Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กสพท.เล็งทบทวนใช้ O-Net คัดนศ.แพทย์
      

กสพท.เล็งทบทวนใช้ O-Net คัดนศ.แพทย์

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - กสพท.เล็งทบทวนใช้  O -Net เป็นองค์ประกอบเข้าเรียนแพทย์ปีหน้า ด้านคณบดีวิทย์จุฬาฯ ชี้ไม่เห็นทางออกนอกจากจัดสอบวิทย์ใหม่ ส่วน พงศ์เทพ สั่ง ผอ.สทศ.ตรวจเข้มข้อสอบโอเน็ต หลังโดนร้องผิดพลาด
          ศ.นพ.อาวุธ ศรีสุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย(กสพท.) กล่าวถึงกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) ให้คะแนนฟรี 24 คะแนนนักเรียนชั้น ม.6 ทุกคนในวิชาวิทยาศาสตร์ว่า กสพท. ไม่กังวลเพราะเด็กที่มาสมัครเข้าเรียนแพทย์ส่วนใหญ่เป็นเด็กเก่ง และใช้คะแนน O-Net มาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือกเข้าศึกษาต่อเท่านั้น ไม่ได้นำมาคิดคะแนนรวมแต่อย่างใด เพราะฉะนั้น ไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรมาก และถ้ามองในแง่ดีก็คงต้องถือว่าเป็น 24 คะแนนที่ช่วยเด็ก และปีนี้จะไม่มีใครทำคะแนนได้ 0 คะแนน
          ปกติก่อนจะมีการเปิดรับสมัครนักศึกษาแพทย์ของกลุ่ม กสพท.นั้นจะมีการหารือ เพื่อทบทวนภาพรวมของคะแนน และพิจารณาว่าจะใช้  O-N et เป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกหรือไม่ซึ่งมติที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเห็นว่ายังต้องใช้ O-Net อยู่ เพราะต้องการให้เด็กอยู่ในห้องเรียนจนจบการศึกษา โดยในการรับนักศึกษาแพทย์ในปีการศึกษา 2557 กสพท. ซึ่งจะมีขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้ากสพท.จะหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาเพื่อจะทบทวนในเรื่องของมาตรฐานข้อสอบและพิจารณาว่าจะยังใช้คะแนน  O-Net เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือกอยู่หรือไม่ ศ.นพ.อาวุธ กล่าว
          ศ.ดร.สุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การนำคะแนนO-Net  มาใช้เพื่อสอบคัดเลือกคงต้องดูว่า คะแนนที่เพิ่มมา 24 คะแนนจะมีผลมากน้อยเพียงใด แต่การสอบ O-Net เป็นการทดสอบระดับชาติที่ไม่ควรเกิดปัญหาขึ้น ทางออกของเรื่องนี้ ตนยังมองไม่เห็น นอกจากว่า สทศ.จะจัดสอบใหม่ในวิชาวิทย์
          ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานบอร์ด สทศ. กล่าวว่า ตนคุยกับรศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว โดยจะรอผลการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรจาก ผอ.สทศ.ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันสุดวิสัยอย่างไรซึ่งในส่วนของบอร์ด สทศ.เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่วนที่มีนักวิชาการออกมาเรียกร้องให้ สทศ.จัดสอบวิชาวิทย์ ม.6 ใหม่ ตนคงยังไม่สามารถพูดอะไรได้ในตอนนี้ ขอหารือในที่ประชุมบอร์ดก่อนเพราะการจัดสอบใหม่ จะต้องพิจารณาองค์ประกอบหลายประการ โดยเฉพาะความพร้อมของข้อสอบว่ามีมากน้อยแค่ไหน
          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนคุยกับ ผอ.สทศ.ว่าเมื่อเราใช้ข้อสอบที่สลับกันหลายชุดต้องระวังให้รอบคอบมากขึ้น โดยนายสัมพันธ์ไปคุมที่โรงพิมพ์เอง รับรองว่าจะดูแลอย่างดีที่สุดไม่ให้เกิดปัญหาอีกพร้อมกับกำชับด้วยว่าที่ผ่านมามีข้อบกพร่องในจุดไหน ก็ให้แก้ไข ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ยกเลิกนั้น ถ้ายกเลิกต้องมีการสอบใหม่ทั้งหมด จะทำให้คนที่ไปสอบแล้วเสียเวลาในการเตรียมตัวอีกครั้ง หากจะมีการไปยื่นศาลปกครองก็คงไม่มีผลกระทบอะไร

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 13 ก.พ. 56   อ่าน 710 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.สั่งเช็กบิลกวดวิชาหน้าเลือด
12 ม.ค. 54 | อ่าน 10804 ครั้ง
ประกวดหนังวิทย์สั้นสสวท.
11 มี.ค. 57 | อ่าน 395 ครั้ง
ชี้ตั้ง ก.อุดมหวังคุมมหาวิทยาลัย
28 มิ.ย. 60 | อ่าน 396 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"ทบทวนเกณฑ์เกลี่ยครูใหม่
21 เม.ย. 59 | อ่าน 595 ครั้ง
"ชินภัทร" ไม่เอาด้วยยกเลิกสอบโอเน็ตป.6
10 ก.ย. 56 | อ่าน 595 ครั้ง
แนะเด็กคิดให้ดีก่อนเลือกเรียนหมอ
27 ก.ค. 58 | อ่าน 581 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.