Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.คุยฟุ้งต่างชาติเข้าโรงเรียนระดับฮับ
      

สพฐ.คุยฟุ้งต่างชาติเข้าโรงเรียนระดับฮับ

 

          ศึกษาธิการ * สพฐ.โวโครงการนำร่องโรงเรียน Education Hub เริ่มมีเด็กต่างชาติแห่เข้าเรียนแล้ว เตรียมขยายผลห้องเรียนอินเตอร์ในโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศรองรับเคลื่อนย้ายเออีซี
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินโครงการพัฒนาไทยให้เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาในภูมิภาค หรือ  Education  Hub นำร่องเปิดห้องเรียนพิเศษใน 14 โรงเรียน โดยรับนักเรียนชาวต่างชาติเข้ามาเรียนร่วมกับนักเรียนไทยในหลักสูตรต่างๆ ที่เน้นการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก พบว่า ขณะนี้มีนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนบ้างแล้ว อาทิ เกาหลี สวิตเซอร์แลนด์ ลาว จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส ไต้หวัน พม่า ฟิลิปปินส์ แคนาดา อังกฤษ นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น แต่ยังมีจำนวนไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลังจากประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558 ซึ่งจะมี การเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรี โดยเฉพาะใน 7 วิชาชีพ อาทิ วิศวกร แพทย์ พยาบาล สถาปนิก และนักการบัญชี เป็นต้น จะทำให้มีเด็กที่ติดตามผู้ปกครองเข้ามาเรียนในโรงเรียนเหล่านี้มากขึ้น
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ในการจัดการเรียนการสอนนั้นจะใช้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้สามารถย้ายไปเรียนโรงเรียนใดในห้องพิเศษก็ได้ เพื่อเด็กจะได้รับการศึกษาที่ต่อเนื่อง เพราะผู้ปกครองจะมีการเคลื่อนย้ายสถานที่ทำงาน และได้รับวุฒิการศึกษาของไทย และในอนาคตจะทำความร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อให้ได้รับวุฒิการศึกษาจากประเทศที่มีการทำข้อตกลง หรือเอ็มโอยูทางการศึกษาร่วมกันด้วย นอกจากนี้จะมีการขยายโครงการห้องเรียนพิเศษในโรงเรียนมัธยมศึกษา 2,362 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งโรงเรียนเหล่านี้จะมีการทำเอ็มโอยูร่วมกับประเทศต่างๆ ด้วย ส่วนค่าเล่าเรียนนั้น เด็กกลุ่มนี้จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวจากรัฐบาล ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าเด็กไทย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 07 ก.พ. 56   อ่าน 924 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เชิญบริจาคแท็บเล็ตได้ลดหย่อนภาษี 2 เท่า
08 มี.ค. 55 | อ่าน 10805 ครั้ง
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน
16 ก.ค. 61 | อ่าน 510 ครั้ง
สพฐ.ปัดฝุ่นนำผลPISAทำแผนยกระดับรร.เล็ก
02 มี.ค. 54 | อ่าน 10948 ครั้ง
มสด.โชว์ศักยภาพด้านปฐมวัยอบรมบุคลากรพัฒนาเด็กเล็ก
28 มี.ค. 57 | อ่าน 924 ครั้ง
ก.ค.ศ.เพิ่มตำแหน่งอำนวยการปูทางนั่งบริหารในพื้นที่
06 ต.ค. 59 | อ่าน 366 ครั้ง
กศน.สิงห์บุรีผุดอาสารักการอ่านเข้าถึงเป้าหมาย-เสริมสร้างสังคมไทย
08 ก.ค. 54 | อ่าน 55136 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.