Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยังไม่ฟันธงยกเลิกสอบครู พงศ์เทพรอข้อมูลจุดเกิดปัญหาหวั่นมีผลกระทบ
      

ยังไม่ฟันธงยกเลิกสอบครู พงศ์เทพรอข้อมูลจุดเกิดปัญหาหวั่นมีผลกระทบ

 

          รมว.ศึกษาฯ ยังไม่ฟันธงว่าจะยกเลิกสอบครูผู้ช่วยหรือไม่ หลังจากดีเอสไอพบว่ามีการทุจริต ขอรอดูข้อมูลก่อนว่าเกิดปัญหาตรงจุดไหน หวั่นเกิดผลกระทบเป็นวงกว้างจนบานปลาย อีกทั้งคนที่สอบได้จริง ๆ อาจร้องกับศาลปกครองซ้ำ จะตรวจสอบผู้คุมสอบว่าบกพร่องหรือไม่ ยันต้องทำให้โปร่งใสและเป็นธรรม ด้าน เลขาฯ ก.ค.ศ. คาด หากยกเลิกอาจพิจารณาเป็นรายวิชาเอก
          ที่กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงเรื่องการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรณีการสอบครูผู้ช่วย ซึ่งสรุปว่ามีการกระทำที่เชื่อได้ว่าทุจริตจริง ว่า เรื่องนี้หากเป็นเรื่อง ไม่ชอบมาพากลและมีการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องเราต้องทำให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรม ซึ่งมีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เป็นผู้รับผิดชอบดูแลเรื่องดังกล่าวอยู่ ทั้งนี้หากผลสอบจากดีเอสไอระบุการสอบครูผู้ช่วยมีการทุจริตจริงจะต้องยกเลิกการสอบทั่วประเทศเลยหรือไม่ เรื่องนี้ต้องพิจารณาว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไรถึงจะเห็นปัญหาว่าเกิดจากจุดไหนของกระบวนการสอบ ดังนั้นจึง ต้องรอข้อมูลจากดีเอสไอให้ชัดเจนก่อนถึงจะทบทวนว่าจะยกเลิกการสอบครูผู้ช่วยทั้งหมดหรือไม่
          การจัดสอบแบ่งออกเป็นตามเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งหากต้องยกเลิกการสอบทั้งหมด และเขตพื้นที่ที่ดำเนินการสอบไปแล้วอย่างโปร่งใสไม่มีเรื่องทุจริตเกิดขึ้น ก็เท่ากับว่าคนเหล่านี้จะได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะพวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย ดังนั้นจะบอกว่าทุกเขตพื้นที่ที่จัดสอบทำไม่ถูกต้องคงเป็นไปไม่ได้ซึ่งจะต้องดูภาพรวมผลกระทบที่เกิดขึ้นแบบวงกว้างและข้อเท็จจริงด้วย เพราะการไปยกเลิกอะไรก็ตามแต่จะต้องมีเหตุผล แต่หากไม่มีเหตุผลคนที่สอบได้จริงก็จะเกิดการโต้แย้งไปฟ้องร้องศาลปกครองให้เหตุการณ์วุ่นวายมากขึ้นไปอีก ซึ่งหากกระบวนการทำมาอย่างถูกต้องแต่เราไปยกเลิกการสอบเชื่อว่าศาลปกครองไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ทั้งนี้การจะดำเนินการอะไรก็ตามต้องมีข้อเท็จจริงที่สามารถตอบสังคมได้ เช่น กรณีข้อสอบรั่วและเกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง เป็นต้น ซึ่งประเด็นเหล่านี้คือตัวอย่างเหตุผลหนึ่งที่ต้องมาดูถึงจะดำเนินการได้ว่าจะทำอย่างไรเกี่ยวกับการจัดสอบครูผู้ช่วยต่อไป
          นายพงศ์เทพ กล่าวอีกว่า  สำหรับกรณีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 3 มีปัญหาการสอบครูผู้ช่วยถึงสองครั้งจะมีการตั้งกรรมการสอบผอ.เขตพื้นที่หรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนมองว่าอยู่ที่ผู้คุมสอบมากกว่า ซึ่งต้องไปตรวจสอบว่าผู้คุมสอบบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ เพราะอาจเป็นสาเหตุให้เข้าใจได้ว่า รูปติดบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบอาจไม่ชัดเจนทำให้มองไม่ตรงกับใบหน้าจริงก็เป็นไปได้ เนื่องจากรูปเก่ามาก อย่างไรก็ตามหากดีเอสไอตรวจสอบข้อมูลในเรื่องนี้เรียบร้อยตนก็จะรายงานให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี รับทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้นต่อไป
          ด้าน นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรอหารือกับนายพงศ์เทพนัดประชุมก.ค.ศ.วาระพิเศษเพื่อหารือปัญหาการสอบครูผู้ช่วยหลังจากที่พบว่ามีพนักงานราชการรายที่ 2 มีชื่อโผล่เข้าสอบคัดเลือกที่สพป.ขอนแก่น เขต 3 และสพป.นครปฐม เขต 1 รวมทั้งจะนำผลการลงพื้นที่ของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่นายพงศ์เทพแต่งตั้งให้ไปตรวจสอบกรณีของนายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ ที่มีผู้เข้าสอบแทนที่สพป.ขอนแก่น เขต 3 มาพิจารณาด้วย ทั้งนี้การจะยกเลิกการสอบครั้งนี้ หากเป็นการยกเลิกในภาพรวมเป็นอำนาจของก.ค.ศ. แต่ก็ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและดูข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ เพราะการจะยกเลิกต้องพิจารณาถึงผลกระทบต่อผู้ที่สอบได้ด้วยตัวเองและไม่มีปัญหาการทุจริต ซึ่งหากสุดท้ายจะต้องยกเลิกสอบอาจต้องพิจารณาเป็นรายวิชาเอก แต่ทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของที่ประชุม ก.ค.ศ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 01 มี.ค. 56   อ่าน 620 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผอ.สพป.นราฯเขต 2 สั่งคุมเข้ม "มือเท้าปาก" หลังระบาดหนักใต้ตอนล่าง
27 ก.ค. 55 | อ่าน 751 ครั้ง
แนะครูปรับตัวสนองลดเวลาเรียน
10 พ.ย. 58 | อ่าน 605 ครั้ง
“ชินวรณ์” เตรียมซักซ้อม ร.ร.ทำความเข้าใจ พ.ร.บ.เจริญพันธุ์ฯ
16 ธ.ค. 53 | อ่าน 6901 ครั้ง
มรส.ปั้นนักวิจัยมืออาชีพ
30 ม.ค. 55 | อ่าน 72321 ครั้ง
มติทปอ.แบนสัมมนาปลอม
19 ก.พ. 56 | อ่าน 860 ครั้ง
อธิการฯมสด.แนะทางรับประเมินบุคลากร
21 มี.ค. 56 | อ่าน 638 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.