Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.สั่งลุยโกงสอบครู ตั้ง’กก.กลาง’ลงพื้นที่
      

ศธ.สั่งลุยโกงสอบครู ตั้ง'กก.กลาง'ลงพื้นที่

 

          'ก.ค.ศ.'ตั้งกรรมการกลางลงพื้นที่'ขอนแก่น-ศรีสะเกษ' สืบข้อเท็จจริงเชิงลึกสอบบรรจุ'ครูผู้ช่วย'ส่อทุจริต'พงศ์เทพ'ไม่เชื่อเจ้าตัวไม่รู้มีชื่อติด2 ที่ ข้องใจเขตพื้นที่รู้เห็นให้คนอื่นเข้าสอบแทน
          ความคืบหน้ากรณีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 3 มีมติให้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เข้าสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วย แทนพนักงานราชการรายหนึ่งในสังกัด สพป.แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ซึ่งมีชื่อสอบผ่านในลำดับที่ 15 กลุ่มวิชาเอกทั่วไป ที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และยังมีชื่อสอบผ่านในลำดับที่ 1 ในกลุ่มวิชาเอกภาษาไทย ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 นั้น
          เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นัดพิเศษ มีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาปัญหาการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ในกรณีของนายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ พนักงานราชการที่สมัครเข้าสอบบรรจุครูผู้ช่วย และมีชื่อสอบขึ้นบัญชีใน 2 เขตพื้นที่ฯ คือ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 โดยทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้นำเสนอข้อมูลเบื้องต้นที่ได้รับรายงานมาจากทั้ง 2 เขตพื้นที่ฯดังกล่าวให้ที่ประชุมรับทราบ โดย สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ได้สอบข้อเท็จจริงและเอกสารต่างๆ เบื้องต้นพบว่า นายภานุวัฒน์เข้าสอบจริง และมีข้อมูลยืนยันที่เป็นรูปถ่ายบันทึกจากกล้องวงจรปิด การตรวจสอบเอกสาร ลายเซ็นตรงตามใบสมัคร และสามารถบอกบริบทต่างๆ ได้ ส่วนผลการสอบข้อเท็จจริงบอกบริบทต่างๆ ได้ ส่วนผลการสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นของ สพป.ขอนแก่น เขต 3 สรุปว่ามีคนเข้าสอบแทนนายภานุวัฒน์ โดยนำบัตรประจำตัว ผู้สมัครเข้าสอบมาใช้เข้าสอบแทน และยังตรวจสอบพบว่าลายเซ็นผิดจากใบสมัคร ทั้งมีการบันทึกภาพในห้องสอบมาขยายเห็นบุคคลที่เข้าสอบแทนด้วย
          นายชินภัทรกล่าวว่า ที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้อภิปรายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่มีมติให้ตัดสิทธินายภานุวัฒน์ โดยเห็นควรให้ไปสืบข้อเท็จจริงต่อ ซึ่งจะมีคณะกรรมการกลางจาก ก.ค.ศ.ลงไปตรวจสอบอีกชุดหนึ่ง และเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ในเอกวิชาภาษาไทยที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ที่ประชุมจึงให้บรรจุผู้สอบได้ในลำดับที่ 2 ไปก่อน เพราะในเขตพื้นที่ฯนี้มีอัตราว่าง 2 ตำแหน่ง ส่วนนายภานุวัฒน์ที่สอบได้ลำดับที่ 1 จะยังไม่บรรจุ ต้องรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการส่งข้อสอบของ สพฐ.ไปยังเขตพื้นที่ฯทางไปรษณีย์ด้วยการบรรจุในซองติดสกอตเทป ซึ่งมองกันว่าหละหลวมนั้น จะต้องมาพิจารณากันอีกครั้ง
          การสอบข้อเท็จจริงต่างๆ ต้องไล่เรียงทั้งหมดว่ามีใครที่เกี่ยวข้องบ้าง โดยต้องใช้วิธีการสาวไปถึงในจุดที่มีความเกี่ยวพันกันให้มากที่สุด ซึ่งประเด็นเหล่านี้คณะกรรมการกลางจาก ก.ค.ศ.จะเป็น ผู้เข้าไปดำเนินการ นายชินภัทรกล่าว
          ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่เกิดขึ้นยังไม่ถือว่าส่อไปในทางทุจริตใช่หรือไม่ นายชินภัทรกล่าวว่า กรรมการ ก.ค.ศ.บางส่วนเห็นว่าเป็นความผิดที่ชัดแจ้ง แต่เพื่อให้กระบวนการได้ดำเนินการอย่างรอบคอบ และเป็นอำนาจหน้าที่ของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ที่ประชุมจึงเห็นควรให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯดำเนินการ
          เมื่อถามว่า ที่ อ.ก.ค.ศ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 มีมติให้ผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ไปแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่เข้าสอบแทนนั้น จะให้สืบสวนไปถึงขบวนการที่เกี่ยวข้องกับการ กระทำผิดหรือไม่ นายชินภัทรกล่าวว่า เป็นเรื่องของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ คงไม่ก้าวล่วง เพราะได้กระจายอำนาจลงไปแล้ว และคงไม่ไปชี้นำอะไร
          นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวถึงกรณีที่มีข้อเรียกร้องให้ สพฐ.จัดส่งคะแนนผู้สอบผ่านไปให้เขตพื้นที่ฯด้วย ไม่ใช่ส่งเพียงรายชื่อผู้สอบผ่านเพียงอย่างเดียวว่า เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขของการประกาศผลการคัดเลือก หาก ผู้สมัครสอบคนใดสงสัยคะแนน สามารถขอดูได้จาก สพฐ.ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ แต่ต้องมีเหตุผลในการขอดู
          นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า กรณีผู้สมัครมีชื่อสอบผ่านใน 2 เขตพื้นที่ฯดังกล่าว ต้องรอให้ผลสอบสวนเสร็จสิ้นก่อน จึงจะพิจารณาและดำเนินการลงโทษผู้กระทำความผิด หากผลสอบสรุปว่าไม่ถูกต้อง ก็ต้องดำเนินการพิจารณาและดำเนินการลงโทษผู้กระทำความผิด หากผลสอบสรุปว่าไม่ถูกต้อง ก็ต้องดำเนินการตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เช่น การขึ้นบัญชีห้ามบุคคลผู้นั้นเข้าสอบบรรจุไปตลอดชีวิต
          นายพงศ์เทพกล่าวว่า กรณีปัญหาที่เกิดขึ้น หากบุคคลดังกล่าวไปสอบอีกที่หนึ่ง แต่อีกที่หนึ่งรู้เห็นให้คนอื่นเข้าสอบแทน ถือว่ามีส่วนในการทุจริตสอบด้วย แต่ต้องรอฟังสรุปผลการสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเห็นว่ากรณีนี้จะเกิดขึ้นโดยเจ้าตัวไม่รู้ คงเป็นเรื่องที่ยากมาก ส่วนที่มีพนักงานราชการคนอื่นๆ ออกมาให้ข้อมูลว่ามีกลุ่มบุคคลโทรศัพท์ไปหาเชิญชวนให้เข้าร่วมขบวนการทุจริต โดยให้จ่ายเงินคนละ 4 แสนบาท แลกกับการได้ติวข้อสอบนั้น เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่จะต้องไปตรวจสอบด้วย เพื่อความโปร่งใส
          นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวว่า ได้กำชับนายชินภัทรว่าจะต้องดำเนินการเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด โดยจะต้องไปตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย รวมถึงกรณีมีการไปจัดติวตามสถานที่ต่างๆ ส่วนกรณีที่ประธาน อ.ก.ค.ศ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ระบุว่า ได้รับแจ้งมีคนใกล้ชิดนักการเมืองเกี่ยวข้องกับขบวนการติวข้อสอบนั้น บุตรชายตนที่เป็น ส.ส.อยู่ใน จ.ขอนแก่นไม่ได้เกี่ยวข้อง เรื่องนี้ได้เน้นย้ำมาโดยตลอดว่า ในการสอบคัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาเป็นครู จะต้องไม่มีเรื่องการทุจริตเด็ดขาด
          นายสมพงษ์ โรจน์ภัทรพงศ์ ผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 3 กล่าวว่า ได้มอบหมายให้นายสนอง สุดสะอาด รอง ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 และนายลิขิต ยอดสง่า นิติกร เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้แอบอ้างเข้าสอบแทน ต่อพนักงานสอบสวน สภ.พล จ.ขอนแก่น แล้ว โดยการทุจริตสอบครั้งนี้ไม่มีการเมืองมาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เป็นเรื่องของตัวบุคคลที่กระทำความผิด
          พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผกก.สภ.พล กล่าวว่า ตามที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 จัดสอบบรรจุครูผู้ช่วยพร้อมกันทั่วประเทศเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า นายภานุวัฒน์ ซึ่งเป็นพนักงานราชการอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ แต่มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.พล จ.ขอนแก่น ได้ไปสมัครสอบไว้ 2 ที่ คือที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 และ สพป.ขอนแก่น เขต 3 โดยนายภานุวัฒน์ไปสอบที่ จ.ศรีสะเกษ และมีคนแอบแฝงมาสอบแทนที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ด้วย ซึ่งได้ภาพถ่ายบุคคลแอบแฝงมาแล้ว เบื้องต้นหน้าตาก็ไม่เหมือนกับนายภานุวัฒน์ ในขณะที่เจ้าตัวก็ยืนยันว่าไปสอบที่ จ.ศรีสะเกษ และสอบได้ลำดับที่ 1 แต่ผู้แอบแฝงมาสอบแทนที่ จ.ขอนแก่น สอบได้ลำดับที่ 15 โดยเรื่องมาเปิดเผยเพราะคนที่สอบได้ที่ 15 ผ่านเกณฑ์ 60% จึงได้รับการประกาศชื่อด้วย จึงกลายเป็นว่าบุคคลเดียวกันมาสอบได้ 2 ที่ในวันเดียวกัน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 07 ก.พ. 56   อ่าน 966 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูนราธิวาสปฏิญาณตนไม่ทิ้งศิษย์3จว.ชายแดนใต้แนะรัฐสร้างความปลอดภัย
17 ม.ค. 55 | อ่าน 79927 ครั้ง
มสด.สัมมนาวิชาการศิลปวัฒนธรรมรับอาเซียน
27 ส.ค. 55 | อ่าน 1084 ครั้ง
ร.ร.เอกชนร้องขาดสภาพคล่องกู้ดอกโหดซ่อมแบกหนี้น้ำท่วม
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 68888 ครั้ง
ครูรับคนละ 3,500 บาท คูปองพัฒนาครู นำร่อง 4 กลุ่มสาระฯ ก.ค.นี้
19 มิ.ย. 58 | อ่าน 968 ครั้ง
ปฏิทินการปฏิบัติงานเพื่อพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการ/ค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 2 (1 ตุลาคม
17 ส.ค. 59 | อ่าน 725 ครั้ง
ขยายแผนรับผู้พิการเรียนสายอาชีพ สอศ.จับมือสพฐ.เร่งพัฒนาครู-เพิ่มงบวิทยาลัย
24 ก.ค. 56 | อ่าน 954 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.