Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ธ.โลกชี้กระจายงบร.ร.เท่ากัน ทำเงินสูญ-ไม่ลดช่องว่าง’เมือง-ชนบท’
      

ธ.โลกชี้กระจายงบร.ร.เท่ากัน ทำเงินสูญ-ไม่ลดช่องว่าง'เมือง-ชนบท'

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้สรุปผลการวิเคราะห์ของธนาคารโลก หรือ World Bank เกี่ยวกับผล การทดสอบนานาชาติของนักเรียนไทย ได้แก่ ผลการประเมินความสามารถทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ หรือ TIMSS จัดโดย The International Association for the Evaluation of Educational Achievement หรือ IEA และการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA เพื่อรายงานต่อที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในเดือนมีนาคม ซึ่งผลการวิเคราะห์ระบุว่า แม้ผลการทดสอบนานาชาติ TIMSS และ PISA ของเด็กไทยจะมีคะแนนเฉลี่ยรวมอยู่ในอันดับค่อนข้างท้าย แต่หากจำแนกเป็นกลุ่มพื้นที่กรุงเทพมหานคร กับ จังหวัดอื่นๆ จะพบว่า คะแนนเฉลี่ยและการกระจายตัวของคะแนนนักเรียนในเขตกรุงเทพฯของโรงเรียนทุกสังกัด มีลักษณะการกระจายเทียบได้กับประเทศสหรัฐอเมริกา โดยธนาคารโลกได้ข้อสรุปว่า การศึกษาของไทยหากเป็นนักเรียนในเขตกรุงเทพฯ ถือว่าจัดการศึกษาใช้ได้ แต่ในเขตชนบทห่างไกล ยังมีช่องว่าง และมีปัญหาการขาดแคลนต่างๆ
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าเมื่อพิจารณาผลการทดสอบ TIMSS และ PISA ที่ผ่านมาจนถึงการทดสอบครั้งล่าสุด เด็กไทยที่อยู่ในผลการเรียนกลุ่มต่ำมีพัฒนาการสูงขึ้น 10 คะแนน ทางธนาคารโลกจึงให้ข้อคิดว่า ที่ผ่านมาไทยคงจะมีมาตรการบางอย่างที่ทำให้เกิดผลดีต่อเด็กในกลุ่มนี้ ดังนั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ สพฐ.จะกลับไปพิจารณาทบทวนว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อความสำเร็จที่สามารถทำให้เด็กมีพัฒนาการสูงขึ้นถึง 10 คะแนน ขณะเดียวกันธนาคารโลกยังเสนอแนะว่า นโยบายในการลงทุนการศึกษาของไทย ควรเน้นเรื่องการลดช่องว่างระหว่างโรงเรียนในเมือง กับนอกเมืองให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เพราะการลงทุนที่จะลดช่องว่างจะช่วยทำให้เกิดประสิทธิภาพในการจัดการศึกษา อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีการลงทุนการศึกษาโดยกระจายงบประมาณออกไปเท่าๆ กัน ก็จะทำให้ช่องว่างไม่ได้รับการแก้ไข และจะทำให้เกิดความสูญเปล่าอีกมากในอนาคต
          สพฐ.ต้องไปดูข้อมูลย้อนหลังว่าได้ดำเนินโครงการอะไรบ้างที่ทำให้เกิดความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น การจัดสื่อเพิ่มเติมให้แก่โรงเรียนในชนบทห่างไกล การอบรมพัฒนาครู รวมถึงการบริหารจัดการของเขตพื้นที่การศึกษาในการร่วมกันยกระดับคุณภาพ เพราะขณะนี้หลายเขตพื้นที่ฯ ร่วมกันเป็นเครือข่ายสหวิชา โดยจะร่วมกันพัฒนา ไม่ใช่ให้โรงเรียนขับเคลื่อนการศึกษาตามลำพัง ซึ่งเชื่อว่าการให้ครูมารวมตัวกัน ตลอดจนนำครูที่สอนเก่ง และประสบความสำเร็จในการสอนมาช่วยให้คำแนะนำแก่เพื่อนครู น่าจะเป็นจุดแข็งที่ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กดีขึ้น นายชินภัทรกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 21 ก.พ. 56   อ่าน 447 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วางมาตรฐานชาติยกระดับการศึกษาคนพิการ
20 พ.ย. 60 | อ่าน 281 ครั้ง
โละ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติยกร่างใหม่
12 ก.ค. 60 | อ่าน 287 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: กศน. ยกระดับ ’ชาวไร่-ชาวนา’ เปิดโครงการ ’จบ ม.6 ใน 8 เดือน&rsqu
10 ก.พ. 55 | อ่าน 68680 ครั้ง
ศธ.ชง คสช.เปิด 3 ทางจบสายอื่นได้ตั๋วครู อาชีวะลุ้นไฟเขียวยกเว้นครูสอนช่าง
25 ก.ค. 57 | อ่าน 334 ครั้ง
ประกาศผลสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ภาษาไทยเฉลี่ยสูงสุด ที่เหลือร่วง
21 ก.พ. 58 | อ่าน 507 ครั้ง
ลิงก์ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 471 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.