Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บอร์ดใหม่อาชีวะลุยปรับภาพลักษณ์ เพิ่มสายอาชีพรองรับประชาคมอาเซียน
      

บอร์ดใหม่อาชีวะลุยปรับภาพลักษณ์ เพิ่มสายอาชีพรองรับประชาคมอาเซียน

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 6 ก.พ.  นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวลประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(บอร์ด.กอศ.)ชุดใหม่ เปิดเผยภายหลังการประชุดบอร์ดฯนัดแรกว่า ประเด็กหลักที่มีการพูดถึง คือ เรื่องภาพลักษณ์ของอาชีวศึกษา ซึ่งบอร์ดอยากให้มีการพัฒนาให้เป็นที่ยอมรับของผู้ปกครองประชาชน และให้เด็กสนใจเข้ามาเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น โดยเห็นว่าสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)จะต้องพยายามทำความเข้าใจให้ได้ว่า การเรียนอาชีวศึกษาเป็นการสร้างอาชีพที่มั่นคงของประเทศ และยิ่งจะมีการเปิดประชาคมอาเซียนในปี 2558 เราก็ต้องรีบพัฒนาและสร้างเด็กเพื่อสนองต่อความต้องการของตลาดให้มากขึ้น
          พร้อมระบุว่า บอร์ด.กอศ.ชุดนี้จะเน้นความสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์การติดตามผลความก้าวหน้าต่าง ๆ ให้เป็นไปตามเป้าหมายให้มากที่สุด จะต้องดูว่าปัญหาอุปสรรคในการจัดการอาชีวศึกษามีอะไรบ้าง ยุทธศาสตร์ที่จะนำไปสู่การปฏิบัติเป็นอย่างไร เพราะต้องการผลักดันให้มีการผลิตเด็กอาชีวศึกษาให้สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐให้มากที่สุด ขณะเดียวกันก็ต้องสนองกับความต้องการของภาคเอกชนด้วย
          ส่วนการรับนักเรียนที่ สอศ.ตั้งเป้าหมายว่าจะให้มีสัดส่วนระหว่างนักเรียนอาชีวะต่อสายสามัญเป็น 40:60 แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จเนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ยังไม่เปลี่ยนนโยบายการรับนักเรียนนั้น เรื่องนี้คงต้องไปพูดคุยกับสพฐ.ให้ชัดเจนอีกครั้ง
          สำหรับการตั้งสถาบันอาชีวศึกษา 19 แห่ง บอร์ดกอศ.จะเข้าไปช่วยดูด้วยว่าการผลิตนักศึกษาทั้งระดับ ปวช. ปวส.และระดับปริญญาตรี จะต้องสอดคล้องกับความต้องการของภาคเอกชนจริง ๆ ไม่ใช่ไปแข่งขันกับมหาวิทยาลัยซึ่งเขาผลิตบัณฑิตอยู่แล้ว ทั้งนี้เด็กที่เรียนสายอาชีวศึกษา มีโอกาสที่จะเติบโตทางด้านธุรกิจค่อนข้างมาก รายได้ไม่แตกต่างจากคนที่จบปริญญาตรี และประเทศก็มีความต้องการสูงมาก เรียนมาแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะตกงานด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 07 ก.พ. 56   อ่าน 1480 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รร.ชายแดนสุดทนรวมกลุ่มกดดันรัฐชี้งานยากแต่ได้งบฯเท่ารร.ปกติ
17 ม.ค. 55 | อ่าน 79944 ครั้ง
ยื่นหนังสือ"นายก"ตั้งสถาบันอาชีวะกลุ่มจังหวัด
10 ก.ย. 53 | อ่าน 15526 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา:ชูมทส.มหา’ลัยเขียว-สะอาด
27 ก.ค. 54 | อ่าน 160195 ครั้ง
ทำความเข้าใจ ระบบเลื่อนเงินเดือนใหม่ ขรก.ครู
07 ก.ย. 60 | อ่าน 1675 ครั้ง
การจัดสรรคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์ต่อพ่วง ปีงบประมาณ 2557
24 ก.ค. 58 | อ่าน 590 ครั้ง
"สุเทพ" ชูบริหารจัดการใช้ห้องเรียนเป็นฐานพัฒนาคุณภาพการศึกษา
22 พ.ค. 62 | อ่าน 31 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.