Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.ผนึกมหาวิทยาลัยอาเซียนแข็งแกร่ง พร้อมเข้าสู่ตลาดเสรี-รับมือสถาบันจากตะวันตก
      

มข.ผนึกมหาวิทยาลัยอาเซียนแข็งแกร่ง พร้อมเข้าสู่ตลาดเสรี-รับมือสถาบันจากตะวันตก

 

          รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า จากที่ตนได้เข้าร่วมการประชุมหารือระหว่างมหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียนกว่า 20 สถาบัน ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์ ว่าด้วยแนวทางความร่วมมือในด้านต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือการแข่งขันในตลาดการศึกษาภายหลังเปิดเสรีอาเซียนในปีพ.ศ.2558 ซึ่งตลาดการศึกษาจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและการแข่งขันจะเป็นไปแบบไร้พรมแดน ดังนั้นมหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียนจึงต้องร่วมมือกันเพื่อสร้างความเข้มแข็งในการรับมือกับการแข่งขันจากมหาวิทยาลัยจากซีกโลกตะวันตก ในการประชุมดังกล่าว นอกจากการนำเสนอแบบอย่างแนวทางการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จและก้าวไปสู่ระดับโลก เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้นำไปประยุกต์ใช้กับมหาวิทยาลัยตนเองแล้ว ยังมีข้อสรุปว่า การจะเดินต่อไปข้างหน้าในตลาดการศึกษา มหาวิทยาลัยในอาเซียนต้องสร้างแบรนด์ของตัวเองให้โดดเด่น และร่วมมืออย่างแข็งแกร่ง
          อธิการบดี มข. กล่าวว่า สำหรับมข.จะใช้ความเชี่ยวชาญและโดดเด่นใน 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.ด้านสุขภาพในพื้นที่เขตร้อน 2.ด้านเกษตรเขตร้อน และ 3.ด้านเขตลุ่มน้ำโขง รวมถึงทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เป็นปัจจัยที่สำคัญในการสร้างความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในอาเซียน เพื่อสร้างความพร้อมในการเปิดเสรีทางการศึกษาดังกล่าว ซึ่งในการประชุมมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำของมาเลเซียให้ความสนใจต่อความร่วมมือด้านการแพทย์กับมข.
          แต่เดิม มข.มีความร่วมมือด้านต่างๆ กับมหาวิทยาลัยในอาเซียนอยู่แล้ว หลังการประชุมครั้งนี้ คาดว่าจะมีความร่วมมือมากขึ้นและขยายวงกว้างออกไปกับอีกหลายมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกัน ยังได้มีความร่วมมือกับมอ. เป็นพันธมิตรที่สำคัญในการพัฒนาศักยภาพสองมหาวิทยาลัย และเชื่อมโยงความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัยในอาเซียนทั้ง 10 ประเทศต่อไป อธิการบดี มข.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 07 มี.ค. 56   อ่าน 456 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด! กำหนดการคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้
01 พ.ย. 60 | อ่าน 561 ครั้ง
ผู้สมัคร 2 หมื่นราย ชิงเก้าอี้ครูผู้ช่วย 4.6 พันอัตรา
20 มี.ค. 60 | อ่าน 218 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงของเรา: "ศศิธารา"เร่งสานนโยบายนายกฯ
24 ม.ค. 55 | อ่าน 27065 ครั้ง
ศธ.สั่งปิดรร.ไฟไหม้ ล้อมคอกสั่งสช.ตรวจ “กวดวิชา” ทั่วประเทศ
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 1359 ครั้ง
เคาะ 8 มหาวิทยาลัยสอน ป.บัณฑิตทางการศึกษา
21 พ.ค. 57 | อ่าน 375 ครั้ง
กระตุ้นเด็กไทยอ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน
02 เม.ย. 57 | อ่าน 349 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.