Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กโวย PAT 2 คำตอบถูกมากกว่า 1 สทศ.เช็กด่วน-ชี้ผิดจริงให้แต้มฟรี
      

เด็กโวย PAT 2 คำตอบถูกมากกว่า 1 สทศ.เช็กด่วน-ชี้ผิดจริงให้แต้มฟรี

 

          เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้จัดวัดความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคมนั้น ล่าสุด พบปัญหาข้อสอบผิดพลาดวิชาความถนัดทางวิทยาศาสตร์ (PAT 2) ในส่วนของวิชาชีววิทยา โดยพบข้อสอบ 1 ข้อ มีคำตอบถูก 2 ตัวเลือก โดยข้อดังกล่าว ถามว่า เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดใดที่ทำลายเชื้อโรคด้วยวิธีฟาโกไซโทซิลเป็นหลัก และมีตัวเลือกดังนี้ 1.อิซิโนโซฟิล 2.เบโซฟิล 3.โมโนไซต์ และ 4.นิวโทรฟิลล์ ซึ่งข้อดังกล่าวมีคำตอบที่ถูกต้อง 2 ข้อ คือ ข้อ 3.โมโนไซต์ และ 4.นิวโทรฟิลล์ ขณะนี้มีนักเรียนออกมาเรียกร้องให้ สทศ.ชี้แจง ขณะเดียวกันก็ลุ้นด้วยว่าอาจจะได้คะแนนฟรีด้วย
          นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ. กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ต้องให้คณะกรรมการ ผู้ออกข้อสอบวิชาดังกล่าว เป็นผู้พิจารณาความถูกต้อง ตามหลักวิชาการ หากพบว่ามีข้อผิดพลาดจริง ก็ต้องยกประโยชน์ให้เด็ก และหลังจากการสอบ GAT/PAT เรียบร้อยทุกวิชาในวันที่ 5 มีนาคม สทศ.จะตรวจสอบข้อสอบและกระบวนการเฉลยคำตอบในทุกรายวิชาอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าข้อสอบมีความถูกต้อง ทั้งนี้ สำหรับการจัดสอบ GAT/PAT ตั้งแต่วันที่ 2-4 มีนาคม เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและยังไม่พบการทุจริต
          นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน แต่หากมีข้อสอบผิดพลาดจริง อาจจะยกผลประโยชน์ให้แก่นักเรียน ที่เลือกคำตอบใน 2 ตัวเลือกที่ถูกต้อง ที่ผ่านมา สทศ.ได้กำชับคณะกรรมการออกข้อสอบให้ดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดมากที่สุด ขอให้นักเรียนทุกคนไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้คะแนน แต่ขอให้รอผลการตรวจสอบก่อนว่ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามสำหรับปัญหาเรื่องข้อสอบ กระดาษคำตอบ ยอมรับว่าปีนี้มีปัญหาหลายครั้ง ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการบริหาร สทศ.กำลังดำเนินการคัดเลือกคณะกรรมการขึ้นพิจารณาข้อสอบ เพื่อแก้ปัญหาข้อสอบที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 05 มี.ค. 56   อ่าน 440 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.สอบบรรจุผอ. - รองผอ.รร.
28 มี.ค. 55 | อ่าน 10250 ครั้ง
ประชุมวิชาการ’วิทย์-เทคโนโลยี’โชว์งานวิจัยดึงเยาวชนเรียนเพิ่ม
26 พ.ค. 57 | อ่าน 289 ครั้ง
ชง’พงศ์เทพ’ยกเลิกคำสั่งปิดม.อีสาน
13 มี.ค. 56 | อ่าน 479 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ: การศึกษา(ไทย)เป็นโรค"สำลักน้ำลาย"ร่างกายจึงไม่เจริญเติบโตเสียที
25 ม.ค. 59 | อ่าน 231 ครั้ง
"เสมา 1" ฝากครูใหม่ร่วมขับเคลื่อนนโยบายปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2
08 ก.ย. 53 | อ่าน 13353 ครั้ง
’บิ๊กศธ.’สั่งสพฐ.สำรวจแท็บเล็ตพังคาดรู้ตัวเลขแท้จริงทั้งประเทศเร็ว ๆ นี้
10 ต.ค. 56 | อ่าน 389 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.