Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.ผนึกมหาวิทยาลัยอาเซียนแข็งแกร่ง พร้อมเข้าสู่ตลาดเสรี-รับมือสถาบันจากตะวันตก
      

มข.ผนึกมหาวิทยาลัยอาเซียนแข็งแกร่ง พร้อมเข้าสู่ตลาดเสรี-รับมือสถาบันจากตะวันตก

 

          รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า จากที่ตนได้เข้าร่วมการประชุมหารือระหว่างมหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียนกว่า 20 สถาบัน ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์ ว่าด้วยแนวทางความร่วมมือในด้านต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือการแข่งขันในตลาดการศึกษาภายหลังเปิดเสรีอาเซียนในปีพ.ศ.2558 ซึ่งตลาดการศึกษาจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและการแข่งขันจะเป็นไปแบบไร้พรมแดน ดังนั้นมหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียนจึงต้องร่วมมือกันเพื่อสร้างความเข้มแข็งในการรับมือกับการแข่งขันจากมหาวิทยาลัยจากซีกโลกตะวันตก ในการประชุมดังกล่าว นอกจากการนำเสนอแบบอย่างแนวทางการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จและก้าวไปสู่ระดับโลก เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้นำไปประยุกต์ใช้กับมหาวิทยาลัยตนเองแล้ว ยังมีข้อสรุปว่า การจะเดินต่อไปข้างหน้าในตลาดการศึกษา มหาวิทยาลัยในอาเซียนต้องสร้างแบรนด์ของตัวเองให้โดดเด่น และร่วมมืออย่างแข็งแกร่ง
          อธิการบดี มข. กล่าวว่า สำหรับมข.จะใช้ความเชี่ยวชาญและโดดเด่นใน 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.ด้านสุขภาพในพื้นที่เขตร้อน 2.ด้านเกษตรเขตร้อน และ 3.ด้านเขตลุ่มน้ำโขง รวมถึงทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เป็นปัจจัยที่สำคัญในการสร้างความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในอาเซียน เพื่อสร้างความพร้อมในการเปิดเสรีทางการศึกษาดังกล่าว ซึ่งในการประชุมมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำของมาเลเซียให้ความสนใจต่อความร่วมมือด้านการแพทย์กับมข.
          แต่เดิม มข.มีความร่วมมือด้านต่างๆ กับมหาวิทยาลัยในอาเซียนอยู่แล้ว หลังการประชุมครั้งนี้ คาดว่าจะมีความร่วมมือมากขึ้นและขยายวงกว้างออกไปกับอีกหลายมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกัน ยังได้มีความร่วมมือกับมอ. เป็นพันธมิตรที่สำคัญในการพัฒนาศักยภาพสองมหาวิทยาลัย และเชื่อมโยงความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัยในอาเซียนทั้ง 10 ประเทศต่อไป อธิการบดี มข.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 07 มี.ค. 56   อ่าน 464 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การซื้อ-ขายบริการทางเพศกับนักเรียน...เป็นความผิดวินัยอย่างไร
17 ก.พ. 58 | อ่าน 387 ครั้ง
ตั้ง 11 ประธานอนุกรรมการคุรุสภา
01 ก.ค. 56 | อ่าน 350 ครั้ง
สั่งฟ้าผ่า ผอ.องค์การค้าฯหยุดปฏิบัติหน้าที่หลังสหภาพฯร้องทุจริตเอื้อพวกพ้อง
16 ก.พ. 55 | อ่าน 70143 ครั้ง
ของบฯกลาง2หมื่นล้านโปะขึ้นเงินเดือนครูสพฐ.
13 ก.ค. 54 | อ่าน 50419 ครั้ง
กศน.สิงห์บุรีผุดอาสารักการอ่านเข้าถึงเป้าหมาย-เสริมสร้างสังคมไทย
08 ก.ค. 54 | อ่าน 55044 ครั้ง
ศธ.แจงเสนอย้ายซี10หลายเก้าอี้
20 ก.ย. 54 | อ่าน 53097 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.