Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โคราชเปิดสายร้องแป๊ะเจี๊ยะ ’นครศรี-พัทลุง’ชู ร.ร.คู่พัฒนาเรียนดีใกล้บ้าน
      

โคราชเปิดสายร้องแป๊ะเจี๊ยะ 'นครศรี-พัทลุง'ชู ร.ร.คู่พัฒนาเรียนดีใกล้บ้าน

 

          ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศปฏิทินการรับสมัครนักเรียน ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2556 ซึ่งจะเปิดรับสมัครช่วงวันที่ 14-18 มี.ค.56 และประกาศรายชื่อโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง สัดส่วนการรับสมัคร และจำนวนที่สถานศึกษารับได้นั้นทำให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ทั่วประเทศ วางมาตรการการรับนักเรียนปีนี้อย่างเข้มงวด
          โดยนายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 31 จ.นครราชสีมา กล่าวว่าขณะนี้ได้มีการซักซ้อมทำความเข้าใจกับผู้บริหารสถานศึกษาระดับมัธยม กว่า 50 แห่ง ถึงนโยบายการรับนักเรียนของ สพฐ.ที่เน้นให้โอกาสเด็กได้เรียนและมีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ โดยเฉพาะกลุ่มสถานศึกษาคุณภาพพิเศษ อาทิ ร.ร.ราชสีมาวิทยาลัย ร.ร.สุรนารีวิทยา และร.ร.บุญวัฒนา และกลุ่มสถานศึกษายอดนิยม ซึ่งบรรดาผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานได้ศึกษาต่อ จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้สัมฤทธิ์ผลซึ่งในปีนี้มีหลายโรงเรียนที่ลดยอดการจับสลาก เพื่อให้โอกาสเด็กในเขตบริการมากขึ้น
          ธรรมชาติในสังคมท้องถิ่นจะต้องมีเด็กฝากจากผู้กว้างขวาง ทำให้ผู้บริหารสถานศึกษาลำบากใจกับรายการคุณขอมา ก็ต้องทำความเข้าใจและประชาสัมพันธ์เสนอทางเลือกกลุ่มโรงเรียนคู่พัฒนา ซึ่งมีคุณภาพไม่เป็นรองและสามารถรองรับได้เด็กทุกคน ทั้งนี้ ขอฝากผู้ปกครองว่าอย่าหลงเชื่อกลุ่มบุคคลที่อ้างว่าสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือฝากเรียนได้ เพราะเข้าข่ายหลอกหลวงต้มตุ๋นซึ่งขณะนี้ สพม.31 นครราชสีมา ได้เปิดสายด่วน โทร.044-395-223-5 เพื่อรับเรื่องร้องเรียนแป๊ะเจี๊ยะนักเรียนตลอดจนการอ้างรับฝากด้วยวิธีไม่ชอบมาพากล นายชูเกียรติ กล่าว
          ด้านนายจำเริญ รัตนบุรี ผอ.สพม.เขต 12 จ.นครศรีธรรมราช-พัทลุง กล่าวว่า สถานศึกษาในสังกัดสพม.เขต 12 ที่มีอัตราการแข่งขันสูงเช่น ร.ร.เบญจมราชูทิศ ร.ร.กัลยาณีศรีธรรมราช ร.ร.ทุ่งสง ร.ร.สตรีทุ่งสง ร.ร.ฉวางรัชดาภิเษก ร.ร.ปากพนัง และ ร.ร.ท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา ส่วนใน จ.พัทลุง จะมีสองแห่ง คือ ร.ร.พัทลุงและ ร.ร.สตรีพัทลุงโดยจะมีจำนวนผู้สมัครเกินกว่าที่โรงเรียนจะรับได้ทุกปี ดังนั้น จึงจำเป็นต้องใช้วิธีการสอบคัดเลือกมากถึงร้อยละ 80 ควบคู่กับผลคะแนน O-NET อีกร้อยละ 20 ประกอบการพิจารณา
