย่องให้กำลังใจครูสอนดีในการมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนและขยายจำนวนครูสอนดี โดยตั้งเป้าว่าภายในปี 2556 จะมีครู สอนดีทั่วประเทศ 60,000 คน กระจายในทุกตำบล

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 มี.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 12 มี.ค. 56   อ่าน 1020 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คสช.ล้มสมาร์ทคลาสรูมร.ร.เล็กเน้นทางไกล-กลาง-ใหญ่ซื้อฮาร์ดแวร์
27 ส.ค. 57 | อ่าน 902 ครั้ง
วัดผลทำดีเลื่อนวิทยฐานะ
07 พ.ค. 56 | อ่าน 655 ครั้ง
เด็กชาติพันธุ์ได้แท็บเล็ต
17 ส.ค. 55 | อ่าน 1616 ครั้ง
เอาจริง! สพฐ.ชงควบ ร.ร.เล็กรวม 10,971 โรง ปี 59-60 เร่งทำความเข้าใจ "พ่อแม่-ชุมชน"
08 มิ.ย. 59 | อ่าน 654 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ ’ผอ.-ครู’
10 ก.ค. 57 | อ่าน 1245 ครั้ง
สพป.นราฯรับสมัครครู ผช.คึก แห่สมัครแน่น พร้อมเปิดศูนย์ร้องเรียนทุจริต
02 พ.ค. 56 | อ่าน 1328 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.