Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.คุยฟุ้งต่างชาติเข้าโรงเรียนระดับฮับ
      

สพฐ.คุยฟุ้งต่างชาติเข้าโรงเรียนระดับฮับ

 

          ศึกษาธิการ * สพฐ.โวโครงการนำร่องโรงเรียน Education Hub เริ่มมีเด็กต่างชาติแห่เข้าเรียนแล้ว เตรียมขยายผลห้องเรียนอินเตอร์ในโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศรองรับเคลื่อนย้ายเออีซี
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินโครงการพัฒนาไทยให้เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาในภูมิภาค หรือ  Education  Hub นำร่องเปิดห้องเรียนพิเศษใน 14 โรงเรียน โดยรับนักเรียนชาวต่างชาติเข้ามาเรียนร่วมกับนักเรียนไทยในหลักสูตรต่างๆ ที่เน้นการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก พบว่า ขณะนี้มีนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนบ้างแล้ว อาทิ เกาหลี สวิตเซอร์แลนด์ ลาว จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส ไต้หวัน พม่า ฟิลิปปินส์ แคนาดา อังกฤษ นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น แต่ยังมีจำนวนไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลังจากประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558 ซึ่งจะมี การเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรี โดยเฉพาะใน 7 วิชาชีพ อาทิ วิศวกร แพทย์ พยาบาล สถาปนิก และนักการบัญชี เป็นต้น จะทำให้มีเด็กที่ติดตามผู้ปกครองเข้ามาเรียนในโรงเรียนเหล่านี้มากขึ้น
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ในการจัดการเรียนการสอนนั้นจะใช้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้สามารถย้ายไปเรียนโรงเรียนใดในห้องพิเศษก็ได้ เพื่อเด็กจะได้รับการศึกษาที่ต่อเนื่อง เพราะผู้ปกครองจะมีการเคลื่อนย้ายสถานที่ทำงาน และได้รับวุฒิการศึกษาของไทย และในอนาคตจะทำความร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อให้ได้รับวุฒิการศึกษาจากประเทศที่มีการทำข้อตกลง หรือเอ็มโอยูทางการศึกษาร่วมกันด้วย นอกจากนี้จะมีการขยายโครงการห้องเรียนพิเศษในโรงเรียนมัธยมศึกษา 2,362 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งโรงเรียนเหล่านี้จะมีการทำเอ็มโอยูร่วมกับประเทศต่างๆ ด้วย ส่วนค่าเล่าเรียนนั้น เด็กกลุ่มนี้จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวจากรัฐบาล ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าเด็กไทย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 07 ก.พ. 56   อ่าน 888 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผย 29 อาชีวะรางวัลพระราชทาน มาตรฐานนศ.ได้คุณภาพ-บริหารหลักสูตรเยี่ยม
30 พ.ค. 57 | อ่าน 642 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"วาดภาพครูในศตวรรษที่ 21
30 ก.ย. 59 | อ่าน 547 ครั้ง
สพฐ.เปิดห้องเรียนดนตรี ให้เด็กที่มีความสามารถพิเศษด้านทัศนศิลป์ ดนตรีและนาฏศิลป์ 3 จังหวัดภาคใต้
08 พ.ค. 60 | อ่าน 281 ครั้ง
คาด กรรมการตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว
11 ต.ค. 61 | อ่าน 280 ครั้ง
ภาษาอังกฤษ ยังน่าเป็นห่วง
26 ก.พ. 59 | อ่าน 393 ครั้ง
ข่าวดี??? ครูเตรียมพร้อมรับเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะใหม่ ก.ค.ศ.เร่งคลอดส.ค.นี้!!
08 ก.ค. 59 | อ่าน 458 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.