Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอบโอเน็ตใหม่’พงศ์เทพ’ขอฟังเสียงเด็ก ทปอ.ลั่นไม่ล้วงลูกยังเชื่อมือสทศ. ชี้จัดสอบใหม่ไม่ค
      

สอบโอเน็ตใหม่'พงศ์เทพ'ขอฟังเสียงเด็ก ทปอ.ลั่นไม่ล้วงลูกยังเชื่อมือสทศ. ชี้จัดสอบใหม่ไม่คุ้มเสียเงิน-เวลา

 

          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ออกข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ปีการศึกษา 2555 ผิดพลาดซ้ำซาก จนต้องให้คะแนนฟรีกับเด็กม.3 วิชาภาษาไทย 20 คะแนน และเด็กม.6 วิชาวิทยาศาสตร์ 24 คะแนน ว่า ตนได้ขอให้ สทศ.รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดความผิดพลาด ทั้งกระดาษคำตอบ ข้อสอบ ข้อมูลการจัดพิมพ์ รวมถึงความคลาดเคลื่อนต่าง ๆ เพื่อให้คณะกรรมการบริหาร สทศ. พิจารณา หาแนวทางแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอีกในอนาคต ส่วนกรณีที่มีนักเรียนเรียกร้องให้มีการจัดสอบโอเน็ตวิชาวิทยาศาสตร์ ม.6 ใหม่นั้น ตนคิดว่าความต้องการของเด็กมีหลากหลายและแตกต่างกันทั้งต้องการให้สอบใหม่และไม่ต้องการให้สอบ ขณะที่มีเด็กใช้ข้อสอบชุด 200 ที่มีปัญหา ประมาณ 80,000 คน ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 300,000 คน ใช้ข้อสอบชุดที่ถูกต้องอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเด็กบางคนคิดว่าตัวเองทำได้ดีแล้วก็คงไม่อยากสอบใหม่ ซึ่งเราคงต้องรับฟังความเห็นส่วนใหญ่
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ส่วนตัวยังมีความเชื่อมั่นการออกข้อสอบของ สทศ. ส่วนข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น ทาง ทปอ.คงไม่ไปลงในรายละเอียด แต่จะขอให้ สทศ. ดูแลขั้นตอนต่าง ๆ ให้รอบคอบมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นอีก โดยเฉพาะข้อผิดพลาดทางเทคนิค ถ้าผิดครั้งหนึ่งแล้วก็ไม่ควรผิดอีกเป็นครั้งที่สอง ซึ่งเท่าที่ทราบความผิดพลาดครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากข้อสอบผิด แต่เกิดจากระบบคอมพิวเตอร์ที่พิมพ์ข้อสอบมีปัญหา ทำให้สทศ.ตัดสินใจให้คะแนนฟรีแก่นักเรียนทุกคน ถือว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ซึ่งตนเชื่อว่าสทศ.ตัดสินใจโดยยึดประโยชน์ของเด็กเป็นสำคัญ ถ้าสทศ.จะต้องจัดสอบใหม่ คงมีปัญหาอีกมาก ที่สำคัญเด็กและผู้ปกครองจะต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพื่อมาสอบอีกรอบ
          ในการประชุม ทปอ. วันที่ 17 ก.พ. ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) คงไม่มีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือ เพราะ ทปอ. คงไม่ลงรายละเอียดขนาดนั้น แต่ผมจะติดตามดูว่า สทศ. แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร เพราะ ทปอ. ยังจำเป็นต้องให้ สทศ. ช่วยจัดสอบให้ ศ.ดร.สมคิด กล่าว
          ด้าน นายองศา จรรยาประเสริฐ นักเรียน ม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยหากจะให้มีการสอบใหม่ เพราะบางคนก็วางโปรแกรมไปเที่ยวกับครอบครัวหลังสอบไว้แล้ว ตนจึงคิดว่าควรจัดสอบใหม่เฉพาะคนที่มีปัญหา เพราะการสอบโอเน็ตมีครั้งเดียวในชีวิต เชื่อว่าทุกคนคงอยากทำให้ดีที่สุด.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 15 ก.พ. 56   อ่าน 954 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กยศ.อนุมัติ 4.4 พันล.จัดสรรผู้กู้รายใหม่ปี 54
10 ก.พ. 54 | อ่าน 10496 ครั้ง
ศธ.เร่งสำรวจยกระดับร.ร.เล็ก
30 ต.ค. 56 | อ่าน 381 ครั้ง
รวมประกาศรับนักเรียน โครงการพิเศษต่างๆ ปีการศึกษา 2560
19 ก.ย. 59 | อ่าน 648 ครั้ง
คุรุสภาอบรม 9 มาตรฐานวิชาชีพครู
01 พ.ย. 56 | อ่าน 1006 ครั้ง
เงินกู้กยศ.บัญชีหนึ่ง-สองพร้อมจ่ายนร.-นศ.เก่าใหม่ได้รับเงินกู้พร้อมกัน
14 ก.พ. 54 | อ่าน 9945 ครั้ง
สมาพันธ์ครูค้านเกณฑ์ย้ายผอ.ร.ร.ประถม
28 ก.ค. 54 | อ่าน 107158 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.