Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศธ.’ลุ้น’ดีเอสไอ’ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต
      

'ศธ.'ลุ้น'ดีเอสไอ'ชี้ผลสอบครูผู้ช่วย ปัดไร้ข้อมูล 7 ผอ.ร่วมขบวนทุจริต

 

          ศธ.ลุ้นดีเอสไอสรุปผลสอบทุจริตครูผู้ช่วยก่อนประชุมใหญ่ก.ค.ศ.หวังชงเป็นปัจจัยหนุนเลื่อนสอบบรรจุครูทั่วไปลอตใหญ่ เสริมศักดิ์ ปัดไม่รู้ข้อมูล 7 ผอ.อีสานเอี่ยวทุจริต คาดมีผู้ร่วมทำผิดกว่าพันราย เลขาธิการ กพฐ. แจงส่งข้อสอบทางไปรษณีย์กันส่งผิดที่เตือนคนกล่าวหา สพฐ. เอี่ยวทั้งที่ไร้หลักฐานไม่เหมาะพงศ์เทพ แบ่งรับแบ่งสู้ส่วนกลางหรือเขตพื้นที่ฯจัดสอบเองก็มีปัญหาไม่ต่างกัน
          เมื่อวันที่ 4 มี.ค.56 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการเปิดเผยว่า ขณะนี้ยังรอผลการสอบสวนกรณีปัญหาการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการ และบุคลากร ทางการศึกษาในตำแหน่งครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) อยู่และคาดว่าจะได้รับผลสอบสวนทันก่อนการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในวันที่13 มี.ค.56ซึ่งจะมีการเสนอให้มีการเลื่อนการสอบครูผู้ช่วยกรณี ทั่วไปด้วย ส่วนที่จะมีการสอบผู้อำนวยการโรงเรียน ที่เกี่ยวข้อง 7 แห่งนั้น ไม่ทราบข้อมูลว่ามีที่ใดบ้าง แต่เข้าใจว่าจะเป็นการเรียกสอบเพื่อดูความเชื่อมโยงในส่วนต่างๆและต้องตรวจสอบให้ได้ข้อ เท็จจริงโดยเฉพาะการรั่วของข้อสอบว่ารั่วตรงจุดไหนและมีการดำเนินการที่รัดกุมหรือไม่
          ทั้งนี้การสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่มีการบรรจุไปกันหมดแล้ว แต่ถ้าตรวจสอบพบว่าไม่ถูกต้องก็สามารถยกเลิกได้ โดยส่วนตัวประเมินจากข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมาน่าจะมีผู้ที่เข้าขบวนการทุจริตนี้เกือบ 1,000 คน จากอัตราที่บรรจุประมาณ 2,000 คน เช่น ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นภาคใหญ่ พนักงานราชการจะไปสอบในภาคอื่นกัน
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในการสอบครูผู้ช่วยเรื่องเริ่มจะขมวดมาเรื่อยๆและข้อมูลที่สนามสอบ สพป.ขอนแก่นเขต 3 ก็เริ่มจะชัดเจนมากขึ้น คงไม่ใช่แค่การมีคนไปนั่งสอบแทนเท่านั้น แต่จะเกี่ยวกับผังที่นั่งต่างๆ ด้วย ซึ่งทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกำลังตรวจสอบในส่วนนี้เพื่อดูผังที่นั่ง และคะแนนจะมีความชัดเจนว่าใครเป็นใคร และมีการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ โดยทั้งหมดนี้เหมือนมีการจัดการในห้องสอบ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะมีการส่งไปยังดีเอสไอ และน่าจะมีการเจาะข้อมูลไปเรื่อยๆ และจะมีความชัดเจนขึ้นทุกวัน ทั้งนี้จากการประเมินของ สพฐ.คาดว่ากรณีของผู้ที่เข้า ไปสอบแทนอยู่ในหลักสิบคนไม่ใช่หลักร้อย
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่าสำหรับการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ที่ สพฐ.เลือกที่จะจัดส่งข้อสอบทางไปรษณีย์ เป็นเพราะว่าการสอบก่อนหน้านี้มีปัญหาการจัดส่งมาก และมีความทุลักทุเลเนื่องจากข้อสอบใส่ซองผิด และส่งไปผิดที่ ฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่จะมุ่งมาแก้ปัญหาและคิดว่าการจัดส่งต้องมีหลักประกันที่เชื่อมั่นจึงเป็นที่มาให้ทางไปรษณีย์มาจัดส่ง ส่วนการแบ่งข้อสอบออกเป็น 4 วิชาได้แก่ วิชาความรอบรู้ วิชาความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วิชาความถนัดและเจตคติต่อวิชาชีพครู และวิชาความรู้ความเข้าใจและปฏิบัติต่อวิชาชีพครู ส่วนละ 50 ข้อ รวม 200 ข้อนั้นจะต้องมีการแยกอยู่แล้วเพราะเป็นคนละวิชา ซึ่งทาง สพฐ.