Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เลื่อนเปิดเทอมรับอาเซียน
      

สอศ.เลื่อนเปิดเทอมรับอาเซียน

 

          เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงการเลื่อนเปิดและปิดภาคเรียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพื่อให้สอดคล้องกับประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียน ซึ่งจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 ว่า สอศ.ต้องรับนักเรียนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าเรียน ดังนั้น หาก สพฐ.เลื่อนวันเปิดและปิดภาคเรียน ทาง สอศ.ก็จำเป็นต้องเลื่อนตามเพื่อให้สอดคล้องกัน โดยจะเปิดเรียนในวันที่ 10 มิถุนายน เช่นเดียวกับ สพฐ.
          การเลื่อนจะไม่กระทบต่อการออกฝึกปฏิบัติงานในสถานประกอบการของนักเรียนอาชีวะ โดย สอศ.จะแจ้งสถานประกอบการว่าจะมีการเลื่อนเปิดและปิดภาคเรียน แต่ยืนยันว่าแม้จะปรับ แต่สถานศึกษาจะยังคงส่งเด็กไปฝึกปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องตามความต้องการของสถานประกอบการ ที่อยากให้ส่งเด็กไปฝึกปฏิบัติงานตลอด นายชัยพฤกษ์กล่าว และว่า ปีแรกซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน อาจทำให้มีเวลาว่างก่อนเปิดเทอมประมาณ 1 เดือน ดังนั้น สอศ.จะใช้โอกาสนี้จัดอบรมและพัฒนาศักยภาพของครู รวมถึงจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพการศึกษาของนักเรียนอาชีวะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า การปรับเลื่อนครั้งนี้ในเชิงระบบจะทำให้ภาคเรียนกับภาคปีงบประมาณไม่ตรงกัน จึงอาจกระทบต่อการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัว เนื่องจากเดิมจัดสรรให้ครั้งแรกในเทอม 2 ประมาณเดือนตุลาคม และครั้งที่สองจะจัดสรรให้ในเทอม 1 ประมาณเดือนกรกฎาคม เพราะต้องรอให้จำนวนเด็กชัดเจนก่อน แต่เมื่อมีการเลื่อนเปิดเทอมเป็นวันที่ 10 มิถุนายน กว่าจำนวนเด็กจะชัดเจน โรงเรียนก็ต้องรอเงิน เพราะต้องรอจัดสรรเงินประมาณเดือนสิงหาคม ส่งผลให้โรงเรียนมีเวลาใช้เงินเพียงแค่เดือนกว่าๆ และต้องเร่งใช้งบ เนื่องจากจะสิ้นปีงบประมาณในเดือนกันยายน ดังนั้น จึงควรปรับช่วงเวลาการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัวใหม่ แทนที่จะต้องจ่ายเงินทั้งหมด ก็อาจโอนเงินประมาณ 90% ให้โรงเรียนก่อน และเมื่อจำนวนเด็กชัดเจนแล้วจึงค่อยโอนส่วนที่เหลืออีก 10% เรื่องนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรนำมาพิจารณา และหาแนวทางบริหารจัดการเพื่อไม่ให้กระทบต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 มี.ค. 56   อ่าน 505 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: 4 ร.ร.ชายแดนรับมืออาเซียน
09 พ.ย. 55 | อ่าน 1027 ครั้ง
ทวงถามทุน"ครูพันธุ์ใหม่"ส่อลอกคราบเปลี่ยนชื่อแซ่
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 54081 ครั้ง
ร.ร.น้ำไม่ท่วมขอเปิดก่อน15พ.ย. ’วรวัจน์’ไฟเขียว-แต่ห่วงน.ร.ไม่ปลอดภัย สกอ.คาดนักศึกษากว่
03 พ.ย. 54 | อ่าน 41166 ครั้ง
’วรวัจน์’ชูอาชีวะเกษตรกู้วิกฤติอาหารไทย-โลก
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 113735 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" จี้บอร์ดสกสค.ปรับภาพลักษณ์
10 มี.ค. 59 | อ่าน 331 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" จี้ใช้งบฯฟื้นเศรษฐกิจตามแผน ผู้บริหารหวั่นเบิกจ่ายวิธีตกลงราคารั่วไหล
29 ต.ค. 58 | อ่าน 315 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.