Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เลื่อนเปิดเทอมรับอาเซียน
      

สอศ.เลื่อนเปิดเทอมรับอาเซียน

 

          เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงการเลื่อนเปิดและปิดภาคเรียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพื่อให้สอดคล้องกับประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียน ซึ่งจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 ว่า สอศ.ต้องรับนักเรียนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าเรียน ดังนั้น หาก สพฐ.เลื่อนวันเปิดและปิดภาคเรียน ทาง สอศ.ก็จำเป็นต้องเลื่อนตามเพื่อให้สอดคล้องกัน โดยจะเปิดเรียนในวันที่ 10 มิถุนายน เช่นเดียวกับ สพฐ.
          การเลื่อนจะไม่กระทบต่อการออกฝึกปฏิบัติงานในสถานประกอบการของนักเรียนอาชีวะ โดย สอศ.จะแจ้งสถานประกอบการว่าจะมีการเลื่อนเปิดและปิดภาคเรียน แต่ยืนยันว่าแม้จะปรับ แต่สถานศึกษาจะยังคงส่งเด็กไปฝึกปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องตามความต้องการของสถานประกอบการ ที่อยากให้ส่งเด็กไปฝึกปฏิบัติงานตลอด นายชัยพฤกษ์กล่าว และว่า ปีแรกซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน อาจทำให้มีเวลาว่างก่อนเปิดเทอมประมาณ 1 เดือน ดังนั้น สอศ.จะใช้โอกาสนี้จัดอบรมและพัฒนาศักยภาพของครู รวมถึงจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพการศึกษาของนักเรียนอาชีวะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า การปรับเลื่อนครั้งนี้ในเชิงระบบจะทำให้ภาคเรียนกับภาคปีงบประมาณไม่ตรงกัน จึงอาจกระทบต่อการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัว เนื่องจากเดิมจัดสรรให้ครั้งแรกในเทอม 2 ประมาณเดือนตุลาคม และครั้งที่สองจะจัดสรรให้ในเทอม 1 ประมาณเดือนกรกฎาคม เพราะต้องรอให้จำนวนเด็กชัดเจนก่อน แต่เมื่อมีการเลื่อนเปิดเทอมเป็นวันที่ 10 มิถุนายน กว่าจำนวนเด็กจะชัดเจน โรงเรียนก็ต้องรอเงิน เพราะต้องรอจัดสรรเงินประมาณเดือนสิงหาคม ส่งผลให้โรงเรียนมีเวลาใช้เงินเพียงแค่เดือนกว่าๆ และต้องเร่งใช้งบ เนื่องจากจะสิ้นปีงบประมาณในเดือนกันยายน ดังนั้น จึงควรปรับช่วงเวลาการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัวใหม่ แทนที่จะต้องจ่ายเงินทั้งหมด ก็อาจโอนเงินประมาณ 90% ให้โรงเรียนก่อน และเมื่อจำนวนเด็กชัดเจนแล้วจึงค่อยโอนส่วนที่เหลืออีก 10% เรื่องนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรนำมาพิจารณา และหาแนวทางบริหารจัดการเพื่อไม่ให้กระทบต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 มี.ค. 56   อ่าน 549 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กกต.ดึงนักเรียนเป็นลูกเสืออาสาช่วยแนะนำประชาชนหย่อนบัตร
24 มิ.ย. 54 | อ่าน 131620 ครั้ง
จุฬาฯ ประชุมวิชาการ
08 พ.ค. 57 | อ่าน 381 ครั้ง
สพฐ.เร่งสำรวจครูผู้ช่วยสาขาขาดแคลน-เกิดใหม่
04 พ.ค. 61 | อ่าน 1076 ครั้ง
หลากความเห็น ควันหลง "สอบภาค ก ครูผู้ช่วย 2558!" หลายคนบอก "หินสุดๆ"
24 เม.ย. 58 | อ่าน 1080 ครั้ง
สมาพันธ์ครูนราฯยื่น 5 ข้อเสนอ
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 681 ครั้ง
ภตช.จี้"ดาว์พงษ์"สางคดีองค์การค้า
02 พ.ย. 58 | อ่าน 474 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.