Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.คุยฟุ้งต่างชาติเข้าโรงเรียนระดับฮับ
      

สพฐ.คุยฟุ้งต่างชาติเข้าโรงเรียนระดับฮับ

 

          ศึกษาธิการ * สพฐ.โวโครงการนำร่องโรงเรียน Education Hub เริ่มมีเด็กต่างชาติแห่เข้าเรียนแล้ว เตรียมขยายผลห้องเรียนอินเตอร์ในโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศรองรับเคลื่อนย้ายเออีซี
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินโครงการพัฒนาไทยให้เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาในภูมิภาค หรือ  Education  Hub นำร่องเปิดห้องเรียนพิเศษใน 14 โรงเรียน โดยรับนักเรียนชาวต่างชาติเข้ามาเรียนร่วมกับนักเรียนไทยในหลักสูตรต่างๆ ที่เน้นการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก พบว่า ขณะนี้มีนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนบ้างแล้ว อาทิ เกาหลี สวิตเซอร์แลนด์ ลาว จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส ไต้หวัน พม่า ฟิลิปปินส์ แคนาดา อังกฤษ นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น แต่ยังมีจำนวนไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลังจากประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558 ซึ่งจะมี การเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรี โดยเฉพาะใน 7 วิชาชีพ อาทิ วิศวกร แพทย์ พยาบาล สถาปนิก และนักการบัญชี เป็นต้น จะทำให้มีเด็กที่ติดตามผู้ปกครองเข้ามาเรียนในโรงเรียนเหล่านี้มากขึ้น
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ในการจัดการเรียนการสอนนั้นจะใช้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้สามารถย้ายไปเรียนโรงเรียนใดในห้องพิเศษก็ได้ เพื่อเด็กจะได้รับการศึกษาที่ต่อเนื่อง เพราะผู้ปกครองจะมีการเคลื่อนย้ายสถานที่ทำงาน และได้รับวุฒิการศึกษาของไทย และในอนาคตจะทำความร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อให้ได้รับวุฒิการศึกษาจากประเทศที่มีการทำข้อตกลง หรือเอ็มโอยูทางการศึกษาร่วมกันด้วย นอกจากนี้จะมีการขยายโครงการห้องเรียนพิเศษในโรงเรียนมัธยมศึกษา 2,362 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งโรงเรียนเหล่านี้จะมีการทำเอ็มโอยูร่วมกับประเทศต่างๆ ด้วย ส่วนค่าเล่าเรียนนั้น เด็กกลุ่มนี้จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวจากรัฐบาล ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าเด็กไทย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 07 ก.พ. 56   อ่าน 1133 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วิสรุปเกณฑ์วิทยฐานะ’ชก.-ชกพ.’ ดึง’ผู้ปกครอง-ชุมชน’นั่งกก.ประเมิน สกัดพวกจ้างเขียนผลงานขอตำแหน่ง
10 พ.ย. 54 | อ่าน 42182 ครั้ง
ทำไมต้องอาชีวะ
17 พ.ย. 58 | อ่าน 637 ครั้ง
ไฟเขียวยกร่างพ.ร.บ.พนักงานฯ
21 ส.ค. 55 | อ่าน 1163 ครั้ง
แท็บเล็ตเดี้ยงส่งซ่อมพันเครื่อง
10 ต.ค. 55 | อ่าน 1278 ครั้ง
ศธ.เผยยอดครูผู้มีอุดมการณ์ ปี 55
09 ม.ค. 55 | อ่าน 79567 ครั้ง
บัณฑิตนับพันเคว้งไม่ได้ใบวิชาชีพครู
07 เม.ย. 54 | อ่าน 33457 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.