Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เตรียมสร้างเพิ่มวิทยาลัยระดับอำเภอสนองนโยบายรับเด็กในพื้นที่เข้าเรียนสายอาชีพ
      

สอศ.เตรียมสร้างเพิ่มวิทยาลัยระดับอำเภอสนองนโยบายรับเด็กในพื้นที่เข้าเรียนสายอาชีพ

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) เปิดเผยว่า ในปี 2556 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมก่อสร้างวิทยาลัยใหม่เพิ่มอีก 5 แห่ง ในพื้นที่ที่ไม่มีวิทยาลัยอาชีวศึกษาตั้งอยู่ ตามนโยบายที่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ต้องการให้ทุกอำเภอในประเทศไทยมีวิทยาลัยอาชีวศึกษารองรับครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สอศ.ได้ลงไปสำรวจว่า อำเภอใดบ้างไม่มีวิทยาลัยอาชีวศึกษาตั้งอยู่ และพบว่ามีถึง 539 อำเภอที่ยังไม่มีวิทยาลัยรัฐ และในจำนวนนี้มีอยู่ 16 อำเภอ ที่ ไม่มีวิทยาลัยอาชีวศึกษาใดๆ ตั้งอยู่เลยทั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษาสังกัดรัฐและเอกชน ขณะเดียวกันยังพบว่า วิทยาลัยอาชีวะทั้งของรัฐและเอกชนส่วนใหญ่จะกระจุกตัวในอำเภอเมืองเป็นหลัก
          นายชัยพฤกษ์ กล่าวอีกว่า เด็กในพื้นที่ต้องการเรียนต่อสายอาชีพ ก็ต้องเดินทางไปเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาต่างอำเภอ หรืออยากเข้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาดังๆ ก็ต้องเดินทางเข้ามาเรียนในตัวจังหวัดหรือเดินทางข้ามจังหวัด ขณะที่ปัจจุบันมีโรงเรียนมัธยมกระจายตัวเกือบครบถึงในระดับตำบลแล้ว นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กเลือกเรียนสายอาชีพน้อยกว่าสายสามัญ สอศ.จึงเห็นว่าต้องไปตั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษาไว้ให้ใกล้บ้านเด็กมากที่สุด
          ความจริงแล้วประเทศไทยต้องการแรงงานทักษะฝีมือจำนวนมาก แต่ขณะนี้ยังมีนักเรียนที่เรียนต่อสายอาชีพเพียง 38% ที่เหลืออีก 62% เลือกเรียนต่อสายสามัญ ถือว่ามีนักเรียนเลือกเรียนต่อสายอาชีพน้อยมาก สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะในหลายอำเภอยังไม่มีวิทยาลัยของรัฐรองรับ และบางอำเภอไม่มีทั้งวิทยาลัยของรัฐและเอกชน เพราะฉะนั้นต้องพยายามนำวิทยาลัยที่สอนสายอาชีพไปไว้ใกล้บ้านเด็กให้มากที่สุด มิฉะนั้นแล้วคงเป็นการยากที่จะบรรลุเป้าหมายการปรับสัดส่วนนักเรียนสายอาชีพและสายสามัญเป็น 50:50 ภายในปี 2559
          นายชัยพฤกษ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สอศ.คงไม่จัดสร้างวิทยาลัยเพิ่มเติมให้ครบทั้ง 539 อำเภอ เพราะบางอำเภออยู่ไม่ห่างกันมากและมีเด็กจำนวนไม่มาก อาจจะรวมศูนย์กันเปิดแค่วิทยาลัยเดียวรองรับเด็กจาก 3-4 อำเภอ ขณะที่บางอำเภอมีการเปิดสอนการเรียนการสอนสายอาชีพในลักษณะศูนย์การเรียนขนาดเล็กอยู่ อาจใช้วิธีพัฒนาศูนย์การเรียนขนาดเล็กนี้ขึ้นมาเป็นวิทยาลัยประจำอำเภอ ซึ่งวิทยาลัยที่จะยกระดับเป็นวิทยาลัยอำเภอ อาทิ วิทยาลัยเทคนิคเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย, วิทยาลัยการอาชีพนาแก จ.นครพนม, วิทยาลัยเทคโนโลยีการจัดการกันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เป็นต้น
          ทั้งนี้ ได้วางแผนจะสร้างขึ้นใหม่ในปี 2556 มีจำนวน 5 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยการอาชีพประโคนชัย จ.บุรีรัมย์, วิทยาลัยเฉลิมพระเกียรติ (วัดดอนจั่น) จ.เชียงใหม่, วิทยาลัยเฉลิมพระเกียรติ (วัดนิเวศธรรมประวัติ) จ.พระนครศรีอยุธยา, วิทยาลัยในอำเภอบ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งมีอาณาเขตเชื่อมต่ออำเภอท่าปลา, อำเภอน้ำปาด และสุดท้ายจะดำเนินการสร้างวิทยาลัยที่อำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แต่ละแห่งจะใช้งบประมาณเบื้องต้นแห่งละ 200 ล้านบาท
          สาเหตุที่เลือกสร้างในพื้นที่ 5 แห่งนี้ เพราะไม่มีวิทยาลัยสอนสายอาชีพในพื้นที่เลย และเป็นพื้นที่ที่ห่างไกลใช้เวลาเดินทางนาน อย่างไรก็ตาม วิทยาลัยอาชีวศึกษาประจำอำเภอนั้น จะให้เน้นสอนอาชีพในสาขาทางช่างยนต์ ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ที่ไม่ค่อยเปิดสอนทั้งที่เป็นสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ เลขาธิการ กอศ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 01 ก.พ. 56   อ่าน 811 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ยอมให้ติดตั้ง "ตู้ถุงยางฯ" ในสถานศึกษา
17 ก.พ. 58 | อ่าน 444 ครั้ง
ดวงประจำวันจันทร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ.2556
01 เม.ย. 56 | อ่าน 940 ครั้ง
โรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 7
19 มี.ค. 57 | อ่าน 790 ครั้ง
เตือนนศ.เร่งขอใบประกอบฯสอบครูผู้ช่วย
16 พ.ค. 55 | อ่าน 1055 ครั้ง
สอศ.เผยยอดรับปวช. 3 จว.ใต้ ยังต่ำเหตุเด็กฮิตหลักสูตรสอนศาสนาเอื้อสร้างอาชีพ
27 พ.ค. 56 | อ่าน 611 ครั้ง
พบร.ร.เอกชนเบิกเงินอุดหนุนซ้ำซ้อน รวมกว่า79ล้าน-สช.เร่งเรียกเก็บคืน-เปลี่ยนวิธีจ่าย
25 พ.ค. 58 | อ่าน 483 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.