Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการบดีมสด.เผยทางเลือกบุคลากร พร้อมรับพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิตนอกระบบ
      

อธิการบดีมสด.เผยทางเลือกบุคลากร พร้อมรับพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิตนอกระบบ

 

          รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต(มสด.) กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมข้าราชการ พนักงานราชการและลูกจ้างประจำส่วนราชการ เพื่อปรับเปลี่ยนเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยหรือลูกจ้างของมหาวิทยาลัย ว่า ร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต พ.ศ.....ได้ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว และกำลังจะบรรจุเป็นวาระเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในลำดับต่อไป ซึ่งคาดว่าขั้นตอนต่างๆ จะสิ้นสุดในเร็วๆ นี้
          สำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพของข้าราชการ พนักงานราชการและลูกจ้างส่วนราชการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยหรือลูกจ้างของมหาวิทยาลัยนั้นจะมีขั้นตอนดำเนินการเป็นลำดับ คือ ข้าราชการที่เป็นผู้บริหารต้องแสดงเจตนายื่นเปลี่ยนสถานภาพภายใน 60 วันหลังพ.ร.บ.มีผลบังคับใช้ เนื่องจากผู้บริหารไม่สามารถดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารได้ตามร่างพ.ร.บ. มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ส่วนข้าราชการ พนักงานราชการและลูกจ้างของส่วนราชการที่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งบริหารให้แสดงเจตนายื่นเปลี่ยนสถานภาพภายใน 3 ปี แต่ไม่เกิน 5 ปี หลังพ.ร.บ.มีผลบังคับใช้
          อธิการบดี มสด.กล่าวต่อไปว่า การเปลี่ยนสถานภาพของบุคลากร ตนได้พิจารณาและศึกษารายละเอียดพร้อมทั้งให้คำแนะนำกับบุคลากรแต่ละประเภทว่าสถานภาพใดควรเปลี่ยนหรือไม่อย่างไร เช่น ผู้ที่เป็นลูกจ้างราชการไม่ควรจะเปลี่ยนสถานภาพ เพราะจะสูญเสียประโยชน์ที่พึงได้รับ โดยเฉพาะสิทธิ์ในเรื่องค่ารักษาพยาบาลและส่วนที่เกี่ยวข้องกับบำเหน็จบำนาญ ส่วนอัตราเงินเดือนก็จะคงที่เท่าเดิมไม่ได้ปรับเพิ่มมากกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรให้คงสภาพเดิม ส่วนพนักงานราชการจะมีสัญญาเฉพาะ 4 ปีในการประเมินตามเงื่อนไข หากต้องการปรับเปลี่ยนสถานภาพเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ในครั้งแรกต้องผ่านการประเมินตามสัญญาเดิมก่อนแล้วจึงปรับเปลี่ยนสถานภาพในปีสุดท้ายของสัญญา โดยจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป
          สำหรับอาจารย์หากรับราชการมาเกิน 10 ปี ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ เพราะมีสิทธิ์ได้รับบำเหน็จ ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบเรื่องรายได้ และสวัสดิการทั้งหมดก็ไม่ต่างกัน แต่หากรับราชการยังไม่ถึง 10 ปีก็ควรคงสถานภาพเดิมต่อไปเพราะการเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ยังไม่ได้สิทธิ์เรื่องสวัสดิการ เต็มที่แบบราชการ จึงขอให้ไตร่ตรองให้ดีก่อนตัดสินใจ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยให้สิทธิ์กับทุกคนในการตัดสินใจอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งทุกคนต้องกำหนดอนาคตของตนเองว่าจะเลือกทางใดที่ดีที่สุด อธิการบดี มสด. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 05 ก.พ. 56   อ่าน 789 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ระดมสมองปรับแนวทางสอนใหม่
22 เม.ย. 56 | อ่าน 498 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งแก้กม.เงินเดือนรับเกณฑ์คัดผอ.ร.ร.ใหม่ เลือกรับเงิน "ประจำตำแหน่ง-วิทยฐานะ" ทางเดียว
08 ก.ย. 59 | อ่าน 239 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การได้รับเงินเดือน ตามกฎ ก.ค.ศ.ฯ
25 มี.ค. 56 | อ่าน 822 ครั้ง
กางรายชื่อหน่วยพัฒนาตามโครงการนำร่องคูปองพัฒนาครู
20 ก.ค. 58 | อ่าน 408 ครั้ง
สรุปเกลี่ยอัตรา 5 แท่งเพิ่ม 24 บิ๊ก ศธภ.ที่ประชุม อ.ก.พ.ศธ.ชุดใหม่ลงมติสรรหา 8 อ.ก.พ.ผู้แทน ขรก.ระดั
19 ม.ค. 60 | อ่าน 430 ครั้ง
คุรุสภาจัดงานสัปดาห์วันครู
02 ม.ค. 57 | อ่าน 665 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.