Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จับบัณฑิตใหม่ มจษ.สอบภาษามุ่งสู่ตลาดแรงงานในอาเซียน
      

จับบัณฑิตใหม่ มจษ.สอบภาษามุ่งสู่ตลาดแรงงานในอาเซียน

 

          มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม รับนโยบาย สกอ. เตรียมแผนสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ TOEIC บัณฑิตจบใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพบัณฑิตสร้างพื้นที่การทำงานสู่ตลาดแรงงานในอาเซียนเพิ่มขึ้น คาด 2-3 ปีจะดำเนินการแล้วเสร็จ
          รศ.นันทกา ทาวุฒิ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) เปิดเผยว่า หลังจากได้รับหนังสือแจ้งจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่าจะมีการกำหนดกรอบมาตรฐานคุณวุฒิของประเทศไทย หรือ ทีคิวเอฟ โดยบัณฑิตที่จบการศึกษาจะต้องมีคุณธรรมจริยธรรม มีความรู้ความสามารถ สื่อสารกับบุคคลอื่นได้ดีและนำไปใช้ได้ ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน (เออีซี) ซึ่งภาษาอังกฤษจะเป็นเรื่องสำคัญ จึงมีแนวคิดที่จะวัดผลทักษะภาษาอังกฤษกับบัณฑิตที่จบใหม่
          ในเรื่องนี้ท่านอธิการฯ รศ.ดร.สุมาลี ไชยศุภรากุล ให้การสนับสนุนเรื่องนี้เต็มที่ เพราะจะทำให้นักศึกษาหรือบัณฑิตจบใหม่มีคุณภาพมากขึ้น มีความพร้อม และสร้างพื้นที่เข้าสู่ตลาดแรงงานได้ จึงมอบหมายให้ตนเข้ามาดูแลและดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวให้เป็นรูปธรรม ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการ อนุกรรมการฝ่ายประสานงานแล้ว โดยประกอบด้วยอาจารย์สาขาวิชาภาษาอังกฤษเป็นหลัก เพื่อทำความเข้าใจถึงแนวทางการทำงาน แล้วรอเสนอเข้าที่ประชุมมหาวิทยาลัยต่อไป รศ.นันทกา กล่าว
          รศ.นันทกา กล่าวต่อว่า การสอบวัดมาตรฐานความรู้ เป็นการสอบในรูปแบบ TOEIC หรือเก็บคะแนน เป็นการสอบที่ได้มาตรฐานเพื่อนำไปประกอบวิชาชีพ การจะทำให้นโยบายนี้เป็นรูปเป็นร่างอาจจะต้องใช้ระยะเวลา2-3 ปี ในการวางระบบต่างๆ และทำความเข้าใจกับคณะ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการทำงาน จึงจะสามารถจัดสอบบัณฑิตจบใหม่ทั้งหมดได้ ในเบื้องต้นคงจะไม่บังคับสอบ จะเป็นการสมัครใจในการทดสอบวัดความรู้ของตนเอง ส่วนเกณฑ์คะแนนนั้นจะอิงกับเกณฑ์ในระดับมาตรฐานที่ 550 คะแนน
          การมีผลคะแนนสอบที่ได้มาตรฐาน หรือสูงกว่ามาตรฐานนั้น จะทำให้นักศึกษามีโอกาสเข้าสู่วิชาชีพกว้างขึ้น เพราะในปัจจุบันองค์กรเอกชนต่างๆ ที่จะรับผู้เข้าทำงานจะต้องมีผลคะแนนสอบวัดมาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษประกอบกับส่วนอื่นๆ เพื่อพิจารณาบุคคลนั้น นี่ถือว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดศักยภาพของนักศึกษาได้เป็นอย่างดี
          รศ.นันทกา กล่าวต่ออีกว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยเองได้มีการจัดสอบวัดผลภาษาอังกฤษกับนักศึกษาก่อนจบอยู่แล้ว โดยสาขาวิชาภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยอาจเพิ่มเติมในส่วนของการอบรมให้แก่นักศึกษาก่อนเข้ารับการสอบวัดระดับ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนสอบอีกด้วย
          นอกจากการสอบวัดมาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาแล้วท่านอธิการบดียังมีนโยบายให้สอบวัดมาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับบุคลากรอีกด้วย เมื่อต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับบุคคลองค์กรต่างๆ และต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสาร จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้การสื่อสารขั้นพื้นฐานได้ดี ซึ่งจะมีการเปิดอบรมและวัดผลต่อไป ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่บุคลากรให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 12 ก.พ. 56   อ่าน 558 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะรร.ฝึกเด็กคุ้นข้อสอบโอเน็ต
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 711 ครั้ง
ชวนศิษย์เสนอชื่อครูชิงรางวัล "สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี" ครั้งที่ 2
23 ส.ค. 59 | อ่าน 351 ครั้ง
อธิการมสด.ผลักดันคณาจารย์วิจัยร่วมต่างคณะ
24 ส.ค. 55 | อ่าน 1814 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้ายกระดับรร.ในพระราชดำริ
17 ธ.ค. 56 | อ่าน 334 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: บุคลากรศึกษาทวงความก้าวหน้า
24 พ.ย. 54 | อ่าน 57992 ครั้ง
ศธ.สั่งลดเวลาเรียน
14 ส.ค. 57 | อ่าน 881 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.