Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับลดชั่วโมงเรียนประถม-มัธยมเน้นความรู้นอกห้อง
      

ปรับลดชั่วโมงเรียนประถม-มัธยมเน้นความรู้นอกห้อง

          สพฐ.ปรับชั่วโมงเรียนชั้นประถม-มัธยม เริ่มเปิดเทอมใหม่ปี 56 ลดวิชาการ เน้นความรู้นอกห้อง ลดการบ้านประเภทแก้โจทย์ปัญหา เหตุทำเด็กเครียด ไม่เหมาะทำตามลำพัง ต้องมีเพื่อน-ครูเป็นพี่เลี้ยง
          เมื่อวันที่ 5 มีนาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีนโยบายจะปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปรับโครงสร้างเวลาเรียน และปรับลดจำนวนการบ้านที่นักเรียนได้รับ ซึ่งสพฐ.ได้ตัดสินใจปรับโครงสร้างเวลาเรียนใหม่ทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมต้น ประถมปลาย มัธยมต้นและมัธยมปลาย
          การปรับโครงการสร้างเวลาเรียนครั้งนี้ ยังไม่ใช่การปรับใหม่ จำนวนชั่วโมงเรียนต่อปี ต่อสัปดาห์ หรือต่อวัน ยังคงเท่าเดิมตามที่กำหนดไว้ในหลักสูตร แต่ภายใต้จำนวนชั่วโมงเรียนเท่าเดิมนั้น จะลดจำนวนชั่วโมงเรียนในชั้นเรียนลงเทเวลาเรียนมาให้การทำกิจกรรมนอกห้องเรียนมากขึ้น การลดจำนวนชั่วโมงเรียนในชั้นเรียนลงได้ สามารถทำได้โดยไม่ส่งกระทบหากครูใช้การเรียนการสอนแบบบูรณาการ นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวอีกว่า นอกจากการปรับลดจำนวนชั่วโมงเรียนวิชาการลงแล้ว จะมีการปรับลดส่วนการเรียนวิชาต่างๆ ในแต่ละระดับชั้นด้วย จากเดิมที่ให้สัดส่วนเวลาเรียนทุกวิชาเท่าๆ กัน ก็จะเปลี่ยนมามีจุดเน้นให้ตรงตามวัย โดยระดับประถมต้นโดยเฉพาะประถมศึกษาปีที่ 1-2 จะเน้นการเรียนรู้ทักษะด้านภาษาเป็นหลัก จนถึงระดับประถมปลาย จึงจะเพิ่มเติมทักษะด้านการคิดคำนวณ ส่วนระดับมัธยมต้นจะเพิ่มเติมทักษะในการแสวงหาความรู้ให้แก่เด็ก และมัธยมปลาย จะเน้นให้เด็กนำความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้ได้
          ส่วนเรื่องการปรับการบ้าน สพฐ.ได้ศึกษาและพบว่าการบ้านบางประเภท ไม่เหมาะสมจะให้นักเรียนกลับไปทำที่บ้าน  เช่น การบ้านประเภทแก้โจทย์ปัญหา เพราะการบ้านประเภทนี้มีความซับซ้อนและยากเกินกว่าที่เด็กจะทำได้โดยลำพังกลายเป็นการสร้างความเครียดให้เด็ก และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ด้วย ในต่างประเทศการบ้านประเภทนี้ จะให้นักเรียนทำที่โรงเรียนโดยมีครูเป็นพี่เลี้ยง และเปิดโอกาสให้เกิดการถกเถียงกันในการแก้โจทย์ปัญหา อย่างไรก็ตาม การบ้านบางประเภทยังมีความสำคัญอยู่ เช่น การบ้านประเภททบทวนและเพิ่มความชำนาญ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการทบทวนเรื่องการให้การบ้านจะต้องมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง
          ทั้งหมดนี้จะเริ่มดำเนินการทันทีในปีการศึกษา 2556 ระหว่างนี้ สพฐ.กำลังจัดทำคู่มือสำหรับแจกครู เพื่อแนะนำการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการครบวงจร ทั้งการวางแผนการสอน การจัดการเรียนการสอนในห้องเรียน การประเมินผลและการให้การบ้าน และจะมีการจัดอบรมครูให้เข้าใจเรื่องนี้ในช่วงปิดภาคเรียนเดือนเมษยนด้วย นายชินภัทรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 06 มี.ค. 56   อ่าน 933 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
37 หลักสูตรดีเยี่ยมสภาวิชาชีพรับรอง
17 ต.ค. 61 | อ่าน 516 ครั้ง
การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจ
15 ม.ค. 59 | อ่าน 634 ครั้ง
จาตุรนต์ ยังไม่ได้ตั้งเลขาฯ สกศ.
01 เม.ย. 57 | อ่าน 596 ครั้ง
สพฐ.ให้การช่วยเหลือด.ญ.พิการแล้วอยากเรียนหนังสือแม้จะพิการทางสายตา
26 พ.ค. 57 | อ่าน 596 ครั้ง
สอศ.ดันครูอาชีวะดีเด่นเลื่อนวิทยฐานะถือเป็นเชิงประจักษ์-ไม่ต้องทำผลงาน
19 ก.พ. 54 | อ่าน 13004 ครั้ง
สอศ.ไฟเขียวกรอบอาชีวะแห่งชาติ
08 พ.ย. 55 | อ่าน 779 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.