Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เพิ่มหลักสูตรภาษาอาเซียนม.นเรศวรตื่นตัว รับสอนนักศึกษา-คนนอก.พ่วงภาษาถิ่นไทยใหญ่-ม้ง-กะเหรี่ยง..
      

เพิ่มหลักสูตรภาษาอาเซียนม.นเรศวรตื่นตัว รับสอนนักศึกษา-คนนอก.พ่วงภาษาถิ่นไทยใหญ่-ม้ง-กะเหรี่ยง..

 

          โพสต์ทูเดย์
          ม.นเรศวร ขยายหลักสูตรสอนภาษาอาเซียน ควบคู่ ภาษาถิ่น อาทิม้ง ไทยใหญ่ กะเหรี่ยง
          นายวิรัช นิยมธรรม รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์พม่าศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) กล่าวว่า ขณะนี้ คณะมนุษยศาสตร์ได้เปิดสอนหลักสูตรภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะอาเซียน และหลักสูตรศิลปกรรม ที่เอื้อต่อการเรียนการสอนเพื่อ
          รองรับการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 และยังเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาสามารถทำงานในกลุ่มอาชีพได้
          ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยนเรศวรได้ตั้งศูนย์พม่าศึกษา เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาเลือกเรียนวิชาภาษาอาเซียนเป็นวิชาเลือกเสรีในระดับปริญญาตรีมาตั้งแต่ปี 2544 เพิ่มเติมจากหลักสูตรภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี
          นอกจากเปิดสอนให้กับนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยแล้วยังเปิดอบรมให้กับบุคคลภายนอก เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้ามาเรียนรู้เพื่อนำทักษะไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เนื่องจากเวลานี้สื่อการเรียนการสอนเอื้อให้เรียนนอกห้องเรียนได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในย่างกุ้งประเทศพม่า เพื่อแลกเปลี่ยนบุคลากรครูระหว่างกัน
          พร้อมกันนี้ มหาวิทยาลัยนเรศวรยังได้เปิดหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาอาเซียนเพิ่มเติมในกลุ่มของภาษาเวียดนามกัมพูชา ลาว และฟิลิปปินส์ (ตากาล็อก)รวมทั้งยังขยายหลักสูตรไปยังระดับปริญญาโทด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่จะให้นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์เรียนเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาจากคณะอื่นที่สนใจเลือกเรียนได้เช่นกัน โดยเฉพาะนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ และสาขาวิชาเกี่ยวกับการบริการท่องเที่ยวและโรงแรม
          ขณะเดียวกันเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามหาวิทยาลัยนเรศวรก็เริ่มเปิดหลักสูตรสอนภาษาท้องถิ่นชาติพันธุ์ เช่น ภาษาม้งไทยใหญ่ และกะเหรี่ยงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาษาไทยใหญ่ที่มีคนสนใจลงเรียนมากเนื่องจากมีลักษณะภาษาและสำเนียงคล้ายกับภาษาลาวและพม่า
          นายวิรัช กล่าวว่า มหาวิทยาลัยนเรศวรถือเป็นมหาวิทยาลัยภูมิภาค ดังนั้นหลักสูตรที่ออกมาจึงให้ความสำคัญเรื่องที่ตั้งและกลุ่มคนในพื้นที่เนื่องจากจ.พิษณุโลก มีทำเลอยู่ในเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีสต์คอริดอร์) ที่สามารถเชื่อมโยงไปได้ทั้งลาวและพม่า
          ตอนนี้มีบริษัทเอกชนรายใหญ่เข้ามาติดต่อจองตัวเด็กที่เรียนภาษาอาเซียนมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะนักลงทุนไทยกลุ่มอุปโภคบริโภคและเทคโนโลยีที่เข้าไปลงทุนในพม่า ทำให้เด็กไม่มีปัญหาตกงานแต่กลับเป็นตัวเสริมเสน่ห์ให้เด็กที่นี่สามารถเลือกที่จะทำงานในบริษัทที่ดีได้และยังเป็นการยกระดับคุณภาพอุตสาหกรรมไทยอีกทางเพราะบุคลากรที่เข้าไปงานมีความรู้ นายวิรัช กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 22 ก.พ. 56   อ่าน 1884 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
‘จาตุรนต์’ ให้ข้าราชการใช้ Facebook เปิดรับฟังความคิดเห็นของสังคมภายนอก
26 ก.ค. 56 | อ่าน 773 ครั้ง
คุรุสภารับรองหลักสูตรครูม.กรุงเทพธนบุรีแล้ว
26 พ.ค. 60 | อ่าน 352 ครั้ง
สพฐ.ขอตั้งเขตพื้นที่มัธยมทุกจังหวัด
26 มี.ค. 61 | อ่าน 348 ครั้ง
สพฐ.คิดโครงการดูแลบุคลากรเกษียณ
10 พ.ย. 58 | อ่าน 329 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีอื่น
10 ก.พ. 58 | อ่าน 401 ครั้ง
สกสค.เล็งรื้อมติบอร์ดกองทุนเงินสนับสนุนฯใหม่
12 ต.ค. 60 | อ่าน 558 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.