Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วงผลสอบโทอิคเด็ก 3 จว.ใต้ยังต่ำ สอศ.เร่งพัฒนาทักษะภาษา-ดันเรียนสายอาชีพ
      

ห่วงผลสอบโทอิคเด็ก 3 จว.ใต้ยังต่ำ สอศ.เร่งพัฒนาทักษะภาษา-ดันเรียนสายอาชีพ

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีโครงการพัฒนาทักษะทางด้านภาษาให้กับนักศึกษาใน 18 วิทยาลัยในสังกัด ที่ตั้งอยู่พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นการเตรียมตัวรองรับการเข้าสู่อาเซียนในปี'58 โดยเลือกส่งเสริม 3 ภาษา ซึ่งนักศึกษาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง คือ ภาษาอังกฤษ จีน และภาษามลายูกลาง จัดในรูปของวิชาเลือกหรือกิจกรรมเพิ่มเติม ให้นักศึกษาเลือกเข้าโครงการตามความสมัครใจ โดยก่อนที่นักเรียนจะเริ่มเรียนนั้นจะต้องทดสอบความสามารถทางทักษะภาษาก่อน โดยภาษามลายูกลางมอบให้มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา เป็นผู้ทดสอบ ส่วนภาษาจีนได้ขอความร่วมมือจากสถาบันภาษาขงจื้อ ส่วนภาษาอังกฤษจะใช้ข้อสอบโทอิค คะแนนเต็ม 990 คะแนน ซึ่งมหาวิทยาลัยหาดใหญ่เป็นผู้ทดสอบ
          ผลการทดสอบปรากฏว่า นักศึกษาที่เข้ารับการ ทดสอบโทอิค 240 คน ได้คะแนน 400 กว่าคะแนน 3 คน ได้คะแนน 300 คะแนนขึ้นไป จำนวน 21 คน ที่เหลือกว่า 200 คน คะแนนระหว่าง 200-300 คะแนน ขณะที่ค่ามาตรฐานที่สามารถนำไปใช้ในการสมัครงานได้นั้นจะต้องได้ 500 คะแนนขึ้นไป เพราะฉะนั้น ถือว่าคะแนนภาษาอังกฤษของเด็กยังต้องได้รับการพัฒนา อีกมาก ส่วนคะแนนภาษามลายู มีผู้เข้าสอบ 250 คน ส่วนใหญ่คะแนนอยู่ระดับกลาง และวิชาภาษาจีน คะแนนยังไม่ออก
          เรื่องทักษะภาษาเป็นจุดอ่อนของเด็ก 3 จังหวัดชายแดนใต้ และจุดอ่อนของเด็กในประเทศ แต่สำหรับเด็ก 3 จังหวัด หากเด็กมีทักษะภาษามลายูกลาง และภาษาอังกฤษดีพอ จะสามารถสื่อสารกับมาเลเซียได้ และช่วยให้มีโอกาสหางานได้กว้างขึ้น การส่งเสริมทางภาษาให้เป็นพิเศษกับวิทยาลัยในภาคใต้นั้น จะเป็นมาตรการหนึ่งที่เราหวังว่าจะช่วยดึงเด็กในพื้นที่ให้มาเรียนสายอาชีพมากขึ้น เพราะปัจจุบันนักเรียนในพื้นที่แค่ 15 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ที่เรียนสายอาชีพ ส่วนใหญ่เลือกเรียนสายสามัญในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม หรือเลือกเรียนต่อในโรงเรียนสังกัดสพฐ. เลขาธิการ กอศ. กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 มี.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 12 มี.ค. 56   อ่าน 703 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นักวิชาการตัดเกรดให้ผลงานศึกษาแค่6แต้ม ชี้ "สะเปะสะปะ-ไม่เห็นผลรูปธรรม"
20 ก.ย. 59 | อ่าน 393 ครั้ง
แก้ปมนศ.ถูกขู่สกัดร้องป.บัณฑิตเก๊เรียนศูนย์นอกที่ตั้งส่อชวดปริญญาส.ว.แนะคุมกำเนิดมหา’ลัยไร้มาต
03 พ.ค. 54 | อ่าน 24134 ครั้ง
อาชีวะตั้งศูนย์เรียนรู้เกษตรฯ
12 ก.พ. 57 | อ่าน 495 ครั้ง
สินค้า-ค่าบริการอะไรบ้าง? ที่หักค่าลดหย่อนภาษีได้ ดูที่นี่!
26 ธ.ค. 58 | อ่าน 871 ครั้ง
วางเกณฑ์"คงวิทยฐานะ"เข้ม "ตัดเงินทันที"ถ้า"ไร้จริยธรรม"
03 ส.ค. 59 | อ่าน 1164 ครั้ง
กศน.กาญจน์ลุยสอนภาษาอาเซียนนำร่องตำรวจ/ธุรกิจท่องเที่ยวบริการ
18 มิ.ย. 56 | อ่าน 568 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.