Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แจ้งดำเนินคดี’สอบครูผู้ช่วย’ ก.ค.ศ.ถกเล็งเลิกผล 2 เขตพื้นที่                                 

แจ้งดำเนินคดี'สอบครูผู้ช่วย' ก.ค.ศ.ถกเล็งเลิกผล 2 เขตพื้นที่

 

          ก.ค.ศ.ประชุมวาระพิเศษ เล็งยกเลิกการสอบ 2 เขตพื้นที่ที่มีปัญหาสอบครูผู้ช่วยแทนกัน ขณะที่อ.ก.ค.ศ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 สั่งแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เข้าสอบแทน พนง.ราชการพร้อมสอบวินัย
          ความคืบหน้ากรณีมีพนักงานราชการคนหนึ่งในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ออกมาแฉว่ามีกลุ่มจัดติวสอบครูผู้ช่วยโทรศัพท์ขอเงิน 4 แสนบาท เพื่อแลกกับการติวข้อสอบในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว 12 ในเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ และ ว 13 ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังมีชื่อพนักงานราชการใน สพป.ภาคอีสานคนหนึ่งมีพฤติการณ์ส่อทุจริตสอบ เพราะผ่านการสอบคัดเลือกในลำดับที่ 15 กลุ่มวิชาเอกทั่วไป ที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และผ่านการคัดเลือกในลำดับที่ 1 ในกลุ่มวิชาเอกภาษาไทย ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 โดยมีข้าราชการใน สพป.แห่งหนึ่งในภาคอีสานอ้างว่า มี นายใหญ่ที่กรุงเทพฯ รู้เห็นเป็นใจด้วยนั้น
          เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ จะประชุม ก.ค.ศ.นัดพิเศษ โดยจะนำปัญหาการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีพนักงานราชการคนหนึ่งผ่านการสอบคัดเลือกทั้ง 2 เขตพื้นที่ฯ เข้าไปพิจารณาในที่ประชุมด้วย หากพบว่าการดำเนินการคัดเลือกไม่ถูกต้องหรือส่อไปในทางทุจริต จะให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาแก้ไขให้ถูกต้อง โดยจะต้องยกเลิกการสอบเฉพาะวิชาเอกในเขตพื้นที่ฯทั้ง 2 เขตที่มีปัญหา ซึ่งเป็นแนวทางที่เคยดำเนินการมา
          ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ที่ว่า ทำไมคนหนึ่งคนมีชื่อผ่านการคัดเลือก 2 ที่ ซึ่งจะต้องตรวจสอบความถูกต้องตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครว่า ใช่ตัวจริงหรือไม่ และเมื่อถึงวันสอบก็ควรไปปรากฏตัวที่เดียว ไม่ใช่ 2 ที่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงไม่เกี่ยวกับข้อสอบรั่ว แต่น่าจะเป็นลักษณะอื่นที่เป็นปัญหา และในกรณี2 ที่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงไม่เกี่ยวกับข้อสอบรั่ว แต่น่าจะเป็นลักษณะอื่นที่เป็นปัญหา และในกรณีที่พบว่าพนักงานราชการที่สอบคัดเลือกทุจริต ก็ต้องถูกลงโทษให้ออกจากการเป็นพนักงานราชการด้วย และขึ้นบัญชีดำห้ามสอบบรรจุตลอดไป นางรัตนากล่าว
          พนักงานราชการคนหนึ่งใน สพป.ภาคอีสานกล่าวว่า ในกระบวนการของกลุ่มที่เรียกรับเงินจากพนักงานราชการที่สอบบรรจุครูผู้ช่วยในครั้งนี้ น่าจะมีการจัดคนให้ลงไปสอบในเขตพื้นที่ฯที่พนักงานราชการคนนั้นปฏิบัติงานอยู่ และนอกเขตพื้นที่ฯอื่นๆ และเป็นที่น่าสังเกตว่า ในการสอบครั้งนี้พนักงานราชการบางส่วนที่ทำงานมานานตัดสินใจไม่สมัครสอบในคราวนี้ด้วย เพราะคิดว่าโอกาสผ่านการคัดเลือกคงน้อย ส่วนที่ทราบข้อมูลว่ามีการเรียกรับเงินในการจัดสอบ ส่วนใหญ่จะไปสมัครสอบในภาคอื่นแทน เช่น ภาคเหนือ เป็นต้น
          ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาคนหนึ่งใน สพป.ภาคอีสานกล่าวว่า สิ่งที่พนักงานราชการแคลงใจตอนนี้ คือการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่ส่งผลคะแนนให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ แต่จัดส่งเพียงรายชื่อผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกให้เท่านั้น จึงไม่มั่นใจในผลการคัดเลือกที่ออกมาถูกต้องทั้งหมดหรือไม่ เพราะ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯก็ไม่ทราบว่าใครได้คะแนนเท่าไหร่ มีเพียงรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก ซึ่งที่ผ่านมาในการคัดเลือกของเขตพื้นที่ฯนั้น อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯจะประกาศผลการคัดเลือกโดยมีคะแนนมาพิจารณากันก่อน แต่คราวนี้ไม่ทราบคะแนนเลย แต่ต้องประกาศผลการคัดเลือกตามรายชื่อที่ สพฐ.ส่งมาให้ เท่านั้น