จะใช้วิธีการสุ่มข้อสอบในคลัง 15,000 ข้อใน 4 วิชา ฉะนั้นจะไม่มีการรวม 200 ข้อไว้ด้วยกัน เพื่อให้แต่ละชุดแต่ละวิชามีความอิสระจากกันจะไม่รู้ว่าชุดไหนจะมาอย่างไร ซึ่งในการจัดสอบนั้นไม่สามารถรวม 200 ข้อแล้วให้สอบรวดเดียวได้เพราะมีการแบ่งการสอบตาม 4 วิชา
          อย่างไรก็ตามที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการแบ่งข้อสอบออกเป็น 4 ส่วนและแยกสอบจะเป็นมูลเหตุให้มีการจำเฉลยคิดว่าก็คงลำบาก เพราะในคู่มือการสอบต่างๆ ก็ระบุระเบียบชัดเจนในการสอบว่าห้ามนำเครื่องมือสื่อสาร อาทิ โทรศัพท์มือถือเข้าไป ซึ่งกรณีที่มีการปล่อยให้นำเข้าไปถือเป็นความบกพร่องในกระบวนการสอบของผู้ที่คุมสอบ โดยกรณีของคณะกรรมการคุมสอบที่ สพป.ขอนแก่นเขต 3 ได้รับแจ้งว่ากำลังได้ใกล้ข้อสรุปว่าจะมีความผิดทางวินัยมากขนาดไหน
          เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจมีข้าราชการระดับสูง สพฐ. เข้าไปเกี่ยวข้อง เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่ายังมองไม่ชัดเจนว่าจะมาอะไรอย่างไร ถ้าพูดกันลอยๆ และเพื่อให้กระทบชิ่งหน่วยงานและเกิดความเสื่อมเสียและขาดความเชื่อมั่นก็ไม่ดี เพราะการพูดลอยๆและขาดหลักฐานก็ไม่สมควร
          ด้าน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนารมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้มีการนัดประชุมคณะกรรมการก.ค.ศ.นัดพิเศษในวันที่ 13 มี.ค.นี้ เพื่อพิจารณาผลการสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ที่ก.ค.ศ.ตั้งขึ้น กรณีที่พบว่ามีพนักงานราชการ มีชื่อเข้าสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยซ้ำที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ขอนแก่น เขต 3 และสพป.นครปฐม เขต 1 ส่วนจะมีวาระเรื่องการพิจารณายกเลิกการสอบครูผู้ช่วยหรือไม่นั้นตนยังไม่แน่ใจว่าทางดีเอสไอจะสามารถสรุปผลการสอบสวนส่งมาทันก่อนการประชุมหรือไม่ หากทันก็จะนำเข้าบรรจุเป็นวาระในการพิจารณาด้วย สำหรับการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไปประจำปี 2556 ที่จะมีขึ้นในเดือน เม.ย.นั้นตนยังไม่แน่ใจว่าจะเตรียมการได้ทันหรือไม่ เพราะการให้ส่วนกลางจัดสอบก็มีปัญหา หากกระจายให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่จัดสอบก็จะเจอปัญหาอีกแบบ ดังนั้นคงต้องมีการพิจารณารูปแบบที่เหมาะสมก่อนที่จะจัดสอบ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 05 มี.ค. 56   อ่าน 868 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.โอนงบกว่า 5 พัน ล.ให้ ร.ร.ประถม ฯ เร่งจัดซื้อจัดจ้างภายใน 30 ธ.ค. นี้
28 พ.ย. 57 | อ่าน 576 ครั้ง
พลังงานลบ
27 ก.ค. 58 | อ่าน 726 ครั้ง
โทรทัศน์ครู : คุณค่าของโทรทัศน์ครู
03 พ.ย. 53 | อ่าน 9586 ครั้ง
“สุรเชษฐ์”สั่งสางคดีทุจริตในศธ.
03 ก.ย. 58 | อ่าน 758 ครั้ง
ชี้สั่งปิดสถานศึกษาถาวรไม่แก้ปัญหาตีกัน
19 ก.ย. 57 | อ่าน 1277 ครั้ง
ล่ารายชื่อค้านโอนครูให้อปท.
06 พ.ค. 58 | อ่าน 864 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.