Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เลื่อนเปิดเทอม 10 มิ.ย. เริ่มปี 57 ล้อตามปฏิทินอาเซียน/ยันทุกฝ่ายเห็นชอบ/ม.6 ได้เวลาเรียนเพิ่มก่
      

ร.ร.เลื่อนเปิดเทอม 10 มิ.ย. เริ่มปี 57 ล้อตามปฏิทินอาเซียน/ยันทุกฝ่ายเห็นชอบ/ม.6 ได้เวลาเรียนเพิ่มก่อนแอดมิชชั่น

 

          ศึกษาธิการ * ศธ.ตัดสินใจเลื่อนเปิดเทอมโรง เรียนในสังกัดเป็นวันที่ 10 มิ.ย. จากเดิมเปิดวันที่ 16 พ.ค. เริ่มปีการศึกษา 2557 เพื่อสอดคล้องปฏิทินอาเซียน ชินภัทร ยันสอบถามทุกฝ่ายก็เห็นชอบร่วมกันแล้ว ไม่ขัดวิถีชีวิตคนไทย แถม ม.6 จะมีเวลาเรียนเต็มเทอมมากขึ้นก่อนสอบเข้ามหา'ลัย
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรม การการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้ลงนามเห็นชอบตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอ เรื่องการเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในสังกัด สพฐ. จากเดิมที่เปิดวันที่ 16 พ.ค. เป็นวันที่ 10 มิ.ย. โดยเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ สพฐ.ได้มีการระดมความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการจัดประชุมเสวนา โดยมีผู้แทนจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ผู้แทนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ จุฬาลง กรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ผู้แทนผู้ปกครองนักเรียน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเลื่อนเปิดปิดสถานศึกษาสังกัด สพฐ.ให้เป็นไปตามปฏิทินของอาเซียน โดยมีเหตุผลร่วมกันว่า การเปิดเรียนตามปฏิทินอาเซียนไม่เกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิตนักเรียน ไม่มีผลกระทบต่อวัฒนธรรมการบริหารของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
          ขณะที่นักเรียนยังมีเวลาเรียนมากขึ้น และเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อนสอบเข้ามหา วิทยาลัย และนักศึกษาฝึกสอนมีเวลาเตรียมตัวก่อนไปฝึกสอนประมาณ 10 วัน นอกจากนี้ยังมีการสำรวจความคิดเห็นจากผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู นักเรียน และผู้ปกครองด้วยว่า ส่วนใหญ่ไม่ขัดข้องที่ สพฐ.จะเลื่อนเปิดภาคเรียนเป็นวันที่ 10 มิ.ย.57
          จากนี้ในขั้นตอนของการปฏิบัติจะต้องมีการไปหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องอีกครั้ง เพื่อดูว่าตารางการเลื่อนเปิด-ปิดภาคการศึกษาตามปฏิทินอาเซียนของ สพฐ.นั้น จะติดขัดกับปฏิทินอาเซียนของหน่วยงานอื่นหรือไม่ อย่างไร รวมถึงหากจะต้องมีการจัดทำออกเป็นประกาศกระทรวงฯ ในเรื่องนี้ ก็จะอยู่ในหน้าที่ของสำนักงานปลัด ศธ.เป็นผู้ดำเนินการ ดังนั้นจากนี้ไปเหลือเพียงขั้นตอนของการประสานการทำงานเพียงอย่างเดียว นายชินภัทรกล่าว
          ก่อนหน้านี้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศ ไทย (ทปอ.) ได้เคยเสนอให้ สพฐ.พิจารณาให้โรงเรียนในสังกัดเลื่อนเปิดเทอมตามมหาวิทยาลัยที่เห็นชอบให้ปรับระยะเวลาการเปิด/ปิดเทอม เพื่อให้สอดคล้องกับปฏิทินอาเซียน ซึ่งจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 โดยภาคเรียนที่ 1 เป็นเปิดเทอมและเรียนช่วงเดือน ส.ค.-ธ.ค. และภาคเรียนที่ 2 เปิดเทอมและเรียนในช่วงเดือน ม.ค.-พ.ค. ซึ่ง รศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประธาน ทปอ. ให้เหตุผลว่า เพื่อให้โรงเรียนกับมหาวิทยาลัยมีระบบที่สอดคล้องกัน และเพื่อให้เด็กนักเรียนชั้น ม.6 ได้มีเวลาเตรียมตัวก่อนแอดมิชชั่นและรับตรงส่วนกลางมากขึ้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 56   อ่าน 741 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะสร้างอาชีพเป็นราชพลี กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในหลวง
29 พ.ย. 53 | อ่าน 10228 ครั้ง
ผู้นำอาเซียนประกาศเลื่อนเปิด AEC เป็น 31 ธ.ค. 58
15 ธ.ค. 57 | อ่าน 960 ครั้ง
จวกยับติดวงจรปิดจับตาครูสอนเด็ก
14 ม.ค. 59 | อ่าน 726 ครั้ง
เยียวยาเด็ก “เสมาพัฒนาชีวิต” สะดุด
22 ส.ค. 61 | อ่าน 501 ครั้ง
พระเทพฯทรงรับสั่งส่งเสริมคัดไทย ช่วยเด็กทบทวน-เพิ่มสมาธิ-สพฐ.รณรงค์ใหญ่
29 ม.ค. 56 | อ่าน 790 ครั้ง
“ณัฏฐพล” เห็นด้วย ยกเลิกขึ้นป้ายชื่นชมนร. เน้นพัฒนาเด็กแทน
15 พ.ค. 63 | อ่าน 118 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.