          ในส่วนของการจัดส่งข้อสอบมายังเขตพื้นที่ฯก็น่าจะมีช่องโหว่ เพราะ สพฐ.ได้ให้ไปรษณีย์ไทยเป็นผู้นำข้อสอบที่พิมพ์ใส่ซองติดด้วยสก๊อตเทปส่งมาที่เขตพื้นที่ฯก่อนสอบ 2-3 วัน ในขั้นตอนนี้หากใครเปิดซองแล้วนำสก๊อตเทปไปติดไว้เหมือนเดิมก็ทำได้ไม่ยาก และไม่มีใครตรวจสอบได้ โดยเฉพาะหากรู้เห็นเป็นใจกัน ซึ่งต่างจากการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยทั่วไปในครั้งที่ผ่านมาที่ให้มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งจัดทำข้อสอบให้ โดยนำข้อสอบส่งถึงเขตพื้นที่ฯในวันที่สอบ และจะนำซีดีที่เป็นข้อสอบมาพื้นที่ฯในวันที่สอบ และจะนำซีดีที่เป็นข้อสอบมาพิมพ์ก่อนการสอบในวันนั้นไม่กี่ชั่วโมง รวมทั้งการจะเปิดดูข้อสอบต้องใส่รหัสด้วย ผู้บริหารเขตพื้นที่ฯคนเดิมกล่าว
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การจัดพิมพ์ข้อสอบของ สพฐ.เป็นระบบปิด และทุกขั้นตอนรัดกุมมาก ได้จัดระบบรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี ซึ่งข้อสอบในแต่ละวิชาเอกจะมีข้อสอบ 5 ชุด ได้จัดเก็บไว้ในตู้เซฟจนกว่าจะนำไปพิมพ์ที่โรงพิมพ์ ส่วนการจัดส่งข้อสอบไปที่เขตพื้นที่ฯ ทางไปรษณีย์จะจัดส่งให้ที่เขตพื้นที่ฯ และเมื่อสอบเสร็จจะให้ทางไปรษณีย์ส่งเข้ามายังส่วนกลาง
          วันเดียวกัน นายศักดิ์สิทธิ์ ถิรทัฬหกุล ประธาน อ.ก.ค.ศ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 เปิดเผยภายหลังการประชุม อ.ก.ค.ศ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ว่า ที่ประชุมมีมติให้ผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 3 แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่เข้ามาสอบแทนพนักงานราชการคนดังกล่าว ซึ่งเขตพื้นที่ฯมีหลักฐานเป็นรูปถ่ายที่สามารถให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีได้ และยังทราบชื่อบุคคลที่เข้าสอบแทนแล้ว ส่วนกรรมการคุมสอบในวันนั้น แม้ผลการสอบของคณะกรรมการตรวจข้อเท็จจริงที่เขตพื้นที่ฯตั้งขึ้นมาจะแจ้งว่า ได้ดูบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว แต่มองเห็นเลือนๆ จึงดูเฉพาะบัตรประจำตัวผู้สอบเท่านั้น แต่ที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯเห็นว่าควรตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยว่า มีความผิดหรือไม่ ในฐานะที่ตรวจผู้เข้าสอบไม่ละเอียด เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างกับการสอบครั้งต่อๆ ไป นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณายกเลิกการประกาศผลการสอบคัดเลือกในกลุ่มวิชาเอกทั่วไปด้วย แต่ยังไม่ยกเลิกผลการสอบคัดเลือก เพราะต้องรอผลสรุปของเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน
          ก่อนการสอบคัดเลือกที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ผมได้รับทราบข้อมูลแจ้งว่า มีคนใกล้ชิดนักการเมืองคนหนึ่งเข้ามาเกี่ยวข้อง ในลักษณะของกระบวนการที่มีการเรียกรับเงินรับทอง แต่ไม่มีหลักฐาน จึงยังเป็นเพียงข่าวลือที่ระบุว่าเรียกรับเงิน 5-7 แสนบาทเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม แสดงให้เห็นว่าแม้จะให้ส่วนกลางเป็นผู้จัดทำข้อสอบ และให้เขตพื้นที่ฯดำเนินการเองเหมือนที่ผ่านมา ก็สามารถเกิดปัญหาการทุจริตได้เช่นกัน นายศักดิ์สิทธิ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ก.พ. 56   อ่าน 883 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ขอคุรุสภาอนุมัติผลิตครู ป.บัณฑิต รุ่น 2
19 ก.ย. 54 | อ่าน 58675 ครั้ง
ไทยเจ้าภาพถก’รมต.ศึกษาอาเซม’’ว่าด้วยการเคลื่อนย้ายที่สมดุล’พ.ย.54
26 พ.ค. 54 | อ่าน 18317 ครั้ง
ก.พ.อ.ตีกลับร่าง พ.ร.บ.พนักงานฯ
20 พ.ย. 57 | อ่าน 288 ครั้ง
สพฐ.ตั้ง 2 อนุกก.ใหญ่เร่ง’ปฏิรูปศึกษา’
20 พ.ย. 56 | อ่าน 340 ครั้ง
สพฐ.แจกทุนครูสอนภาษา
13 มี.ค. 57 | อ่าน 358 ครั้ง
เตรียมรีพรีออเดอร์แท็บเล็ตอีก 6 แสนเครื่อง
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 718 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.