          อย่างไรก็ตาม เมื่อจำนวน รับมีน้อยและยังเปิดสอบแข่งขันสูงทำให้เด็กต้องเหนื่อยที่จะมาสอบแข่งกัน ทางเขตฯ ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองทราบว่ายังมีโรงเรียนคู่พัฒนา โรงเรียนเครือข่ายโรงเรียนดีประจำตำบล และโรงเรียนดีประจำอำเภอ ที่มีจำนวนรับมากและมีความเป็นไปได้มากกว่าเพราะจะรับเด็กในเขตพื้นที่บริการไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 โดยวิธีจับสลาก
          สำหรับโรงเรียนคู่พัฒนาและโรงเรียนเครือข่ายของโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงใน สพม.12มีดังนี้ ร.ร.เบญจมราชูทิศ ได้แก่ ร.ร.พรหมคีรีพิทยาคม ร.ร.เมืองนครศรีธรรมราช ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัยนครศรีธรรมราช ร.ร.บ้านเกาะวิทยา และ ร.ร.ขุนทะเลวิทยาคม,ร.ร.กัลยาณีศรีธรรมราช ได้แก่ ร.ร.โยธินบำรุง ร.ร.ปากพูน ร.ร.ท่านครญาณวโรภาสและ ร.ร.ตรีนิมิตวิทยา, ร.ร.ทุ่งสง ได้แก่ ร.ร.ก้างปลาวิทยาคม ร.ร.มัธยมเทศบาลเมืองทุ่งสง ร.ร.ทุ่งสงสหประชาสรรค์, ร.ร.สตรีทุ่งสง ได้แก่ ร.ร.ทุ่งสงวิทยา ร.ร.ก้างปลาวิทยาคม ร.ร.ทุ่งสงสหประชาสรรค์, ร.ร.ฉวางรัชดาภิเษก ได้แก่ ร.ร.ละอายพิทยานุสรณ์ ร.ร.พิปูนสังฆรักษ์ประชาอุทิศ ร.ร.ประสาธน์ราษฎร์บำรุง ร.ร.นางเอื้อยวิทยา, ร.ร.ท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษาได้แก่ ร.ร.สระแก้วรัตนวิทย์ ร.ร.โมคลานประชาสรรค์ ร.ร.คงคาประชารักษ์ ร.ร.นบพิตำวิทยา, ร.ร.ปากพนัง ได้แก่ ร.ร.สตรีปากพนัง ร.ร.อินทร์ธานีวิทยาคม ร.ร.โศภนคณาภรณ์ ร.ร.เทศบาลวัดศรีสมบูรณ์ , ร.ร.พัทลุง ได้แก่ ร.ร.ประภัสสรรังสิต ร.ร.กงหราพิชากร ร.ร.ชะรัดชนูปถัมภ์ ร.ร.ปัญญาวุธ ร.ร.นาขยาดวิทยาคาร ร.ร.พรหมพินิตชัยบุรี ร.ร.ท่ามิหรำ และร.ร.สตรีพัทลุง ได้แก่ ร.ร.พัทลุงพิทยาคม ร.ร.เทศบาลจุ่งฮั้ว และ ร.ร.ในสหวิทยาเขต

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 01 มี.ค. 56   อ่าน 1151 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ประสานกรมสรรพากร ยกเว้นภาษีให้กับสถานศึกษาเอกชน
25 พ.ย. 56 | อ่าน 447 ครั้ง
ตรวจผลสอบ O-NET
16 มี.ค. 56 | อ่าน 3504 ครั้ง
’กศน.’เดินหน้าลุยวาง3ยุทธศาสตร์สอนภาษาอังกฤษ
19 ก.พ. 54 | อ่าน 11603 ครั้ง
กยศ.ลุ้นลูกหนี้รับโบนัส จ่ายคืนให้น้องได้เรียนต่อ
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 612 ครั้ง
"โมเดลใหม่" สอบครูผู้ช่วย ชุดเดียวทั้งปท.-สทศ.ออกข้อสอบ ภาค ก และ ข
08 ก.พ. 59 | อ่าน 521 ครั้ง
ผลประชุม คปภ.เรื่อง การปรับองค์ประกอบ อกศจ. การเร่งบรรจุครูผู้ช่วย และการย้ายผู้บริหารโรงเรียน
20 ต.ค. 59 | อ่าน 380 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.