Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’พงศ์เทพ’ มั่นใจสอบโอเน็ต ม.6 ไร้ปัญหา
      

'พงศ์เทพ' มั่นใจสอบโอเน็ต ม.6 ไร้ปัญหา

 

          พงศ์เทพ ยอมรับ ปัญหาเด็กยกพวกตีกันมีโอกาสเกิด เหตุจำนวนเด็กนักเรียนมีมาก แนะหาทางป้องกันและระงับเหตุล่วงหน้า ขณะการสอบโอเน็ต ม.6 มั่นใจไม่มีปัญหา...
          เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการตรวจเยี่ยมสนามสอบ ร.ร.หอวัง ซึ่งจัดการสอบ แบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ชั้น ม.3 ว่า ปีนี้มีนักเรียน ม.3 ทุกสังกัดมีสิทธิ์สอบ 804,892 คน สอบวันที่ 2-3 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งนี้เมื่อวันที่ 2 ก.พ.เกิดเหตุนักเรียน ม.3 ร.ร.ปทุมคงคาสมุทรปราการ กับ ร.ร.สมุทรปราการ เกิดปัญหากระทบกระทั่งกัน แต่เหตุไม่รุนแรง ทางสนามสอบจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลรักษาความสงบ ซึ่งตนคิดว่าเด็กจำนวนมากและอยู่ต่างโรงเรียนก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาทะเลาะวิวาทได้ แต่เมื่อเกิดเหตุแล้วสิ่งสำคัญคือต้องระงับเหตุและหาวิธีไม่ให้เกิดการทะเลาะวิวาทอีก หรือเกิดให้น้อยที่สุด ส่วนการสอบโอเน็ต ม.6 วันที่ 9-10 ก.พ.นี้ เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาทะเลาะวิวาท เพราะเป็นระดับที่สำคัญ ต้องนำคะแนนไปใช้ศึกษาต่อ
          รองนายกฯ และรมว.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ตนได้ฝาก สทศ.ให้ออกข้อสอบที่สอดคล้องกับแบบทดสอบที่เป็นสากล เช่น ข้อสอบของ PISA เพื่อให้การวัดประเมินนักเรียนนักศึกษาที่เทียบเคียงกับนานาชาติ จะได้รู้ว่าเด็กไทยต้องปรับปรุงในจุดใดบ้าง สำหรับการสอบแบบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT โดย PAT-2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ และPAT-5 ความถนัดทางวิชาชีพครู ซึ่งตรงกับวันที่ 3 มี.ค.ที่เป็นวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ทาง สทศ.ได้ประสานกับคณะกรรมการเลือกตั้งกรุงเทพมหานครแล้ว ให้อำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าสอบที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ประมาณ 2,000 กว่าคน ทั้งนี้ยอมรับว่า นักเรียนบางคนอาจเกิดปัญหาไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ เพราะสนามสอบอยู่ไกลจากหน่วยเลือกตั้งที่มีสิทธิ์ แต่ก็ถือเป็นเหตุสุดวิสัย เพราะผู้เข้าสอบทั้งหมดมีจำนวนแสนกว่าคน ไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้
          ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. กล่าวว่า กรณีปัญหานักเรียนก่อเหตุทะเลาะวิวาท เป็นเหตุสุดวิสัย เพราะ ร.ร.ปทุมคงคาสมุทรปราการ เพิ่งมี ม.3 เป็นรุ่นแรก และเป็นครั้งแรกที่มาสอบ ที่ร.ร.สมุทรปราการ ทั้งนี้ต้องชมเชยทาง สพม.6 สมุทรปราการ กรรมการผู้คุมสอบ เจ้าหน้าที่ศูนย์สอบ ที่ควบคุมสถานการณ์ได้รวดเร็ว และวันที่ 3 ก.พ.ก็ได้ให้เด็กกลับไปสอบที่ ร.ร.ตนเอง ส่วนการสอบโอเน็ต ม.6 ไม่น่าเป็นห่วง แต่ก็ป้องกันปัญหาไว้แล้ว.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 04 ก.พ. 56   อ่าน 526 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.หวังเทียบเท่าสากลวางกรอบนโยบายอาชีวะ 9 ด้าน
26 ก.ค. 56 | อ่าน 627 ครั้ง
รมว.ศธ.จี้คุรุสภา หาทางลดภาระครู ไม่ต้องต่อตั๋วทุกปี
19 ม.ค. 59 | อ่าน 360 ครั้ง
’จาตุรนต์’ฟันธงปี58 ระบบเดียวคัดเด็กเข้ามหา’ลัย
18 พ.ย. 56 | อ่าน 599 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าโทรทัศน์ครูดึงนศ.ถ่ายทอดวิธีสอน
23 ก.ย. 54 | อ่าน 109061 ครั้ง
พัฒนาคุณภาพครู - สร้างเครือข่ายร.ร. กุญแจพัฒนาการศึกษา 3 จังหวัดใต้
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 9275 ครั้ง
พัฒนาการเรียน-สอนภาษาอังกฤษเข้มข้นเน้นประกบตัวต่อตัว...เพื่อมุ่งสู่ประชาคมอาเซียน
20 มิ.ย. 55 | อ่าน 4260 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.