Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.ไฟเขียวมธ.ออกนอกระบบ ตั้ง’บัณฑิตย์’เป็นเลขาธิการสช. ’อ่องจิต’นั่งผู้ตรวจ
      

ครม.ไฟเขียวมธ.ออกนอกระบบ ตั้ง'บัณฑิตย์'เป็นเลขาธิการสช. 'อ่องจิต'นั่งผู้ตรวจราชการศธ.

 

          นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 5 ก.พ. ครม.ได้พิจารณาอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ของกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็น เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และ นางอ่องจิต เมธยะประภาส ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ
          ด้าน ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. ได้มีมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้ว จากนั้นขั้นตอนต่อไป คือ ต้องรอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ทั้งนี้ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยจะปรับเปลี่ยนสถานภาพไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการ แต่ขอยืนยันว่า มธ.จะยังยึดหลักการไม่แสวงหากำไรเช่นเดิม ซึ่งบุคลากรส่วนใหญ่ของ มธ.ก็เห็นด้วย เพราะเห็นหลายมหาวิทยาลัยที่ออกนอกระบบไปแล้ว อย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ต่างก็มีผลดีมากกว่าผลเสีย อีกทั้งทำให้มหาวิทยาลัยเกิดความคล่องตัวในเรื่องการบริหารจัดการ รวมถึงเรื่องของงบประมาณด้วย
          ศ.ดร.สมคิด กล่าวต่อไปว่า สำหรับสถานภาพของบุคลากร มธ.นั้น ขณะนี้กว่า 60% เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ส่วนที่เหลือเป็นข้าราชการ ดังนั้นตนเชื่อว่าเมื่อออกนอกระบบแล้ว ข้าราชการก็คงยินดีเปลี่ยนสถานภาพไปเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย เพราะจะได้รับค่าตอบแทนที่สูงขึ้น 1.5-1.7 เท่าตามที่รัฐบาลกำหนด ส่วนกรณีที่มีนักศึกษาบางกลุ่มออกมาคัดค้านการออกนอกระบบของ มธ. เนื่องจากกังวลว่าจะมีการขึ้นค่าหน่วยกิตนั้น ที่ผ่านมาตนได้ชี้แจงและทำความเข้าใจกับนักศึกษากลุ่มนี้แล้วว่า การออกนอกระบบกับการขึ้นค่าหน่วยกิตเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งนักศึกษาก็เข้าใจแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนอยากฝากถึงนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ให้ช่วยเร่งผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.ออกนอกระบบของมหาวิทยาลัยทุกแห่งที่ค้างอยู่ในสภา ให้ผ่านโดยเร็ว เพื่อมหาวิทยาลัยจะได้พัฒนาตนเองให้สามารถแข่งขันกับมหาวิทยาลัยในระดับนานาชาติได้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 06 ก.พ. 56   อ่าน 540 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะเร่งบรรจุครูเพิ่มก่อนเปิดเทอมเผยไม่ได้บรรจุมา2ปีมีว่าง 1,042 อัตรา
18 ต.ค. 53 | อ่าน 10504 ครั้ง
กศน.รับสมัคร ครูอาสาฯชายแดน ปฏิบัติงานที่ ประจวบฯ ชุมพร ระนอง
13 มี.ค. 57 | อ่าน 407 ครั้ง
มบส.ติงสภาเทคนิคแพทย์ไม่จริงใจ ตั้งเงื่อนไขต้องผ่านประเมินก่อนส่งฝึกงาน
07 มี.ค. 54 | อ่าน 11609 ครั้ง
โครงการเร่งด่วน! มาตรการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา (ลูกหนี้ของธนาคารออมสิน)
10 ก.ค. 58 | อ่าน 458 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีอวดร.ร.’สาธิตนวัตกรรม’ ปรับปรุงหลักสูตรเพิ่มภาษา-ประเมินการสอนสู่ปีที่ 2
20 มี.ค. 56 | อ่าน 777 ครั้ง
วอนอนุโลมเปิดป.บัณฑิตครู
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 753 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.